xs
xsm
sm
md
lg

ไบแนนซ์ ประกาศจัดตั้งบอร์ดที่ปรึกษาสากล ปักหมุดเชื่อมทุกกระดานเทรดทั่วโลก หวังพัฒนาบล็อกเชนสู่ความยั่งยืน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไบแนนซ์ (Binance) ผู้นำแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดของโลก ประกาศจัดตั้งคณะกรรมการที่ปรึกษาสากล (Global Advisory Board, GAB) ซึ่งประกอบด้วยเหล่าผู้ทรงคุณวุฒิทั้งทางด้านนโยบายสาธารณะ ภาครัฐ ภาคการเงิน ภาคเศรษฐกิจ และด้านบรรษัทภิบาล โดยมี นายแม็กซ์ บาคัส (Max Baucus) อดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกาและเอกอัครราชทูตประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาสากล หลังการประชุม ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสครั้งที่ผ่านมา

นายฉางเผิง จ้าว (Changpeng Zhao, CZ) ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ ของไบแนนซ์ กล่าวว่าวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งคณะกรรมการชุดนี้เพื่อเป็นที่ปรึกษาให้กับไบแนนซ์เกี่ยวกับปัญหาที่เหล่าอุตสาหกรรมคริปโตกำลังเผชิญจากการเติบโตและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทั้งในด้านกฏระเบียบข้อบังคับอันซับซ้อน การเมือง และสังคม

“ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมาไบแนนซ์ถือเป็นบริษัทฯ ระดับแนวหน้าในการบุกเบิกโลกใหม่อันน่าตื่นเต้นอย่าง คริปโต บล็อกเชน และ Web3 โดยในช่วงเวลานั้นเราได้จัดการกับปัญหาอันซับซ้อนซึ่งไม่มีใครคาดคิดว่ามีอยู่จริง ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เรายังคงให้ความสำคัญกับการกำกับดูแลกฎระเบียบข้อบังคับเพื่อปกป้องผลประโยชน์ของผู้ใช้คริปโต ควบคู่ไปกับการเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม โดย GAB ถือเป็นก้าวสำคัญที่จะนำพาเราไปสู่เป้าหมายในการส่งมอบประโยชน์ของการเงินสมัยใหม่และบล็อกเชนให้กับคนทั้งโลก” นายฉางเผิง จ้าว กล่าว

ทั้งนี้ ไบแนนซ์ได้ดึงจุดแข็งจากประสบการณ์และความเชี่ยวชาญเฉพาะตัวของ GAB มาใช้ในการคิดค้นวิธีการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน โดยเน้นสัดส่วนความสำคัญไปที่การวางกรอบการปฏิบัติตามกฏระเบียบและข้อบังคับในด้านคริปโต บล็อกเชน และ Web3 ที่มีความซับซ้อนและละเอียดอ่อน

ขณะเดียวกันไบแนนซ์เชื่อว่าการผลักดันการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลในวงกว้างจะสำเร็จได้ด้วยการสร้างระบบนิเวศที่น่าเชื่อถือ ดังนั้นเราจึงมองหาวิธีต่างๆ เพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่จะทำให้ผู้ใช้ไว้วางใจไบแนนซ์และแพลตฟอร์มของเรา โดยแนวทางปฏิบัติเหล่านี้ประกอบไปด้วยการปรับใช้โปรโตคอล KYC / AML การใช้มาตรการรักษาความปลอดภัยที่เข้มงวดขึ้น และการเป็นผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือในสายตาของรัฐบาลและธนาคารกลาง ซึ่งการที่เราเล็งเห็นถึงความสำคัญของการดำเนินงานภายใต้ข้อบังคับที่มีเสถียรภาพนั้น ทำให้เราได้รับใบอนุญาตในการดำเนินงานในประเทศบาห์เรน อิตาลี ดูไบ ฝรั่งเศส รวมถึงประเทศอื่นๆ อีกมากมาย

