xs
xsm
sm
md
lg

5 เรื่องน่ารู้กับแพลตฟอร์มเรียกช่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนในยุคโควิด-19 เปลี่ยนไป จากที่เคยต้องเข้าทำงานที่ออฟฟิศทุกวัน กลายเป็นต้องใช้เวลาอยู่ที่บ้านมากขึ้น ทั้งนั่งทำงาน เรียนออนไลน์ และขายสินค้าออนไลน์ หลายปัญหาที่เกิดขึ้นภายในบ้าน เช่น แอร์ไม่เย็น หลังคารั่ว ซักผ้าแล้วมีกลิ่นเหม็น หรือท่อน้ำอุดตัน เป็นสิ่งที่ไม่สามารถปล่อยผ่านไปได้ไม่ว่าจะเรื่องเล็กๆ หรือเรื่องใหญ่ ซึ่งการตามช่างเข้ามาจัดการให้ในแต่ละครั้งนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะไม่รู้จะหาช่างดีๆ มีมาตรฐานจากที่ไหน หรือช่างจะแก้ปัญหาให้หายขาดได้หรือไม่

ปัจจุบันเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีส่วนช่วยให้ชีวิตทุกคนง่ายขึ้น บริการต่างๆ เกี่ยวกับงานช่าง ทั้งบริการติดตั้ง ต่อเติม ปรับปรุง และบริการดูแลบ้าน รวมถึงบริการอีกมากมายได้ถูกรวมไว้อยู่ในแพลตฟอร์มเดียว จัดเต็มด้วยฟีเจอร์ต่างๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถจัดการปัญหาเรื่องบ้านได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ส่วนฟีเจอร์ที่น่าสนใจมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันเลย

1.สะดวกสบาย เรียกช่างได้ทันใจ ตลอด 24 ชั่วโมง แพลตฟอร์มเรียกช่างกลายเป็นอีกตัวช่วยที่ดีของคนในยุคนี้ เพราะสะดวกและรวดเร็วทันใจเมื่อเกิดปัญหาขึ้นภายในบ้าน ถ้าเปรียบเทียบกับหลายปีก่อนหน้านี้ การติดต่อเรียกช่างมารับงาน และตีราคาต้องใช้เวลา รวมถึงต้องใช้ความพยายามของเจ้าของบ้านเป็นอย่างมากกว่าจะเจอช่างที่ถูกใจสักคน แตกต่างจากในวันนี้ เพียงแค่หยิบมือถือขึ้นมาก็สามารถคลิกเลือกบริการที่ต้องการ จองคิวนัดหมายวันเวลาที่ช่างจะเข้ามาให้บริการที่บ้าน และกดจ่ายเงิน ทุกขั้นตอนที่บอกมาใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที เรียกว่าสะดวกสบายและทันเวลากับการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นภายในบ้าน ที่สำคัญสามารถ “เลือก จอง จ่าย” บริการได้ตลอด 24 ชั่วโมง”

2.แหล่งรวมช่าง บริการครบจบในแพลตฟอร์มเดียว ปัจจุบันมีแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการเรื่องช่างอยู่หลายราย โดยแพลตฟอร์มของแต่ละผู้ให้บริการนั้นจะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เช่น เว็บไซต์ Line@ รวมถึงแอปพลิเคชัน เช่น แพลตฟอร์ม คิวช่าง (Q-CHANG) จะมีทั้งเว็บไซต์ www.q-chang.com และ Line : @q-chang เพื่อให้ลูกค้าสามารถนัดหมายบริการได้อย่างสะดวกสบาย การที่จะเลือกใช้บริการแพลตฟอร์มใดมีแนวทางในการเลือกอยู่หลายเรื่องด้วยกัน ทั้งความน่าเชื่อถือของแบรนด์ผู้ให้บริการ เครือข่ายการให้บริการว่าครอบคลุมพื้นที่ไหนบ้าง และจำนวนช่างในระบบที่พร้อมทำงานมีจำนวนเท่าไร เพื่อมั่นใจได้ว่าเมื่อต้องการช่างมาแก้ปัญหาให้ด่วนจะมีช่างที่เพียงพอในการรับงาน  

ที่สำคัญแพลตฟอร์มนั้นมีช่างที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในเรื่องที่เจ้าของบ้านต้องการหรือไม่ เพราะถ้าเป็นช่างที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านก็มีโอกาสที่จะแก้ปัญหาบ้านให้หายขาดได้มากกว่าช่างทั่วไป นอกจากนี้ ถ้าในแพลตฟอร์มมีบริการที่หลากหลายตั้งแต่บริการพื้นฐานทั่วไป เช่น บริการล้างแอร์ บริการแม่บ้านทำความสะอาด บริการล้างเครื่องซักผ้า ไปจนถึงบริการเชิงเทคนิคที่ต้องใช้ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เช่น บริการติดตั้งแอร์ บริการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่น บริการซ่อมหลังคารั่ว บริการทำหลังคาโรงรถและกันสาด จะยิ่งสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเข้าไปในแพลตฟอร์มเดียวสามารถแก้ได้ทุกปัญหาเรื่องบ้าน ไม่ต้องมาจำว่าบริการนี้เรียกช่างมาจากแพลตฟอร์มไหน


