xs
xsm
sm
md
lg

Facebook หลุดอันดับ 10 แอปฟรียอดนิยม metaverse ไม่ช่วยดันเรตติ้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระแสความล้มเหลวของแพล็ตฟอร์มโซเชียลมีเดียสัญชาติสหรัฐ หลุดอันดับ Top 10 แอปยอดนิยมลงมาต่ำอย่างเตี้ยเรี่ยดิน หลังกระแสเทรนโซเชียลมีเดียเปลี่ยนทางลมไปยัง TikTok และ BeReal เพิ่มมากขึ้น แม้ Facebook พยายามดิ้นทุกหนทาง ผุดกระแส metaverse หวังสร้างประสบการณ์ใช้งานชุมชนออนไลน์แบบใหม่ แต่ดูเหมือนสูญเปล่า ไม่ช่วยอะไร

สถานการณ์ของ Facebook ในปีนี้ซึ่งเป็นช่วงเวลาอันเลวร้าย และย่ำแย่ แม้ว่าจะพยายามดิ้นรนเพื่อรักษาตำแหน่งให้อยู่ใน 10 อันดับแรกของแอปดาวน์โหลดฟรีใน App Store ของสหรัฐอเมริกา ตามการวิเคราะห์ข้อมูลของ iPhone App Store ซึ่งจากยอดการใช้งานระบุว่า จำนวนผู้บริโภคที่อายุน้อยกว่าเปลี่ยนไปใช้ประสบการณ์โซเชียลเน็ตเวิร์กที่ใหม่กว่าเช่น TikTok และ BeReal ทิ้งห่าง Facebook ซึ่งเคยเป็นเจ้าตลาดโซเชียลมีเดียอย่างไม่เห็นฝุ่น โดยล่าสุดหลุดจาดท็อปชาร์ตอันดับต้น ๆ ของ App Store ไปแล้ว

จากข้อมูลของ TechCrunch ซึ่งทำการวิเคราะห์โดย Sensor Tower ซึ่งเป็นบริษัทด้านข่าวกรองของแอป ออกมาเปิดเผยว่า ในปีที่แล้ว Facebook หลุดจากแอปฟรี 10 อันดับแรกของ iPhone ในสหรัฐอเมริกาเพียง 7 ครั้ง แต่ในปี 2022 ตัวเลขดังกล่าวได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 97 แล้ว ซึ่งบ่งชี้ว่า Facebook อาจสูญเสียพื้นที่เนื่องจากแอปใหม่ๆ เข้ามาอยู่ในอันดับต้นๆ ของ App Store โดยย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ในช่วง ครึ่งแรกของปี 2021 แอป Facebook หลุดออกจากแอพ 10 อันดับแรกของ App Store เพียง 6 ขณะที่ในช่วงครึ่งแรกของปี 2022 ได้หลุดออกจากกลุ่มนี้ทั้งหมด 59 ครั้ง โดย Sensor Tower เปิดเผยว่า Facebook เคยหลุดจาก 10 อันดับแรกนานถึง 37 วันติดต่อกันในปี 2565

นอกจากนี้จากการวิเคราะห์เพิ่มเติมจากผู้ให้บริการข้อมูล App Store รายอื่นเช่น data.ai (ก่อนหน้านี้คือ App Annie) ก็สนับสนุนข้อสรุปนี้เช่นกัน พบว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ใน Facebook ปีนี้ ส่วนใหญ่กระจุกตัวในเดือนเมษายน, พฤษภาคม และมิถุนายน โดยเดือนเมษายนเป็นเดือนที่แย่ที่สุดของ Facebook เนื่องจากอันดับของแอปตกลงไปที่ 30 เมื่อวันที่ 18 เมษายน และแตะต่ำสุดที่ 44 ในวันที่ 21 เมษายน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่ BeReal กำลังไต่อันดับสูงสุดของ App Store ซึ่งทะยานขึ้นมาสู่ 5 อันดับแรก โดยล่าสุด BeReal เป็นแอปที่ไม่ใช่เกมอันดับ 1 บน App Store ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ Facebook ยังอาจเจอความเสี่ยงที่จะโดนแบนในประเทศเคนยา จากสาเหตุที่มีความล้มเหลวการแก้ปัญหาคำพูดแสดงความเกลียดชัง

บริษัทไม่ได้ครองตำแหน่งที่แข็งแกร่งใน 10 อันดับแรกอย่างต่อเนื่องในปีก่อนหน้าเช่นกัน นอกจากนี้ การจัดอันดับใน 10 อันดับแรกของแอปเป็นเพียงวิธีหนึ่งในการวัดความสำเร็จของแอป ที่เป็นตัวบ่งชี้ถึงความสามารถของบริษัทในการดึงดูดผู้ใช้ใหม่ แต่ไม่ใช่ความสามารถในการรักษาแรงดึงดูดจากผู้ใช้ที่มีอยู่

ขณะที่ฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้ว ผู้บริหารบอกกับนักลงทุนว่าบริษัทกำลัง "ปรับปรุง" ทีมงานของตนเพื่อให้บริการคนหนุ่มสาวในรูปแบบใหม่ที่มากกว่าความเป้นโซเชียลมีเดีย แทนที่จะปรับให้เหมาะสมสำหรับผู้สูงอายุที่มีจำนวนการใช้งานมากขึ้น ซึ่งทางฝ่ายพัฒนาธุรกิจให้ความเห็นว่า การเปลี่ยนแปลงเพื่อรองรับการใช้งานของผู้สูงอายุประเภทนี้นั้น อาจใช้เวลาหลายปี ไม่ใช่หลายเดือนที่กว่าจะสำเร็จ ซึ่งใช้เวลานานกว่าหากเทียบกับการพัฒนาสำหรับกลุ่มวัยรุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลาที่บริษัทกำลังเดิมพันเงินหลายพันล้านบน metaverse แต่ Meta ตระหนักดีถึงปัญหาวัยรุ่นของตนมานานแล้วก่อนที่เราจะเห็นสัญญาณสะท้อนอยู่ในชาร์ตยอดนิยม

โดยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Bloomberg รายงานว่า Facebook ได้รวบรวมรายงานภายในที่ระบุว่า “เวลาที่ใช้” สำหรับวัยรุ่นสหรัฐฯ บน Facebook ลดลง 16% เมื่อเทียบเป็นรายปี ณ เดือนมีนาคม 2021 ขณะที่ผู้ใหญ่วัยหนุ่มสาวในสหรัฐอเมริกาใช้เวลาบน Facebook น้อยลง 5% ซึ่งข้อมูลแสดงให้เห็นและจำนวนการสมัครของวัยรุ่นใหม่ก็ลดลงเช่นกัน

Meta ได้ประกาศอีกเรื่องเกี่ยวกับเมตริกในปีนี้

ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 บริษัทรายงานต่อนักลงทุนว่า Facebook สูญเสียผู้ใช้งานรายวันเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และผู้ใช้งานรายเดือนยังคงทรงตัว ในขณะที่ผู้ใช้งานรายวันเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในไตรมาสต่อมา โดยตัวเลขการใช้งานในแพลตฟอร์มที่สูญเสียการใช้งานรายเดือนเพิ่มมากขึ้น หลังจากการประกาศคว่ำบาตรในรัสเซีย ซึ่งเป็นสัญญาณว่าการสูญเสียตลาดเพียงครั้งเดียวอาจทำให้การเติบโตของ Facebook ลดลง

ขณะที่ในไตรมาสล่าสุด ผู้ใช้ที่ใช้งานรายวันของ Facebook ได้ลดลงจาก 1.929 พันล้าน ตามที่รายงานในเดือนกุมภาพันธ์ โดยตัวเลขลดลงมาอยู่ที่ 1.97 พันล้าน

อย่างไรก็ตามหากเทียบกับปีที่ผ่านมาแอปที่ Meta เป็นเจ้าของได้คะแนนสูงสุดทั้งสี่ในแง่ของผู้ใช้งานรายเดือนทั่วโลก นำโดย Facebook ที่อันดับ 1 ตามรายงานประจำปี “State of Mobile” ของ data.ai ตามมาด้วย WhatsApp, Messenger และ Instagram โดยนำหน้า TikTok ซึ่งอยู่ที่อันดับ 6 ในไตรมาสที่ผ่านมานี้ และยังคงเห็น Facebook อยู่ที่อันดับ 1 แต่ตอนนี้ตามด้วย Messenger, Amazon และ Instagram TikTok ได้เลื่อนขึ้นเป็นอันดับ 5 อย่างไรก็ตามหากจำแนกตามกลุ่มอายุผู้ใช้สิ่งที่ตัวเลขเหล่านี้ปิดบังคือแอปของ Meta โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Facebook ที่ยังมีตัวเลขความนิยมสูงในกลุ่มผู้ใช้ที่สูงอายุหลายช่วงอายุรวมกัน แต่ลดลงในกลุ่มวัยรุ่น

ในปัจจุบันนี้แสดงถึงกลุ่มประชากร Gen Alpha และส่วนท้ายของ Gen Z คือกลุ่มที่อาจได้รับสมาร์ทโฟนเครื่องแรก เช่น เด็ก ๆ หรือกลุ่มที่เริ่มโตเป็นวัยรุ่นในปี 2022 คนเหล่านั้นไม่ได้ดาวน์โหลด Facebook ในจำนวนที่มากพอสำหรับแอปที่จะรักษาอันดับ 10 อันดับแรกได้อย่างง่ายดาย แต่แอปที่ใหม่กว่าเช่น TikTok, BeReal และ Snapchat ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบตลอดกาลของกลุ่มคน Gen Z กลับครองอันดับสูงสุด

การวิจัยของบุคคลที่สามอื่น ๆ ยังชี้ให้เห็นว่า Facebook กำลังสูญเสียความสามารถในการเข้าถึงผู้ใช้รุ่นใหม่ในสหรัฐอเมริกา ดดยผลการศึกษาล่าสุดของ Pew Research Center ซึ่งเผยแพร่ในเดือนนี้ พบว่ามีเพียง 32% ของวัยรุ่นสหรัฐอายุ 13-17 ปี ที่บอกว่าพวกเขาใช้ Facebook ในขณะที่การสำรวจครั้งก่อนระหว่างปี 2014-2015 พบว่าตัวเลขนั้นอยู่ที่ 71% อย่างไรก็ตาม การศึกษาของ Pew นั้นมีความเกี่ยวข้องกัน โดยอิงจากสิ่งที่ผู้ใช้บอกว่าพวกเขากำลังทำ ในขณะที่แผนภูมิของ App Store บ่งชี้ว่าผู้คนกำลังทำอะไรอยู่

และสำหรับตอนนี้ ดูเหมือนว่าสิ่งที่ผู้คนกำลังทำคือการค้นหาทางเลือกอื่นนอกเหนือจาก Facebook ในรูปแบบของประสบการณ์เครือข่ายสังคมออนไลน์แบบใหม่ที่ขับเคลื่อนโดยเครื่องมือแนะนำ เช่น TikTok หรือโดยมิตรภาพในโลกแห่งความเป็นจริง เช่น BeReal และ Snapchat


กำลังโหลดความคิดเห็น