xs
xsm
sm
md
lg

"เคหะสุขประชา" แต่งตั้ง "ทรีนีตี้" ระดมทุน 2 หมื่นล้าน พัฒนาบ้านเช่าพร้อมอาชีพ เฟสแรก 20,000 หลัง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์การเคหะแห่งชาติ สานต่อนโยบายรัฐบาล สร้าง 'โครงการบ้านเช่าพร้อมอาชีพ' ดูแลผู้มีรายได้น้อย ให้ได้ 1 แสนหน่วยทั่วประเทศในระยะ 5 ปี พร้อมเร่งสปีดหาแหล่งเงินกู้สร้างโครงการ ดันบริษัทลูก 'บมจ.เคหะสุขประชา' แต่งตั้ง บล.ทรีนีตี้ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อเตรียมการระดมทุนเฟสแรก วงเงิน 20,000 ล้านบาท จำนวน 20,000 หลังให้ได้ครบในปี 65 ซึ่งล่าสุดเริ่มประกาศหาพื้นที่เช่าระยะยาว 30 ปี และผู้รับเหมาที่มีคุณภาพ เพื่อรองรับการขยายโครงการแล้ว ด้านบล.ทรีนีตี้ เปิดเงื่อนไขหาแหล่งเงิน กู้สถาบันการเงิน ออกหุ้นกู้ และการออกซิเคียวริไทเซชัน คาดไม่เกิน 2-3 เดือนได้แนวทางชัดเจน

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ ประธานกรรมการ บริษัท เคหะสุขประชา จำกัด (มหาชน) หรือ K-HA เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้จัดพิธีลงนามในสัญญาแต่งตั้งบริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงินสำหรับรองรับการพัฒนาโครงการที่อยู่อาศัย ร่วมกับการเคหะแห่งชาติ โดยเฉพาะ “โครงการบ้านเช่าพร้อมอาชีพ” จำนวน 100,000 หน่วยทั่วประเทศ สร้างขึ้นเพื่อให้ผู้มีรายได้น้อย และกลุ่มเปราะบางได้เข้าถึงโอกาสในการมีที่อยู่อาศัยที่มีมาตรฐานในราคาเหมาะสม ทั้งยังสามารถพัฒนาทักษะอาชีพภายในชุมชนเพื่อสร้างรายได้ และได้ยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้อยู่อาศัยอย่างยั่งยืน โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการสำรวจและจัดหาพื้นที่ที่มีความเหมาะสมทั่วประเทศ ในระยะแรกด้วยวงเงิน 20,000 ล้านบาท

ซึ่งปัจจุบัน บมจ.เคหะสุขประชา อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมในด้านการจัดหาพื้นที่สำหรับการพัฒนาโครงการในพื้นที่ทั่วประเทศ เพื่อทำแผนการพัฒนาโครงการโดยรวม และประเมินมูลค่าโครงการ ตลอดจนเตรียมร่างข้อเสนอการร่วมลงทุน (PPP) กับการเคหะแห่งชาติ ซึ่งมีความจำเป็นต้องมีบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินที่มีคุณภาพ และมาตรฐานมาร่วมให้คำปรึกษาในการพัฒนาโครงการให้ได้สอดคล้องกับแผนการลงทุนทั้งหมด ซึ่งคาดว่าเร็วๆ นี้ บริษัทฯ จะทยอยเปิดตัวโครงการบ้านเช่าพร้อมอาชีพในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศอย่างต่อเนื่องในลำดับต่อไป

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ
สำหรับเป้าหมายการดำเนินงานก่อสร้างจำนวน 100,000 หน่วย ภายในระยะเวลา 5 ปี เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2565 ถึง 2569 ซึ่งมีเป้าหมายการสร้างปีละ 20,000 หน่วย โดยกำหนดวงเงินลงทุนในแต่ละปีอยู่ที่ 20,000 ล้านบาท อย่างไรก็ดี คาดว่าการพัฒนาบ้านเช่าพร้อมอาชีพครบทั้งหมดจะอยู่ภายใต้กรอบวงเงินประมาณ 60,000 ล้านบาท

