xs
xsm
sm
md
lg

"โกลเบล็ก" คัดหุ้นเด่นรับทัวร์จีน ให้กรอบดัชนี 1,660-1,690 จุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทยสัปดาห์นี้ Sideway ออกข้าง เนื่องจากตลาดหุ้นในเอเชียปิดทำการในเทศกาลตรุษจีน จับตาการประกาศงบปี 2565 ของบริษัทจดทะเบียน และการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจที่ยังอ่อนแอ และมติการประชุม กนง.กำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบายช่วงกลางสัปดาห์ จึงให้กรอบดัชนี 1,660-1,690 จุด แนะลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จีนที่อนุญาตให้บริษัททัวร์ดำเนินธุรกิจจัดส่งนักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกนอกประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2566


น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้แกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway ออกข้าง เนื่องจากตลาดเอเชียส่วนใหญ่ปิดทำการในเทศกาลตรุษจีน ประกอบกับนักลงทุนยังติดตามการประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียน จึงคาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีไว้ในกรอบ 1,670-1,695 จุด

อีกทั้งการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจต่างออกมายังคงอ่อนแอ โดยเฉพาะสหรัฐฯ ที่มีการเปิดเผยยอดขายบ้านมือสองลดลง 1.5%MoM สู่ระดับ 4.02 ล้านยูนิตในเดือน ธ.ค. ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน พ.ย.2553 โดยเป็นการปรับตัวลงเป็นเดือนที่ 11 ติดต่อกันเนื่องจากได้รับผลกระทบจากการพุ่งขึ้นของราคาบ้านและอัตราดอกเบี้ยเงินกู้จำนอง และทางด้าน IMF ได้ออกมาแถลงการณ์ระบุว่า ความล้มเหลวในการเพิ่มเพดานหนี้สหรัฐฯ จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสหรัฐฯ รวมทั้งเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้ IMF ยังได้เรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว

ส่วนการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของจีน ล่าสุด ทาง WHO ระบุว่าจีนรายงานยอดผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลในรอบสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 15 ม.ค. พุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการแพร่ระบาด

ขณะที่ปัญหาความไม่สงบระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไม่คลี่คลาย ล่าสุด ประธานสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซียออกโรงเตือนว่าการที่ชาติตะวันตกจัดหาอาวุธร้ายแรงให้แก่ยูเครน ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อดินแดนของรัสเซียจะนำโลกไปสู่หายนะ

ส่วนปัจจัยที่ต้องจับตาในประเทศ เช่น ในสัปดาห์ที่ 4 สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงยอดการผลิตและส่งออกรถยนต์ รถจักรยานยนต์และชิ้นส่วนยานยนต์ สำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) แถลงดัชนีอุตสาหกรรม สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) รายงานภาวะเศรษฐกิจการคลัง และดัชนีความเชื่อมั่นอนาคตเศรษฐกิจภูมิภาค และวันที่ 25 ม.ค. การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 1/2566 กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขการส่งออก-นำเข้า และวันที่ 31 ม.ค. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจและการเงินไทย ด้านปัจจัยต่างประเทศ วันนี้ (24 ม.ค.) ทางอียูรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการ ขั้นต้นเดือน ม.ค. สหรัฐฯ รายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิต-ภาคบริการ ขั้นต้นเดือน ม.ค. วันที่ 25 ม.ค. สหรัฐฯ รายงานสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ วันที่ 26 ม.ค. สหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ และยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือน ธ.ค. ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) 4Q65 (ประมาณการเบื้องต้น)

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการประกาศของจีนที่ได้อนุญาตให้บริษัททัวร์และบริษัทท่องเที่ยวในระบบออนไลน์สามารถจัดส่งนักท่องเที่ยวจีนเดินทางออกนอกประเทศได้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ.2566 โดยหุ้นที่ได้อานิสงส์จากปัจจัยดังกล่าวได้แก่ MINT, CENTEL, ERW, SPA, AU และ SHR

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก ประเมินสัปดาห์นี้จับตาการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ เช่น ตัวเลขดัชนีภาคบริการและภาคการผลิตสหรัฐฯ GDP 4Q65 และดัชนีเงินเฟ้อส่วนบุคคล Core PCE ของสหรัฐฯ โดยผลกระทบจากการขึ้นดอกเบี้ยของเฟดส่งผลให้ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ เริ่มชะลอตัวเป็นแรงหนุนต่อราคาทองคำ

โดยฝ่ายวิจัยคาดทองคำยังอยู่ในแนวโน้มขาขึ้น อีกทั้งตัวเลขเศรษฐกิจของสหรัฐฯ เริ่มชะลอตัวเป็นแรงหนุนต่อทองคำในสินทรัพย์ปลอดภัย โดยระหว่างสัปดาห์หากราคาทองคำไม่หลุดแนวรับบริเวณ 1,875$/oz ให้ทยอยเข้าซื้อสะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น