xs
xsm
sm
md
lg

ฟิทช์มองธนาคารกสิกรไทยมีความเสี่ยงเพิ่มหลังขยายธุรกิจในอินโดนีเซีย แต่ยังไม่กระทบอันดับเครดิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฟิทช์ เรทติ้งส์ระบุแผนของธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBank (BBB/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) ที่จะเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นในธนาคาร PT Bank Maspion Indonesia Tbk (Maspion) เป็น 67.5% จาก 9.99% สะท้อนให้เห็นว่าธนาคารไทยกำลังมองหาโอกาสในการทำรายได้นอกประเทศ

โดยฟิทช์เชื่อว่าการเข้าซื้อหุ้นเพิ่มเติมใน Maspion ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อความแข็งแกร่งทางการเงินของ KBank (ซึ่งสะท้อนได้จากอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินของธนาคารที่ bbb) เนื่องจาก Maspion มีสินทรัพย์เพียงประมาณ 998 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเทียบเท่ากับประมาณ 0.8% ของสินทรัพย์ของ KBank หรือประมาณ 1.3% ของสินทรัพย์เสี่ยง อีกทั้งอัตราส่วนเงินกองทุนชั้นที่ 1 ที่เป็นส่วนของเจ้าของ (CET1) ของ KBank ที่ 15.3% ณ สิ้นเดือนมีนาคม 2565 น่าจะช่วยรองรับผลกระทบจากกลยุทธ์การขยายธุรกิจได้ในระยะสั้น

อันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของ KBank พิจารณาจากทั้งอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินและอันดับเครดิตสนับสนุนจากรัฐบาลที่ bbb ดังนั้น การปรับลดอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินเพียงอย่างเดียวไม่น่าจะส่งผลต่ออันดับเครดิตสากลสกุลเงินต่างประเทศระยะยาวของธนาคาร

ธนาคารไทยเผชิญกับความท้าทายเชิงกลยุทธ์ในการที่จะสร้างการเติบโตให้เป็นไปตามเป้าหมาย ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่อ่อนแอและสภาพแวดล้อมอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำ แม้ที่ผ่านมา ธนาคารไทยจะไม่ได้มีการขยายธุรกิจไปในต่างประเทศมากนัก แต่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

ตัวอย่างที่โดดเด่นที่สุดคือ การเข้าซื้อกิจการของธนาคาร PT Bank Permata ของธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BBL (BBB/แนวโน้มอันดับเครดิตมีเสถียรภาพ) เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 ด้วยมูลค่าประมาณ 2.3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (BBB+/Stable) ยังได้ลงทุนในสถาบันการเงินในประเทศฟิลิปปินส์และเวียดนามในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา การลงทุนขนาดใหญ่ในต่างประเทศที่มีสภาพแวดล้อมการดำเนินงานที่ค่อนข้างอ่อนแอ ในท้ายที่สุดอาจสะท้อนถึงระดับการยอมรับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของธนาคารไทย และอาจเป็นปัจจัยลบต่อระดับคะแนนสภาพแวดล้อมการดำเนินงานของธนาคารไทยจากการถัวเฉลี่ยความเสี่ยง

ฟิทช์มองว่าสินเชื่อต่างประเทศของ KBank ยังคงคิดเป็นสัดส่วนที่น้อยเมื่อเทียบกับ BBL ที่มีสัดส่วนสินเชื่อต่างประเทศที่ 25% ทั้งนี้ฟิทช์จะติดตามประเมินสถานะความเสี่ยง คุณภาพสินทรัพย์ และสภาพแวดล้อมในการดำเนินงานของ KBank เพื่อดูผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับอันดับความแข็งแกร่งทางการเงินของธนาคาร แม้ว่าการขยายธุรกิจในต่างประเทศอาจเป็นผลดีต่อเครือข่ายการดำเนินธุรกิจและกำไรของธนาคารด้วยก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น