xs
xsm
sm
md
lg

4 หุ้นใหม่กินเรียบ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอบเดือนที่ผ่านมา มีหุ้นบริษัทจดทะเบียนใหม่เข้ามาซื้อขาย 4 บริษัท แต่ราคาหุ้นทุกบริษัทไม่น่าประทับใจนัก ส่วนใหญ่หลุดจอง ทำให้นักลงทุนเจ็บๆ คันๆ ตามๆ กัน

หุ้นน้องใหม่ตัวแรกที่เข้าซื้อขายเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมาคือ หุ้นบริษัท เพลส เอสเซท กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ BLESS ราคาจอง 1.40 บาท แต่ปิดวันแรกที่ 1.28 บาท ต่ำกว่าจอง 12 สตางค์ หลังจากนั้น ปรับตัวลงต่อเนื่อง จนวันที่ 4 สิงหาคมปิดที่ 1.19 บาท ต่ำกว่าจอง 21 สตางค์ หรือต่ำกว่าจอง 15%

ทุกคนที่จองซื้อหุ้น BLESS และยังขายไม่ออก ขาดทุนหนัก

หุ้นน้องใหม่ตัวที่ 2 คือ บริษัท ไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) หรือ TLI เป็นหุ้นขนาดใหญ่ ระดมทุนมากที่สุดในปีนี้ ราคาเสนอขาย 16 บาท เข้ามาซื้อขายวันที่ 25 กรกฎาคม โดยวันแรกราคาแทบไม่เคลื่อนไหว และยืนแถวระดับ 16 บาทตลอดทั้งวัน ก่อนจะปิดที่ 15.90 บาท ต่ำกว่าจอง 10 สตางค์

TLI มีกรีนชู หรือการขายหุ้นส่วนเกิน 161 ล้านหุ้น และนักลงทุนทั่วไปคิดว่า เมื่อมีกรีนชู ราคาหุ้นจะถูกค้ำประกัน โดยภายใน 30 วันนับจากหุ้นเข้าซื้อขาย หากราคาหลุดจองที่ 16 บาท กรีนชูจะทำงาน และเข้ามาซื้อพยุงราคาไม่ให้หลุดจอง

แต่ไม่รู้ว่ากลไกกรีนชูทำงานหรือไม่ มีการเข้ามาซื้อหุ้นพยุงราคาหรือไม่ เพราะนับจากเข้าตลาดหุ้น TLI ปรับตัวลงต่อเนื่อง ทรุดลงไปถึง 14.40 บาท และเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม เด้งขึ้นมาปิดที่ 15 บาท ต่ำกว่าจอง 1 บาท หรือต่ำกว่าจอง 6.25%

นักลงทุนรายย่อยนับแสนคน กองทุนทั้งในและต่างประเทศต้องเซ่นสังเวยให้หุ้นบริษัทประกันชีวิตยักษ์ใหญ่แห่งนี้ และไม่รู้ว่าจะต้องถือรอคอยอีกยาวนานเท่าไหร่ หุ้น TLI จะยืนเหนือจอง

หุ้นน้องใหม่ตัวที่ 3 บริษัท ชิค รีพับบลิค จำกัด (มหาชน) หรือ CHIC ราคาจอง 90 สตางค์ เข้าซื้อขายวันแรก 27 กรกฎาคม และปิดการซื้อขายที่ 95 สตางค์ สูงกว่าราคาจอง 5 สตางค์ และหลังจากนั้นอ่อนตัวลง จนวันที่ 4 สิงหาคมปิดที่ 81 สตางค์ ต่ำกว่าจอง 9 สตางค์ หรือลดลง 10%

หุ้นน้องใหม่ 3 ตัวแรกเจ๊งหมด ใครจองไว้และขายไม่ทันถูกกินเรียบ

หุ้นน้องใหม่ตัวล่าสุดหุ้น บริษัท ยงคอนกรีต จำกัด (มหาชน) หรือ YONG ราคาจอง 2.50 บาท ประเดิมซื้อขายวันแรก 2 สิงหาคม และเปิดตัวอย่างร้อนแรงที่ราคา 4.50 บาท สูงกว่าจอง 2 บาท หรือสูงกว่าของ 80% แต่ถูกแรงขายกระหน่ำใส่จนราคารูดลงอย่างรวดเร็ว

กระทั่งปิดตลาดที่ 2.62 บาท สูงกว่าจองเพียง 12 สตางค์ หรือสูงกว่าจอง 4.80%

แม้ YONG จะไม่ต่ำจอง แต่ทำให้นักลงทุนที่จองซื้อไว้ และไม่ได้ขายทันทีที่เปิดการซื้อขายวันแรกรู้สึกเสียดายในราคา 4.50 บาท แต่ YONG ยังเหนียวแน่นกว่ารุ่นพี่ 3 ตัว เพราะไม่หลุดจอง

หุ้นน้องใหม่ที่เขามาซื้อขาย 4 ตัวล่าสุดจะอ้างว่าภาวะตลาดไม่เอื้ออำนวยไม่ได้ เพราะเข้ามาในช่วงหุ้นขาขึ้น บรรยากาศการซื้อขายหุ้นคึกคัก

ราคาหุ้นที่หลุดจองเกิดจากเหตุผลเดียวคือ ตั้งราคาเสนอขายแพงเกินไป เต็มมูลค่าตามปัจจัยพื้นฐาน ไม่เหลือช่องว่างให้นักลงทุนที่จองซื้อไว้เพื่อทำกำไร

ยังมีหุ้นใหม่นับสิบบริษัทที่รอคิดเข้าตลาด เตรียมนำหุ้นเสนอขาย และนักลงทุนที่หวังรวยจากหุ้นใหม่ต้องดูจาก 4 หุ้นน้องใหม่เป็นสิ่งยับยั้งชั่งใจ

อย่าหวังแต่รวย แต่ต้องระวังหุ้นใหม่ไม่ได้ดีเสมอไป หุ้นใหม่ไม่ได้ทำให้รวยทุกตัว

แต่มีหุ้นใหม่ตัวร้ายที่จองซื้อแล้วต้อง “เจ็บ”และ “จน” ได้โควตาจองหุ้นใหม่มา อาจเป็นทุกขลาภ

ถ้าคิดว่า ได้รับการจัดสรรหุ้นใหม่ตัวร้ายมา ไม่แน่ใจว่าจะยืนเหนือจองหรอไม่ คืนโควตาจองให้บริษัทอันเดอร์ไรเตอร์ไป

เสียใจที่ไม่ได้หุ้นจอง ดีกว่าเสียสตางค์จากหุ้นจอง
กำลังโหลดความคิดเห็น