xs
xsm
sm
md
lg

JP ได้รับอนุมัติ Lay Out สร้างโรงงานสกัดกัญชง-กัญชา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
"โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย)" ได้รับอนุมัติแบบแปลน (Lay Out) ก่อสร้างโรงงานสกัดกัญชง-กัญชา กระท่อม ที่ จ.ลำพูน แล้ว คาดโรงงานแล้วเสร็จไตรมาส 3 ปีนี้ เตรียมทดสอบระบบ Q4/65 พร้อมเดินเครื่องออกผลิตภัณฑ์ขยายกำลังการผลิตเต็มสูบ ตอกย้ำ JP เป็นเอกชนรายแรกที่ยื่นขออนุญาตผลิตกัญชาในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่


ดร.สิทธิชัย แดงประเสริฐ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงงานเภสัชอุตสาหกรรม เจเอสพี (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ JP ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนา ผลิตและจำหน่ายยาแผนปัจจุบัน ยาแผนโบราณ ผลิตภัณฑ์สมุนไพรและผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบครบวงจร เปิดเผยว่า JP ได้รับการอนุมัติจากคณะทำงานกลุ่มกำกับดูแลกองควบคุมวัตถุเสพติด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในการพิจารณาแบบแปลน (Lay Out) การก่อสร้างโรงงานสกัดดอก ช่อดอกกัญชา กัญชง พืชกระท่อม เพื่อให้ได้สารสกัดที่เป็นยาสมุนไพร ยา อาหาร เครื่องสำอาง ที่โรงงานจังหวัดลำพูน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยในเดือน มิ.ย.นี้ การก่อสร้างโรงงานมีความคืบหน้าแล้ว 70% คาดว่าโรงงานจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3/65 นี้ โดยเป็น Lay Out โรงงานขนาดใหญ่ มีกำลังการผลิต 1,000 กิโลกรัมต่อวัน ซึ่งที่ผ่านมา JP ได้ทำคู่ขนานการก่อสร้างอาคารโรงงานกับการผลิต โดยแบบแปลนจะมีการกั้นห้องภายใต้มาตรฐาน GMP สำหรับภาคเอกชนสามารถขอผลิตกัญชา กัญชง และกระท่อมได้ จะต้องมีสถานที่ที่ได้รับการอนุมัติตามมาตรฐาน GMP ซึ่ง JP เป็นเจ้าแรกที่ยื่นขออนุญาตผลิตในอุตสาหกรรมขนาดใหญ่

“หลังโรงงานก่อสร้างแล้วเสร็จ ในช่วงไตรมาส 4/65 เราจะทำการทดสอบระบบและทางสำนักงาน อย.จะเข้ามาตรวจสอบระบบ คาดว่าจะทดลองการผลิตได้ปลายปีนี้หรือช่วงต้นปีหน้า ซึ่ง JP พร้อมเร่งเครื่องขยายกำลังการผลิตเต็มที่ โดยการลงทุนสร้างโรงงานจังหวัดลำพูน เป็นการร่วมทุนระหว่าง JP กับบริษัท อัลฟ่า ดิวิชั่นส์ จำกัด (มหาชน) (ALPHAX) โดย JP ใช้งบลงทุนสร้างโรงงานราว 160 ล้านบาท ส่วน ALPHAX ลงทุนในส่วนของเครื่องจักร” ดร.สิทธิชัย กล่าว

อย่างไรก็ดี JP มีแผนในการรุกตลาดกัญชง กัญชา กระท่อม โดยสารสกัด THC มากกว่า 0.2% กัญชายังคงเป็นยาเสพติดตามกฎหมาย บริษัทจะผลิตเพื่อรับรองการแพทย์ ซึ่งจะผลิตยาจากสมุนไพรเท่านั้น และกลุ่มที่ 2 สาร THC น้อยกว่า 0.2% นำไปผลิตเพื่อรับรองสมุนไพรอาหารเสริม

นอกจากนี้ JP ยังมีแผนเป็นตลาดกลางรับซื้อ กิ่ง ก้านใบ รากกัญชง กัญชา จากเกษตรกร หลังมีโรงงานสกัด จึงคิดโมเดลที่จะพัฒนาเป็นตลาดกลางรับซื้อกิ่ง ก้าน ใบ ราก เพื่อคัดกรองคุณภาพ วิเคราะห์ ทดสอบ กำหนดมาตรฐานจากสินค้าเกษตร เพื่อพัฒนาเป็นสินค้าสมุนไพร และขายในอุตสาหกรรม โดย JP เป็นคนกลางในการซื้อขายจะสามารถช่วยเหลือ แนะนำ และแก้ปัญหาให้เกษตรกรได้ ปัจจุบันมีเกษตรกรมากกว่า 200 ราย ติดต่อมาที่เราเพื่อขายดอก กิ่ง ก้าน ราก

ทั้งนี้ ยังมองโอกาสช่องทางของตลาด Hemp Seed Oil ว่า JP มีความพร้อมด้านโรงงานการผลิต พร้อมด้วยนวัตกรรมชั้นเลิศ ที่มาพร้อมกับการได้รับการรับรองมาตรฐานระดับสากล GMP PIC/S คือ มาตรฐานการผลิตยาขั้นสูง เทียบเท่ากับมาตรฐานการผลิตยาของสหภาพยุโรป (EU-GMP) และมองว่าหลังจากที่ภาครัฐเปิดประเทศหลังจากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายไปมาก ผลิตภัณฑ์ Hemp Seed Oil จะเป็นไฮไลต์ที่น่าสนใจกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ และเสริมศักยภาพผู้ประกอบการไทยให้สามารถสร้างภูมิปัญญาของคนไทยให้รู้จักได้ทั่วโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น