xs
xsm
sm
md
lg

เกาหลีใต้-สิงคโปร์-ญี่ปุ่นเจ็บสุด ไทยโดนหางเลขFTXอันดับที่13

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และญี่ปุ่น เป็น 3 ประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากการล่มสลายของ FTX ส่วนไทยอยู่อันดับที่ 13 วิธีการศึกษาของรายงานฉบับนี้ที่จัดทำโดยคอยน์เก็กโค ครอบคลุมถึงการตรวจสอบจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ FTX เฉลี่ยรายเดือนและจำนวนการเยี่ยมชมของแต่ละประเทศทั้งผ่านเดสก์ท็อปและโมบายเว็บ โดยอิงกับข้อมูลของซิมิลาร์เว็บตั้งแต่เดือนมกราคมถึงตุลาคมปีนี้

ด้วยวิธีการดังกล่าว รายงานซึ่งเผยแพร่เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้วพบว่า 3 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ FTX มากที่สุดในโลกเรียงตามลำดับ ได้แก่ เกาหลีใต้ สิงคโปร์ และญี่ปุ่น

เกาหลีใต้ได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยมีสัดส่วนการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของแพลตฟอร์มเทรดคริปโตแห่งนี้มากที่สุดคือ 6.1% ของทั่วโลก หรือเท่ากับผู้ใช้ที่เยี่ยมชมเว็บไซต์ FTX เฉลี่ย 297,229 รายต่อเดือน

รายงานเสริมว่า การล้มละลายของ FTX กระตุ้นให้รัฐบาลเกาหลีใต้ร่างกฎหมายพื้นฐานสินทรัพย์ดิจิตอล ซึ่งเป็นกรอบโครงกฎระเบียบที่ครอบคลุมและคาดว่าจะพิจารณาลุล่วงในปีหน้า

ความสนใจของหน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้ปักหมุดที่อุตสาหกรรมคริปโตนับจากการล่มสลายของระบบนิเวศเทอร์รา/ลูนาในปีนี้ คริปโตนิวส์รายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ (20) เจ้าหน้าที่ได้ยึดทรัพย์ของชิน ฮยอน-ซอง หรือแดเนียล ชิน ผู้ร่วมก่อตั้งเทอร์ราฟอร์ม แลบส์ กว่า 100 ล้านดอลลาร์

อันดับ 2 คือสิงคโปร์ ฮับคริปโตแห่งเอเชีย ที่มีสัดส่วนการเยี่ยมชมเว็บไซต์ FTX 5% ของทั่วโลก หรือผู้ใช้เฉลี่ย 241,675 รายต่อเดือน รายงานแจกแจงว่า การปิดแพลตฟอร์มเทรดคริปโต ไบแนนซ์ เมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทำให้ผู้ใช้ไบแนนซ์ในแดนลอดช่องต้องเปลี่ยนไปใช้บริการของ FTX แทน และอาจเป็นเหตุผลที่สิงคโปร์ถูกหางเลขหนักที่สุดอันดับ 2 ของโลก

และขณะที่การล่มสลายของ FTX ยังคงสร้างความเสียหายแก่ตลาดคริปโตทั่วโลก เทมาเส็ก กองทุนของรัฐบาลสิงคโปร์ ตัดสินใจปรับลดมูลค่าเงินลงทุนทั้งหมดใน FTX รวมทั้งสิ้น 275 ล้านดอลลาร์

ญี่ปุ่นตามมาเป็นอันดับ 3 ด้วยสัดส่วนการเยี่ยมชม 4.6% หรือผู้ใช้เฉลี่ย 223,513 รายต่อเดือน

รายงานระบุว่า ซอฟต์แบงบ์ ยักษ์ใหญ่ด้านการลงทุนของญี่ปุ่น ลงทุน 100 ล้านดอลลาร์ใน FTX เมื่อต้นปีพร้อมๆ กับผู้สนับสนุนรายอื่นๆ เช่น ไลต์สปีด เวนเจอร์ พาร์ตเนอร์, ไทเกอร์ โกลบัล และอินไซต์ พาร์ตเนอร์

เมื่อไม่กี่วันมานี้ ลิขวิด แพลตฟอร์มเทรดคริปโตของญี่ปุ่นที่ FTX เพิ่งซื้อกิจการไม่นาน ระงับการถอนเงินของลูกค้าออกจากแพลตฟอร์ม ขณะเดียวกัน รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่า จะทำทุกทางเพื่อปกป้องลูกค้าของ FTX Japan บริษัทในเครือของ FTX ในญี่ปุ่นที่ยืนยันว่า เงินของลูกค้ายังปลอดภัยดี

นอกจาก 3 ประเทศนี้ อีก 7 ประเทศที่ติด 10 อันดับแรกที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดประกอบด้วยรัสเซีย เยอรมนี ตุรกี ไต้หวัน อินเดีย อียิปต์ และบราซิล
สหราชอาณาจักรติดอันดับที่ 12 ตามด้วยไทย และอเมริกาได้ที่ 18

ส่วน 3 ประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการล่มสลายของ FTX น้อยที่สุดในบรรดา 30 ประเทศคือ เม็กซิโก ซาอุดีอาระเบีย และโมร็อกโก

ทั้งนี้ FTX ประกาศยื่นล้มละลายตามบทบัญญัติที่ 11 เมื่อวันที่ 11 ที่ผ่านมา ตามด้วยการล่มสลายของแพลตฟอร์มอย่างรวดเร็วและสร้างความปั่นป่วนไปทั่วโลก และแซม แบงก์แมน-ฟรายด์ ลาออกจากตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (CEO)

การล่มสลายของ FTX สร้างความปั่นป่วนทั่วโลก
กำลังโหลดความคิดเห็น