xs
xsm
sm
md
lg

ฟองสบู่ที่ดิน Metaverse แตก มูลค่าหาย -85% ท่ามกลางดอกเบี้ยที่ลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากการเปิดเผยของ ecryptodiary ระบุถึงข้อมูลการวิเคราะห์ของ WeMeta ต่อภาคอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ใน metaverse ซึ่งกำลังประสบกับหายนะฟองสบู่ตลาดขาลงของที่ดินเสมือนเป็นครั้งที่สอง เนื่องจากมีการปรับลดลงอย่างมากของที่ดินดิจิทัลในปี 2565 หลังเกิดวิกฤตเงินเฟ้อ และนำไปสู่ตลาดหมี crypto ซึ่งทำให้ยอดขายที่ดินลดลง -85% ในปี 2565 โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งาน metaverse ที่สร้างขึ้นบนบล็อคเชน Ethereum ร่วมกับ Sandbox และ Decentraland ทำให้ได้เห็นการประเมินมูลค่าและตัวชี้วัดที่สำคัญต่างๆ ลดลงอย่างมาก 

จากภาพประกอบ มูลค่าที่ดินที่ซื้อทั่ว Decentraland สูงถึง 37,238 ดอลลาร์ในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 อย่างไรก็ตาม ณ วันที่ 1 ส.ค. ราคาที่ดินได้ลดลงเป็นค่าเฉลี่ย 5,163 ดอลลาร์ มูลค่าการขายทั่วไปของ Sandbox ลดลงจากประมาณ 35,500 ดอลลาร์ในเดือนมกราคมเป็น 2,800 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม

โดยทั่วไป มูลค่าร่วมกันต่อผืนของที่ดินดิจิทัลใน metaverse ขนาดอัตราส่วนพื้นที่ประมาณ 6 งานของ Ethereum ลดลงจากประมาณ 17,000 ดอลลาร์ในเดือนมกราคมเป็นประมาณ 2,500 ดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม หรือลดลง 85%

ปริมาณการขายที่ดินที่ไม่ดี ชี้ให้เห็นถึงความต้องการของบุคคลในงาน metaverseที่ลดลง

ตามปกติรายสัปดาห์ ปริมาณ ซึ่งแสดงถึงปริมาณของที่ดิน (ที่ได้มาจากอัตราแลกเปลี่ยน) ที่ซื้อขายได้ลดลงจากจุดสูงสุดที่ 1 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2564 เป็นประมาณ 157 ล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม 2565

ในขณะเดียวกัน การประเมินมูลค่าตลาดของโทเค็น Metaverse ในการหมุนเวียนได้ลดลงมากกว่า 80% นำเพิ่มเติมโดยการถอยกลับในวงกว้างทั่วทั้งภาคส่วนสกุลเงินดิจิทัลอันเป็นผลมาจากสถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคที่ไม่เอื้ออำนวย

จากภาพประกอบ การประเมินมูลค่าตลาดของโทเค็น MANA ของ Decentraland ในการหมุนเวียนลดลงจาก 10 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2564 เป็น 2 พันล้านดอลลาร์ในเดือนสิงหาคม 2565 ในทำนองเดียวกันมูลค่าหลักทรัพย์ทางอินเทอร์เน็ตของ SAND ของ Sandbox สูงถึง 8.4 พันล้านดอลลาร์เป็น 1.78 พันล้านดอลลาร์ในช่วงเวลาเดียวกัน

ในระหว่างนี้ กองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยน Roundhill Ball Metaverse (METV) กำลังดำเนินการควบคู่ไปกับงาน metaverse ที่เน้นบล็อกเชน ETF เสนอการประชาสัมพันธ์ผู้ซื้อให้กับบริษัทที่ใช้ Metaverse ของเทคนิคความก้าวหน้าของพวกเขา

ในแผนภูมิรายวัน METV ลดลงเกือบ 45% จากไฟล์ที่เกิน 17.11 ดอลลาร์ในเดือนพฤศจิกายน 2564 ในเดือนพฤศจิกายน 2564 โดยธุรกิจต่างๆ ได้แก่ พอร์ตโฟลิโอสินค้าคงคลัง รวมถึง Meta (ก่อนหน้านี้มักเรียกว่า Fb) และ Snap ซึ่งรายงานผลขาดทุนจำนวนมากในไตรมาสที่สอง

อย่างไรก็ตาม บริษัทต่างๆ กองทุนรวมขององค์กร และผู้ซื้อส่วนบุคคลได้หลั่งไหลเข้าสู่ตลาด Metaverse มูลค่ากว่า 120,000 ล้านดอลลาร์ในช่วงเดือนมกราคมถึงพฤษภาคม 2565 ซึ่งมากกว่าสองเท่าของเงินลงทุน 57 พันล้านดอลลาร์ในปี 2564 ตามรายงานล่าสุดของ McKinsey โดยไม่คำนึงถึงการลดลงของตลาด metaverse

อย่างไรก็ตาม McKinsey เชื่อว่าพื้นที่ดังกล่าวสามารถเปลี่ยนเป็นภาค 5 ล้านล้านดอลลาร์ภายในปี 2573 โดยสังเกตว่าอีคอมเมิร์ซจะมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นด้วยการแสดงผลทางการตลาดระหว่าง 2 ล้านล้านถึง 2.6 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งจุดประสงค์หลักคือนำมาใช้ด้านการสอนดิจิทัล ของภาคการศึกษา ซึ่งอาจมีผลกระทบ 180 พันล้านดอลลาร์ถึง 270 พันล้านดอลลาร์ข้อมูลจาก WeMeta ชี้ให้เห็นถึงมูลค่าการขายทั่วไปของที่ดินดิจิทัลในงาน metaverse ของ Ethereum ซึ่งมีซัพพลายที่ลดลง

WeMeta แสดงปริมาณการขายที่ดิน Metaverse ต่อปริมาณซัพพลายความต้องการของผู้สนใจ

METV แสดงชาร์ตอุปทานจาก TradingView แสดงถึงปริมาณการซื้อขายที่ดินรายวัน


กำลังโหลดความคิดเห็น