xs
xsm
sm
md
lg

ถล่ม KCE ผิดหวังกำไรทรุด / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นบริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) หรือ KCE ถูกถล่มขายอย่างหนัก หลังประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 กำไรทรุดลง พลิกจากความคาดหมายของนักลงทุนที่มองว่า หุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์น่าจะมีผลประกอบการที่เติบโต

KCE แจ้งผลประกอบการไตรมาสที่ 2 หลังปิดการซื้อขายหุ้นวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา โดยมีกำไรสุทธิ 517.90 ล้านบาท ลดลงจากระยะเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 617.80 ล้านบาท

ผลกำไรที่ลดลง ทำให้นักลงทุนเทขายหุ้น KCE ทันทีที่เปิดการซื้อขายในวันที่ 10 สิงหาคม จนราคาดิ่งลง และปิดการซื้อขายที่ 57.50 บาท ลดลง 5 บาท หรือลดลง 8% มูลค่าซื้อขาย 2,727.76 ล้านบาท

ราคาหุ้น KCE ปรับตัวขึ้นอย่างคึกคัก หลังจากที่บริษัท เดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ DELTA ประกาศผลประกอบการไตรมาสที่ 2 เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม โดยมีกำไรเติบโตก้าวกระโดด 157% และทำให้ราคาหุ้นพุ่งทะยานขึ้นทันที

การดีดตัวขึ้นอย่างร้อนแรงของ DELTA กระตุ้นให้เกิดการเก็งกำไรหุ้นกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ โดยนักลงทุนแห่ไล่ซื้อขายหุ้น KCE และหุ้นบริษัท ฮานาไมโครอิเลคโทรนิคส จำกัด (มหาชน) หรือ HANA ตาม เพราะคาดว่ากำไรจะเติบโตสูงเหมือน DELTA

และทั้ง KCE รวมทั้ง HANA ควรมีกำไรที่เติบโต เนื่องจากค่าเงินบาทอ่อนตัว แต่ KCE กลับมีผลกำไรที่น่าผิดหวัง ส่วน HANA ซึ่งถูกถล่มขายเช่นเดียวกันยังไม่ได้แจ้งผลประกอบการ แต่นักลงทุนอาจกลัวว่า ผลกำไรอาจย่ำแย่เหมือน KCE จึงพากันเทขาย จนราคาร่วงหนัก

ในรอบนี้ KCE วิ่งขึ้นสร้างจุดสูงสุดที่ 66.75 บาท ระหว่างชั่วโมงซื้อขายวันที่ 4 สิงหาคม แต่วันที่ 5 สิงหาคม ราคาปรับตัวลง และลงต่อเนื่อง 3 วันทำการ ก่อนประกาศงบการเงินไตรมาสที่ 2 โดยอาจจะมีคนที่รู้ข้อมูลวงใน รู้ว่าผลประกอบการไตรมาสที่ 2 จะไม่ดี จึงชิงขายหุ้นทิ้งออกมาก่อน

นักลงทุนทั่วไปที่ไม่รู้ข้อมูลวงใน จึงเข้าไปช้อนหุ้น KCE และเจ็บตัวตามๆ กัน

ผลประกอบการ KCE 3 ปีย้อนหลัง กำไรเติบโตต่อเนื่อง โดยปี 2562 มีกำไรสุทธิ 934.49 ล้านบาท ปี 2563 มีกำไรสุทธิ 1,126.79 ล้านบาท และปี 2564 มีกำไรสุทธิ 2,426.28 ล้านบาท

ส่วนไตรมาสแรกปีนี้มีกำไรสุทธิ 589.77 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเดียวกันปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 503.32 ล้านบาท แต่ไตรมาสที่ 2 ปีนี้กำไรหดตัวลง

ค่าพี/อี เรโช KCE อยู่ที่ 29.40 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 2.56% ซึ่งหากเทียบกับหุ้น DELTA ถือว่าปัจจัยพื้นฐานของ KCE ดีกว่า เพียงแต่ DELTA กลายเป็นหุ้นเก็งกำไรที่ร้อนแรงกว่าเท่านั้น

จำนวนผู้ถือหุ้นรายย่อย KCE มีทั้งสิ้น 33,405 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 59.04% ของทุนจดทะเบียน และส่วนใหญ่น่าจะติดหุ้นต้นทุนสูง เพราะราคาหุ้นในรอบ 12 เดือน เคยขึ้นไปสูงสุดที่ 95 บาท

นักวิเคราะห์หลักทรัพย์โบรกเกอร์บางสำนัก ประเมินมุมมอง KCE ใหม่ ไม่แนะนำให้ซื้อ เพราะได้รับผลกระทบความขัดแย้งระหว่างจีนกับไต้หวัน ทำให้ความต้องการชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ลดลง และได้ปรับลดประมาณการราคาเป้าหมายเหลือเพียง 55-62 บาท

หุ้นดาวรุ่งกลุ่มชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์กลับมาเป็นดาวร่วงอีกครั้ง ทั้งที่เพิ่งมีโอกาสขยับหัวขึ้นเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

KCE แม้จะร่วงลงมาลึก แต่อาจยังไม่ถึงจุดที่น่าสนใจช้อนเก็บ
กำลังโหลดความคิดเห็น