3.กำหนดวันและเวลาเรียกช่างได้เอง​ ​อีกหนึ่งในจุดเด่นของแพลตฟอร์มเรียกช่างคือการที่เจ้าของบ้านสามารถกดเลือกวันและเวลาที่สะดวกในการเรียกช่างเข้าไปแก้ไขปัญหาให้ได้ขั้นตอนการเรียกช่างก็เข้าใจง่าย และไม่ยุ่งยาก โดยตัวอย่างการใช้บริการ เช่น แพลตฟอร์มคิวช่าง (Q-CHANG) หลังจากที่เจ้าของบ้าน Add Line : @q-chang เรียบร้อยแล้ว สามารถเข้าระบบจองโดยกดปุ่มเลือก “นัดคิวช่างเลย” จากนั้นกดเลือกบริการที่ต้องการ ถ้ามีโค้ดส่วนลดก็พิมพ์โค้ดไปในช่องที่กำหนด กดยืนยันคำสั่งซื้อพร้อมกรอกข้อมูลที่อยู่ แล้วเลือกวันและเวลาที่ต้องการใส่ข้อมูลผู้ติดต่อแล้วกดปุ่มชำระค่าบริการ โดยเจ้าของบ้านสามารถเลือกวิธีการชำระเงินได้ตามความสะดวกไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต เคาน์เตอร์เซอร์วิส ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารหรือโมบายแบงกิ้ง

4.ระบบติดตาม หมดปัญหาช่างเทงาน ​การติดตามงานของช่างผ่านแพลตฟอร์มเรียกช่างได้นั้น เป็นการปลดล็อกความกังวลของเจ้าของบ้านไปได้เกือบทั้งหมดจากคนที่เคยมีประสบการณ์ตรงที่ไม่ค่อยดีนักเรียกช่างมาแล้วทำงานไม่ตรงกับที่ตกลงกันไว้ เจ้าของบ้านอีกจำนวนไม่น้อยโดนช่างทิ้งงานไม่สามารถติดต่อได้ ปล่อยงานที่คั่งค้างเป็นภาระของเจ้าของบ้านต่อไป ซึ่งแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการเรื่องช่างส่วนใหญ่มักจะมีระบบให้เจ้าของบ้านสามารถติดตามสถานะงานได้ตลอดเวลาหลังจากช่างเริ่มลงมือทำงานไปแล้ว นับเป็นข้อดีของเทคโนโลยีที่ทันสมัย เจ้าของบ้านไม่ต้องเสียเวลาในการอยู่ดูแลและติดตามงานของช่างที่บ้านเพราะสามารถเช็กความคืบหน้าได้ผ่านหน้าจอมือถือ เป็นความโปร่งใส และสร้างความไว้วางใจให้เจ้าของบ้านแบบ 100% ตัวอย่างเช่นแพลตฟอร์มคิวช่าง (Q-CHANG) เจ้าของบ้านสามารถติดตามสถานะงานผ่าน Line@ ได้นอกจากนี้ ยังมีระบบการแจ้งเตือนให้ลูกค้าสามารถตรวจสอบข้อมูลช่างใบเสนอราคาใบเสร็จรับเงินและรายละเอียดต่างๆ ผ่าน Line@ SMS หรือ e-mail รวมถึงสามารถตรวจรับงานผ่านระบบซึ่งหากลูกค้าต้องการแก้ไขงานทางคิวช่าง (Q-CHANG) จะส่งทีมช่างเข้าดำเนินการแก้ไขให้จนกว่างานบริการจะเสร็จสิ้น

5.การันตีผลงานพี่ช่างมาตรฐานติดดาว หมดห่วงจากปัญหาช่างทิ้งงานแล้ว ยังมีเรื่องให้เจ้าของบ้านคิดต่อไปว่า แล้วช่างที่เรียกใช้บริการนั้นจะทำงานได้ดีตามที่ตกลงกันหรือไม่ เช่น ทำหลังคาโรงรถไปแล้วจะมั่นใจความคงทนของโครงสร้างได้มากน้อยแค่ไหน หลังคาที่ซ่อมรั่วไปจะรั่วซ้ำอีกมั้ย ในปัจจุบันแพลตฟอร์มของผู้ให้บริการเรื่องช่างโดยส่วนมากมักจะมีการรับประกันผลงานให้กับเจ้าของบ้าน เช่น คิวช่าง (Q-CHANG) จะมีการรับประกันหลังบริการสูงสุด 365 วัน ทั้งนี้ ถ้าเจ้าของบ้านเรียกใช้บริการช่างผ่านแพลตฟอร์มซึ่งเป็นแบรนด์ที่น่าเชื่อถือยิ่งสบายใจได้ว่าเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นในช่วงของการรับประกันจะสามารถเคลมกับทางผู้ให้บริการได้อย่างแน่นอน


กำลังโหลดความคิดเห็น