xs
xsm
sm
md
lg

ยอดเข้าพักโรงแรมใน จ.พิษณุโลกเริ่มฟื้นตัว คาดขยาย "เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4-ทัวร์เที่ยวไทย" หนุนท่องเที่ยวคึกคัก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ธุรกิจโรงแรมในพิษณุโลกเริ่มพลิกฟื้น อัตราการจองห้องพักสูงถึงราว 70% คาดขยายแคมเปญ "เราเที่ยวด้วยกันเฟส 4-ทัวร์เที่ยวไทย" แรงบวกหนุนภาคท่องเที่ยว อัดกิจกรรมเพิ่มสตอรี่การท่องเที่ยวต่อเนื่องถึง มิ.ย. พร้อมผนึก พม. มหาวิทยาลัย ผลิตเชฟหนุนสร้างชื่ออาหารของจังหวัด เผยผู้ประกอบการโรงแรมเข้าใจรัฐเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวถึงการเตรียมความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยว หลังจากที่มีแนวโน้มจะประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำท้องถิ่นว่า จะส่งผลดีต่อภาคการท่องเที่ยว โดยที่เรากำลังเปลี่ยนในลักษณะให้จังหวัดพิษณุโลกเป็นจุดหมายปลายทาง ทำให้มีผู้เดินทางเข้ามาพักค้างในจังหวัดมากขึ้น เช่น กิจกรรมวิ่ง เช็กอิน กิน เที่ยว "Nigh Run Fun Fin Food @Phitsanulok" ที่ให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะต้องพักค้างคืน

"ทางเราอยากเชิญชวนให้สถานประกอบการต่างๆ ให้เข้ามาประเมินในเรื่องมาตรฐาน SHA SHA Plus และ SHA Plus Extra จากข้อมูลสาธารณสุขพบว่า ในเขตจังหวัดภาคเหนือตอนล่าง 5 จังหวัด พิษณุโลกมีผู้ประกอบการเข้ามาประเมินและผ่านมาตรฐานมากที่สุด เป็นการสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ จะมีการยกระดับกิจกรรมที่เป็นนานาชาติเพื่อให้คนรู้จัก และรองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการเข้ามา เป็นกลุ่มที่มีกำลังจับจ่ายใช้สอยที่มาก ในกิจกรรมต่างๆ เราคาดหวังให้เกิดการพักค้างอย่างน้อย 1-2 วัน และให้เกิดการเดินทางไปจังหวัดข้างเคียงด้วย"

ผู้ว่าฯ กล่าวถึงโอกาสที่มิชลินไกด์ จะเข้ามาส่งเสริมท่องเที่ยวในจังหวัดนั้นว่า ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดยท่าน นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. มีแนวคิดที่จะให้เชฟของมิชลินเข้ามายกระดับและฝึกอบรมเชฟให้คนในจังหวัดมากขึ้น ขณะเดียวกัน ได้ร่วมกับสถาบันการศึกษา ได้แก่ มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงคราม และวิทยาลัยอาชีวศึกษาในการผลิตเชฟออกมา

สำหรับในประเด็น การจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างเต็มอัตรา กับผลกระทบต่อผู้ประกอบการในธุรกิจโรงแรมนั้น นายรณชัย กล่าวว่า ทางกระทรวงการคลังยังคงมีนโยบายแบบเดิม ยังไม่มีการปรับเปลี่ยนไป เพราะรัฐบาลโดยกระทรวงการคลัง ได้มีการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างมา 2 ปีแล้ว แต่ผมคิดว่าทางภาคธุรกิจเข้าใจในเรื่องนี้ เพราะที่ผ่านมา ได้ให้การช่วยเหลือมาถึง 2 ปีแล้ว


โรงแรมคึกคัก อัตราการเข้าพักสูงถึง 70%

น.ส.ญาติกา แก้วบริสุทธิ์ ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนง.พิษณุโลก เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวถึงแนวโน้มการท่องเที่ยวภายในจังหวัด หลังจากสถานการณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโควิดเริ่มคลี่คลายลงว่า ตัวเลขการเดินทางเข้ามาพักค้างคืนในจังหวัดปรับตัวดีขึ้น โดยเฉลี่ยตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา เพิ่มสูงขึ้นมาอย่างต่อเนื่องมาอยู่ระดับประมาณ 70-80% แต่ในช่วงที่เข้าสู่เดือนที่มีอากาศร้อน อัตราการเข้าพักในโรงแรมไม่เคยต่ำกว่า 50% ซึ่งคาดว่าในช่วงเดือนที่เหลือของปีนี้นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามามากขึ้น เพื่อเข้ามาสัมผัสอากาศในช่วงหน้าฝนและหน้าหนาว

