xs
xsm
sm
md
lg

อีลอน มัสก์ จ่อเก็บค่าบัญชีทวิตเตอร์ $8 ต่อเดือน พร้อมปล่อย "paywalled" ช่องทางเก็บเงินคอนเทนต์ผู้ใหญ่18+

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฮือฮา!! ทวิตเตอร์ซุ่มพัฒนา paywalled video ให้คนโพสต์เรียกเงินจากคนดู “อีลอน มัสก์” โอเปอเรเตอร์สายด่วนยัน เก็บทุกคน $8 ไม่เปลี่ยน

เอเจนซีส์ – ทวิตเตอร์กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนาระบบ paywalled video player เปิดให้คนโพสต์คลิปสามารถเรียกเก็บเงิน แต่พนักงานทวิตเตอร์วิตก อาจเป็นช่องทางสำหรับคลิปผู้ใหญ่ ขณะที่ อีลอน มัสก์ ตำแหน่งซีอีโอและโอเปอเรเตอร์สายด่วนทวีตยัน สมาชิกทวิตเตอร์ต้องจ่าย 8 ดอลลาร์ต่อเดือนไม่มีเปลี่ยนแปลงหลังเจอการต่อต้าน

หนังสือพิมพ์ดิอินดีเพนเดนท์ของอังกฤษรายงานวันนี้ (2 พ.ย) ว่า หลังจากทวิตเตอร์ถูกขายให้ อีลอน มัสก์ เมื่อวันศุกร์ (28 ต.ค) แล้ว เจ้าของใหม่ อีลอน มัสก์ เริ่มทำให้ทวิตเตอร์กลายเป็นแพลตฟอร์มทำเงิน มีรายงานรั่วออกมาว่าเวลานี้ทางบริษัทกำลังซุ่มพัฒนาระบบ paywalled video player ที่มีแผนจะเปิดตัวเร็วสุดภายในเดือนนี้

ภายใต้การควบคุมของมัสก์ พนักงานทวิตเตอร์ถูกสั่งให้ทำงานอย่างหนัก 84 ชั่วโมงหลายสัปดาห์หรือไม่อาจถูกสั่งให้ออกนั้นพบว่า ระบบวิดีโอแบบจ่ายเงินนี้ของทวิตเตอร์คาดจะสามารถเริ่มใช้ได้ภายใน 1 หรือ 2 สัปดาห์

ภายใต้ paywalled video คนโพสต์คลิปจะสามารถเรียกเก็บจากผู้เข้าชมได้ในอัตราที่ต่างกันไป อ้างอิงการรายงานจากหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์

“เมื่อผู้สร้างได้ทวีตพร้อมกับวิดีโอคลิป ผู้สร้างสามารถใช้ paywall หลังคลิปได้ถูกโพสต์ขึ้นแล้ว และจะมีอีเมลแสดงสถานะ ผู้สร้างสามารถเลือกอัตราราคาเข้าชมได้ เป็นต้นว่าที่ $1, $2, $5 หรือ $10 "

ดิอินดีเพนเดนท์รายงานว่า ทวิตเตอร์ไม่ได้มีการแสดงความเห็นออกมาในเรื่องนี้

แต่ทว่าหนึ่งในพนักงานทวิตเตอร์แสดงความวิตกว่า ระบบใหม่ที่กำลังพัฒนาอาจถูกใช้ไปเพื่อโปรโมทคลิปโป้เปลือย ซึ่งเป็นสิ่งที่มีรายงานว่าผู้ใช้แพลตฟอร์มทวิตเตอร์มีความสนใจเพิ่มมากขึ้น

การวิจัยภายในบริษัทที่รั่วออกมาชี้ว่า คอนเทนต์ผู้ใหญ่นั้นมีสัดส่วนคิดเป็น 13% ของคอนเทนท์ทั้งหมดบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ แต่ทว่ากลุ่มผู้โฆษณามักจะหลีกเลี่ยงเนื้อหาเช่นนี้ที่อาจมีผลกระทบกับชื่อเสียงของแบรนด์

บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า อีลอน มัสก์ ซึ่งรับตั้งแต่ตำแหน่งซีอีโอใหญ่ทวิตเตอร์ไปจนถึงโอเปอเรเตอร์สายด่วนได้ทวีตวันนี้ (2) ต่อเสียงต่อต้านค่าสมาชิก $8 ต่อเดือนนั้น

“ถึงผู้ที่ร้องเรียนทุกคน ขอได้โปรดบ่นต่อไป แต่มันจะยังคงราคา $8” ีอีลอน มัสก์กล่าวผ่านทวีต

ทั้งนี้อัตราสมาชิกทวิตเตอร์ 8 ดอลลาร์ต่อเดือนนั้นต่ำกว่าที่เคยคาดไว้ก่อนหน้า โดยเดอะเวิร์จ(Verge)รายงานวันอาทิตย์(30 ต.ค)ว่า มัสก์มีเป้าหมายเรียกเก็บที่ 20 ดอลลาร์สำหรับ Blue ซึ่งในปัจจุบันมีราคา 4.99 ดอลลาร์ต่อเดือน

มัสก์ทวีตตอบนักแต่งกระฉ่อนโลก สตีเฟน คิง (Stephen King) ที่ได้ประกาศทางสาธารณะว่า เขาจะเลิกใช้ทวิตเตอร์หากว่ามีการเรียกเก็บค่าสมาชิก 20 ดอลลาร์ ในการตอบทางทวีตของมัสก์มีใจความว่า

“เราจำเป็นต้องจ่ายบิล! ทวิตเตอร์ไม่สามารถอยู่ได้ด้วยโฆษณาอย่างเดียว ถ้าอย่างนั้น $8 เป็นไง?”

"คริส เมอร์ฟี" ชี้ทุนนอมินีซาอุฯ หนุน "อีลอน มัสก์" ซื้อทวิตเตอร์ สะเทือนความมั่นคงภายในมะกัน

หลังจากบรรลุดีลซื้อกิจการทวิตเตอร์สำเร็จ อีลอน มัสก์ ออกคำสั่งยกเครื่องคณะกรรมการนโยบาย ด้วยการยุบบอร์ดบริหารทิ้งทั้งหมด ซึ่งหลังจากดีลกระฉ่อนแพร่กระจายออกไป ทำให้หลายหน่วยงานทั้งรัฐและเอกชนต่างขุดคุ้ยการเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้อทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับดีลดังกล่าวนี้ โดยเฉพาะเงินทุนส่วนหนึ่งที่นำมาซื้อทวิตเตอร์ในครั้งนี้
 
ขณะที่มีการเปิดเผยจากนายคริส เมอร์ฟี วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครตระบุว่า มัสก์เข้าซื้อกิจการได้สำเร็จ มาจากซาอุดีอาระเบีย, กาตาร์ และ แจ๊ค ดอร์ซีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ ที่ลาออกจากคณะกรรมการทวิตเตอร์ไปเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยดอร์ซีย์ ระบุว่า มัสก์เป็นคนเดียวที่เขาเชื่อมั่นว่าจะทำภารกิจนี้ได้สำเร็จ ในการซื้อกิจการ และบริหารทวิตเตอร์ต่อไป

"ฝ่ายบังคับใช้กฏหมายสหรัฐควรตรวจสอบในประเด็นหลักเรื่องความมั่นคงแห่งชาติ เพราะการที่ มัสก์ นำเม็ดเงินจากซาอุดีอาระเบีย มาลงทุนอาจจะส่งผลต่อความมั่นคงภายในและสั่นคลอนด้านความเชื่อมั่นทางการเมืองสหรัฐฯ เพราะปัจจุบัน ซาอุฯ และ และสหรัฐฯ​ อยู่ในสภาวะตึงเครียดเนื่องจากความสัมพันธ์มีความเครียดมาอย่างยาวนานและปะทุทวีความรุนแรงอยู่อย่างต่อเนื่องมากขึ้นเรื่อยๆ"
กำลังโหลดความคิดเห็น