นอกจากนี้ ไบแนนซ์ยังคงให้ความสำคัญในด้านการกำกับดูแลกฎระเบียบข้อบังคับและปกป้องผู้ใช้ทั่วโลกอย่างจริงจังผ่านวิธีการที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น การเข้าร่วมกับสมาคมการฝึกอบรมและการสืบสวนอาชญากรรมทางไซเบอร์ระดับโลก การคิดค้นเครื่องมือรายงานภาษี การรักษากองทุนสินทรัพย์ฉุกเฉิน การมุ่งมั่นกำกับดูแลกฎระเบียบข้อบังคับอย่างเข้มข้นเพื่อป้องกันการฉ้อโกงและอาชญากรรมทางไซเบอร์ ตลอดจนการสนับสนุนรัฐบาลและการบังคับใช้กฎหมาย เช่น กฎระเบียบ Markets in Crypto Assets (MiCA) ที่กำลังจะบังคับใช้ในสหภาพยุโรปเร็วๆ นี้ ซึ่งกฎหมายนี้อาจกลายเป็นมาตรฐานสากลสำหรับการกำกับดูแลคริปโตในเขตปกครองอื่นต่อไป

"การให้ความสำคัญกับผู้ใช้มาเป็นอันดับแรกเสมอ คือสิ่งที่ไบแนนซ์ยึดมั่นมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา โดยเรากำลังเพิ่มขีดความสามารถในการบริหารกฏระเบียบข้อบังคับอันซับซ้อนด้วยการทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของ GAB จากทั่วทุกมุมโลก ทั้งนี้ ความร่วมมือระหว่างไบแนนซ์และผู้ทรงคุณวุฒิของ GAB ถือเป็นข้อพิสูจน์ในความตั้งใจของเราต่อการปฎิบัติการตามกฎระเบียบ ความโปร่งใส ตลอดจนการสร้างความสัมพันธ์อันดีกับหน่วยงานกำกับดูแลของประเทศต่างๆ ในการร่วมมือพัฒนากฎระเบียบที่เหมาะสมทั่วโลก” นายฉางเผิง จ้าว กล่าวทิ้งท้าย

รายชื่อคณะกรรมการที่ปรึกษาสากล ประกอบด้วย

แม็กซ์ บาคัส (Max Baucus) จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยดํารงตําแหน่งอดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำสาธารณรัฐประชาชนจีน และอดีตวุฒิสมาชิกสหรัฐอเมริกา รัฐมอนทาน่า ตลอดจนอดีตประธานวุฒิสภาด้านการเงิน

อิบูกุน อโวสิกา (Ibukun Awosika) จากประเทศไนจีเรีย โดยดำรงตําแหน่งประธานกรรมการหญิงคนแรกของธนาคารเฟิร์ส ประเทศไนจีเรีย และเป็นผู้ก่อตั้ง The Chair Centre group ตลอดจนประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาของไนจีเรียเพื่ออนุสัญญาว่าการลงทุนเชิงบวกและความซื่อสัตย์ทางธุรกิจร่วมกับสมาชิก G7 คณะทำงานระหว่างประเทศเพื่อการลงทุนเชิงบวก และนักเขียน

ฮยองริน บัง (HyungRin Bang) จากประเทศเกาหลีใต้ โดยดำรงตําแหน่งที่ปรึกษาคณะกรรมการประธานาธิบดีเกาหลี และที่ปรึกษาประชาสัมพันธ์/การสื่อสารแคมเปญเลือกตั้งประธานาธิบดีของนายยูน ซอก-ยอล ในปี 2022 นอกจากนี้ยังเป็นอดีตซีอีโอของ SoftForum Inc. และอดีตกรรมการบริหารของฮุนได และอดีตกรรมการบริหารของซัมซุงอีกด้วย

บรูโน่ เบซาร์ (Bruno Bezard) จากประเทศฝรั่งเศส โดยดำรงตําแหน่งหุ้นส่วนผู้จัดการของ Cathay Capitalซึ่งเคยเป็นอดีตที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศส และอดีตหัวหน้ากระทรวงการคลังฝรั่งเศส ตลอดจนเป็นอดีต CEO ของสำนักงานผู้ถือหุ้นของรัฐบาลฝรั่งเศส