ประกอบกับรัฐบาล และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้มีการรณรงค์ให้คนไทยเที่ยวไทย ประกอบกับมีการขยายโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 และโครงการทัวร์เที่ยวไทย รวมถึงรัฐบาลผ่อนปรนการเดินทางข้ามจังหวัดมากขึ้น เนื่องจากประชากรคนไทยส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนกันหมดแล้ว สิ่งเหล่านี้จะเป็นแรงขับเคลื่อนและกระตุ้นให้มีนักเดินทางเข้ามายังจังหวัดพิษณุโลกเพิ่มขึ้น คาดว่าตลอดทั้งปีอัตราการเข้าพักค้างคืนเฉลี่ยจะอยู่ที่ 70% ปัจจุบันราคาห้องพักไม่ได้สูงอยู่ที่เฉลี่ย 1,000 บาทต่อคืน

"พิษณุโลกเป็นศูนย์กลางของภาคเหนือตอนล่าง มีจุดแข็งที่เป็นแม่เหล็กนั้นจะเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับวัด โบราณสถานที่สำคัญ มีเรื่องของอาหารที่เป็นจุดเด่นมากๆ ของทางจังหวัดเรา คนที่เดินทางส่วนใหญ่กว่าร้อยละ 90 จะเป็นคนไทย ซึ่งจะมีลักษณะมาท่องเที่ยวซ้ำ ทั้งมาจากจังหวัดที่อยู่ใกล้เคียง เช่น จังหวัดทางภาคเหนือ รวมไปถึงจากกรุงเทพฯ วันหยุดจะมีคนเดินทางมากราบไหว้ขอพรพระพุทธชินราช ซึ่งในทุกไตรมาสจะมีการจัดกิจกรรม เช่น ช่วงกรีนซีซัน จัดกิจกรรมปั่นจักรยาน หรือแม้แต่กิจกรรมวิ่ง เช็กอิน กิน เที่ยว “Nigh Run Fun Fin Food @Phitsanulok” ที่จัดขึ้นล่าสุด ได้รับความสนใจจากประชาชนทั้งในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนักกีฬาวิ่งทั่วประเทศ ให้เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวิถีชีวิต วัฒนธรรมด้านอาหาร แหล่ง ท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัด ควบคู่ไปกับเทรนด์การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ อีกทั้งเป็น การกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น ช่วยให้เศรษฐกิจดีขึ้น"

น.ส.ญาติกา แก้วบริสุทธิ์
อัดโปรแจกคูปองส่วนลดราคาห้องพัก-ร้านอาหาร

สำหรับในประเด็นราคาน้ำมันที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น น.ส.ญาติกา กล่าวว่า เท่าที่ติดตาม ประชาชนไม่ได้มีความกังวลในราคาที่แพงมาก เนื่องจากจะใช้เวลาในช่วงสุดสัปดาห์ในการออกเดินทางท่องเที่ยว ซึ่งคิดว่าประชาชนน่าจะรับได้ ในส่วนของสำนักงาน ททท.พิษณุโลก ได้มีการจัดทำโปรโมชันออกมาอย่างต่อเนื่องในการรับสิทธิพิเศษ เช่น คูปองส่วนลดที่พัก บัตรส่วนลดรับประทานอาหารและร้านค้าต่างๆ ที่จะร่วมกับทาง ททท. บางช่วงจะได้รับ 500 สิทธิ จนถึง 1,000 สิทธิ ซึ่งสามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เพจของ สนง.ททท.พิษณุโลก หรือที่จังหวัดเพชรบูรณ์ กลางเดือน พ.ค.นี้จะจัดงานวิสาขปูรณมี ที่จัดโปรโมชันขายคูปองลดราคาที่พักไปแล้ว และต่อยอดในการกระตุ้นท่องเที่ยวในวันที่ 3-5 มิถุนายน กับกิจกรม "จิบกาแฟ ชมพระราชวังจันทร์" จะรวบรวมร้านอาหารและร้านกาแฟอร่อยเข้ามาในพื้นที่

"การเดินทางท่องเที่ยวในพิษณุโลกที่เพิ่มขึ้นมาต่อเนื่อง ทำให้ห้องพักที่มีอยู่อาจจะมีจำกัดได้ ผู้ประกอบการท้องถิ่นบางรายได้ลงทุนเปิดโรงแรมเพิ่มขึ้นมาเพื่อรองรับการเดินทางที่เข้ามาหลังเปิดประเทศมากขึ้น แต่จำนวนไม่มากประมาณ 30-60 ห้องเท่านั้น" น.ส.ญาติกา กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น