xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นเช้าปิดบวก 6.59 จุด ตอบรับโอกาสเฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ยปลายปี หากเงินเฟ้อคลี่คลาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นเช้าปิดบวก 6.59 จุด นักวิเคราะห์ฯ เผยตลาดหุ้นไทยเช้านี้ปรับขึ้นตอบรับรายงานการประชุมเฟดไม่ได้ออกมาแย่กว่าตลาดคาด โดยกรรมการเฟดส่วนใหญ่มองเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังแข็งแกร่ง และหากเงินเฟ้อลดความร้อนแรงลงมีโอกาสชะลอขึ้นดอกเบี้ยช่วงท้ายปี พร้อมมองทิศทางตลาดหุ้นไทยใน 2 สัปดาห์หน้ามีโอกาสเป็นบวก แนวโน้มตลาดช่วงบ่ายนี้ให้กรอบไว้ 1,628-1,640 จุด

นายกิจพล ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ปรับขึ้นสะท้อนมุมมองเชิงบวกจากรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่ไม่ได้ออกมาแย่กว่าที่ตลาดเคยรับรู้ กรรมการเฟดส่วนใหญ่มองว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ ยังแข็งแกร่ง ไม่ได้แสดงโอกาสเข้าสู่ภาวะถดถอย และความเห็นกรรมการเฟดระบุว่ามีความเป็นไปได้ที่เฟดอาจชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยในรอบเดือน ก.ย.หากเงินเฟ้อลดความร้อนแรงลง

ทั้งหมดกลายเป็นปัจจัยบวก ทำให้นักลงทุนมองสถานการณ์ตลาดเฟดอาจจะจบรอบการปรับขึ้นดอกเบี้ยปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า และหากควบคุมเงินเฟ้อได้ ความจำเป็นที่ใช้นโยบายการเงินตึงตัวคงลดลง ตัวเลขเศรษฐกิจที่เกี่ยวข้องกับอัตราเงินเฟ้อมีสัญญาณชะลอ จึงมีมุมมองบวกมากขึ้น ทำให้ตลาดกลับมาฟื้นได้

นายกิจพณ คาดว่าในช่วง 2 สัปดาห์ข้างหน้าตลาดหุ้นมีโอกาสเคลื่อนไหวเป็นบวก โดยขณะนี้ยังไม่มีปัจจัยบวกและลบชัดเจน จึงมองเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ตลาดมีโอกาสฟื้นตัวได้ โดยเฉพาะตลาดหุ้นไทยมีลุ้นดัชนีที่แนวต้าน 1,635-1,645 จุด ถ้าผ่านไปได้ภาพตลาดเป็นบวก ยกกรอบขึ้นไปเล่นที่กรอบใหม่ 1,660-1,670 จุด

ขณะที่ปัจจัยเศรษฐกิจจีนที่ก่อนหน้านี้กังวลตัวเลขเศรษฐกิจชะลอตัวนั้น จีนได้ลดดอกเบี้ยและมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเร่งการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเพื่อบรรเทาผลกระทบต่างๆ ดังนั้น โอกาสที่ตลาดจีนจะแย่กว่านี้คงไม่มาก

ด้านภาวะตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายครึ่งวันเช้าที่ระดับ 1,631.77 จุด เพิ่มขึ้น 6.59 จุด หรือเปลี่ยนแปลง +0.41% มูลค่าการซื้อขายราว 32,147 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มตลาดช่วงบ่ายให้กรอบไว้ 1,628-1,640 จุด โดยภาคเช้ามีการเล่นกลุ่มหุ้นที่อยู่ในโซนราคาต่ำ เช่น BGRIM, GPSC, MAKRO และกลุ่มสินเชื่อ-เช่าซื้อ


กำลังโหลดความคิดเห็น