เลสลี่ มาร์สดอร์ป (Leslie Maasdorp) จากประเทศแอฟริกาใต้ โดยดำรงตําแหน่งรองประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของธนาคารเพื่อการพัฒนา และอดีตกรรมการผู้จัดการและประธาน Bank of America Merrill Lynch ประจำประเทศแอฟริกาใต้ ตลอดจนอดีตรองประธาน Barclays Capital; อดีตที่ปรึกษาระหว่างประเทศของ Goldman Sachs

เอริค เด กัมโปส เมเรลเลส (Henrique de Campos Meirelles) จากประเทศบราซิล โดยดำรงตําแหน่งอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจ และอดีตประธานธนาคารกลางของบราซิล ตลอดจนถึงอดีตประธานคณะกรรมการของ J&F และอดีตสมาชิกคณะกรรมการบริหารของสายการบิน Azul Brazilian นอกจากนี้ยังดำรงตําแหน่งอดีตประธานธนาคาร Boston และอดีตประธานฝ่ายการธนาคารระดับโลกของ Fleetboston Financial ซึ่งรวมไปถึงอดีตกรรมการบริษัท Raytheon Corporation, Bestfoods และ Champion International และอดีตสมาชิกสภาแห่งกรุงลอนดอนและยังเป็นอดีตประธาน Lazard Americas อีกด้วย

อดาลเบรโต ปาร์มา (Adalberto Palma) จากประเทศเม็กซิโก โดยดำรงตําแหน่งสมาชิกคณะกรรมการกิตติมศักดิ์ของสถาบัน Aspen ประเทศเม็กซิโก และอดีตที่ปรึกษาอาวุโสประจำสำนักงานเลขาธิการประธานาธิบดีเม็กซิโก และ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาธุรกิจที่ BEworksMX Consulting ตลอดจนดำรงตําแหน่งอดีตประธาน CNBV และประธานก่อตั้งศูนย์ความเป็นเลิศในบรรษัทภิบาล รวมไปถึงกรรมการอิสระของสถาบันคุ้มครองการออม และประธานธนาคารกองทรัสต์เม็กซิโก โคลอมเบีย และเวเนซุเอลา และ กรรมการผู้จัดการซิตี้แบงก์ เม็กซิโกอีกด้วย

เดวิด พลอฟ (David Plouffe) จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยดำรงตําแหน่งนักวางแผนยุทธศาสตร์ด้านธุรกิจ องค์กรไม่แสวงหากำไร และการเมือง และนักเขียนและสมาชิกคณะกรรมการชุดต่างๆ ตลอดจนอดีตที่ปรึกษาอาวุโสผู้จัดการแคมเปญของประธานาธิบดีโอบามาในทำเนียบขาว

คริสติน เชฟา (Christin Schäfer) จากประเทศเยอรมัน โดยดำรงตําแหน่งผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการของ acs plus และอดีตเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มความเสี่ยง ธนาคาร Erste Group ตลอดจนอดีตหัวหน้าระดับโลกฝ่ายโซลูชันเชิงปริมาณของธนาคาร Deutsche และสมาชิกของ Data Ethics Commissio ตลอดจนรัฐบาลสหพันธรัฐเยอรมัน

ลอร์ด ไวซีย์ (Lord Vaizey) จากสหราชอาณาจักร โดยดำรงตําแหน่งสมาชิกสภาขุนนางและ อดีตรัฐมนตรีและสมาชิกรัฐสภา

เดวิด ไรท์ (David Wright) จากสหภาพยุโรป โดยดำรงตําแหน่งประธานกรรมการของ EUROFI และอดีตเลขาธิการ IOSCO อดีตคณะกรรมาธิการยุโรป รองอธิบดีตลาดการเงิน คณะกรรมาธิการยุโรป


กำลังโหลดความคิดเห็น