โดยตั้งเป้าให้ผู้เช่าสามารถมีรายได้จากภายในชุมชนได้มากถึง 15,000 บาทต่อเดือน ด้วยการสร้างอาชีพซึ่งอยู่ใกล้โครงการ แบบเดินไปทำงานได้ รวม 18 ที่ ทั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นที่ดินของหน่วยราชการ เช่น การเคหะแห่งชาติ ที่ราชพัสดุ ที่ดินการรถไฟ ที่ดินกรมธนารักษ์ กรมป่าไม้ โดยเป็นลักษณะการเช่าระยะยาว 30 ปี

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันโครงการ “เคหะสุขประชา” ในโครงการเคหะแห่งชาติได้เริ่มสร้างโครงการนำร่องบ้านเคหะสุขประชาฉลองกรุง จำนวน 302 หน่วย และเคหะสุขประชาร่มเกล้า จำนวน 270 หน่วย โดยได้มีการจับสลากผู้ได้สิทธิเช่าครบทั้ง 2 โครงการแล้ว และจะสามารถเข้าอยู่ได้ในเร็วๆ นี้

ทั้งนี้ ราคาบ้านเช่าชั้นเดียว และขนาดพื้นที่
บ้านแบบ X สำหรับผุ้สูงอายุ 30 ตร.ม. 16 ตารางวา ราคาค่าเช่า 1,500 บาทต่อเดือน
บ้านแบบ A 30 ตร.ม. 16 ตารางวา ราคาค่าเช่า 2,000 บาทต่อเดือน

บ้านแบบ B 40 ตร.ม. 17 ตารางวา ราคาค่าเช่า 2,500 บาทต่อเดือน

บ้านแบบ C 50 ตร.ม. 18 ตารางวา ราคาค่าเช่า 3,000 บาทต่อเดือน

นายชาญชัย กงทองลักษณ์
ทางด้าน นายชาญชัย กงทองลักษณ์ กรรมการอำนวยการ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติ และภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนและมีบทบาทในการเป็นที่ปรึกษาทางการเงินให้ บมจ.เคหะสุขประชา ในการศึกษาแนวทางการจัดหาแหล่งเงินทุนตามแผนธุรกิจ ซึ่งถือว่าเป็นโครงการขนาดใหญ่ และมีประโยชน์เป็นอย่างมากต่อประชาชน บริษัทจะใช้ประสบการณ์ผนวกกับความเป็นมืออาชีพทำหน้าที่ที่ปรึกษาทางการเงินอย่างเต็มความสามารถเพื่อให้บริษัทสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุน เพิ่มศักยภาพและต่อยอดธุรกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และบรรลุเป้าหมายในการพัฒนาโครงการเคหะสุขประชาให้เติบโตอย่างยั่งยืน

"เราเคยทำงานร่วมกับการเคหะแห่งชาติในการทำแผนระดมทุนมาแล้ว ซึ่งการทำแผนโปรเจกต์ไฟแนนซ์ในระยะแรกนั้นอยู่ประมาณ 20,000 ล้านบาท โดยอาจจะมีทั้งการกู้เงินกับสถาบันการเงิน การออกหุ้นกู้ การวิธีการแปลงสินทรัพย์เป็นหลักทรัพย์ หรือการออกซิเคียวริไทเซชัน และการลงทุนในตราสารหุ้น ส่วนการเคหะฯ ต้องค้ำประกันด้วยหรือไม่ยังไม่ระบุได้ เพราะต้องจัดหาวิธีการระดมทุนที่เหมาะสมกับโครงการ คาดว่าไม่เกิน 2-3 เดือนจะได้ความชัดเจน ก่อนเสนอต่อคณะกรรมการบริษัทฯ พิจารณา" นายชาญชัย กล่าว

สำหรับประเด็นของความน่าสนใจในการลงทุนนั้น บมจ.เคหะสุขประชา มีที่ดินอยู่ในทำเลที่สามารถพัฒนาโครงการที่หลากหลาย ประกอบกับแนวโน้มเศรษฐกิจฟื้นตัว ขณะที่ยังไม่มีดีเวลล็อปเปอร์รายใดพัฒนาบ้านเช่าพร้อมอาชีพในตลาด และแผนพัฒนาโครงการของ บมจ.เคหะสุขประชา มีทั้งแผนระยะสั้น พัฒนาโครงการ 20,000 หน่วย ในปี 2565 และพัฒนาโครงการ จำนวน 100,000 หน่วย ให้ได้ภายใน 5 ปี ขณะที่แผนระยะยาว พัฒนาโครงการ 200,000 หน่วย ใน 10 ปี
กำลังโหลดความคิดเห็น