xs
xsm
sm
md
lg

เด็กในวันนี้คือเศรษฐีในวันหน้า!! รร.เกาหลีใต้เสริมหลักสูตรคริปโต เพิ่มภูมิคุ้มกันสู่การเงินในโลกจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เด็กนักเรียนบางส่วนในเกาหลีใต้กำลังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับคริปโตและแนวคิดเศรษฐกิจสมัยใหม่เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการเงินในโลกจริง
เด็กนักเรียนเกาหลีใต้กำลังจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับคริปโตเร็วๆ นี้ หลังจากหน่วยงานการศึกษาท้องถิ่นในหนึ่งในจังหวัดใหญ่ที่สุดของประเทศประกาศเจตนารมณ์บรรจุการเรียนการสอนเรื่องการเงินใน “โลกจริง” ในหลักสูตร ขณะเดียวกัน นอกจากภาคการศึกษาแล้ว นักลงทุน ตลอดจนถึงบริษัทหลักทรัพย์แดนกิมจิยังแสดงความสนใจในคริปโตชนิดปิดไม่มิด

สำนักงานการศึกษาคยองบุกในจังหวัดคยองซังเหนือ ได้เปิดเผยสื่อการสอนใหม่สำหรับโรงเรียนประถมและมัธยมในท้องถิ่น โดยโฟกัสที่ความเป็นจริงทางเศรษฐกิจสมัยใหม่สำหรับปีการศึกษาต่อไปที่จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนมีนาคม

นิวซิส สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า นอกจากจะสอนเกี่ยวกับสินทรัพย์คริปโตและสินทรัพย์ดิจิตอลแล้ว ครูในเขตการศึกษาคยองบุกจะได้รับการอบรมเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการอธิบายให้นักเรียนเข้าใจแนวคิดเกี่ยวกับการหลอกลวงแบบฟิชชิ่งด้วยเสียงและปัญหาความเป็นส่วนตัวในระบบดิจิตอล

บทเรียนในหัวข้อเหล่านี้จะถูกเพิ่มลงในหลักสูตรสังคมศึกษาในรูปโมดูลทางเลือกสำหรับนักเรียนเกรดหนึ่งของโรงเรียนมัธยมต้น และเป็นภาคบังคับสำหรับนักเรียนเกรดสามของโรงเรียนมัธยมต้นและเกรดหนึ่งของโรงเรียนมัธยมปลาย

แบ ซอง-โฮ ผู้อำนวยการการศึกษาระดับมัธยมของสำนักงานการศึกษาคยองบุกเผยว่า การเรียนการสอนเกี่ยวกับเศรษฐกิจนี้จะปลูกฝังแนวคิดเศรษฐศาสตร์ที่เหมาะสมและช่วยให้เด็กพร้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงได้อย่างยืดหยุ่น

อย่างไรก็ดี นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ระบบการศึกษาของเกาหลีใต้เล็งเห็นความสำคัญของคริปโต เมื่อสองปีที่แล้ว Cryptonews.com รายงานว่า คริปโตที่ไม่ได้ลิสต์บนกระดานเทรดประเภทหนึ่งจะเป็นสกุลเงินประจำแพลตฟอร์มการศึกษาใหม่ที่ดำเนินการโดยรัฐบาล ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อสอนเยาวชนเกี่ยวกับแนวคิดต่างๆ เช่น crowdfunding (การระดมทุนจากคนจำนวนมากที่ไม่ใช่แบงก์หรือสถาบันการเงิน)

นอกจากนั้น หัวข้อเกี่ยวกับคริปโตและบล็อกเชนยังพบได้มากขึ้นอย่างไม่เคยเป็นมาก่อนในมหาวิทยาลัยเกาหลีใต้ สำหรับประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกนั้น ขณะนี้มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสารสนเทศเฉิงตู ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีระดับท็อปของจีน ได้เปิดหลักสูตรวิศวกรรมบล็อกเชนสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรี โดยจะผลิตบัณฑิตรุ่นแรกออกมาในปี 2024

นอกจากภาคการศึกษาแล้ว นักลงทุน ตลอดจนถึงบริษัทหลักทรัพย์ในเกาหลีใต้ยังแสดงความสนใจในคริปโตชนิดปิดไม่มิด

นิวส์พิมรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของธนาคารพาณิชย์ชั้นนำแห่งหนึ่งที่ขอไม่เปิดเผยชื่อ ชี้ว่า การลงทุนในตลาดคริปโตเริ่มคึกคักและกลายมาเป็นคู่แข่งของตลาดหุ้น แม้นักลงทุนรายใหญ่ยังนิยมทองคำมากกว่าสกุลเงินดิจิตอลก็ตาม

ขณะเดียวกัน ที่ปรึกษาของเอ็นเอช ออล100 ซึ่งเป็นบริษัทการลงทุนในเครือนงฮยอบแบงก์ บอกว่า ลูกค้าที่มาปรึกษาเรื่องลงทุนในคริปโตมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ และผลักดันให้ที่ปรึกษาต้องเสนอพอร์ตการลงทุนคริปโตตามที่ลูกค้าต้องการ และสำทับว่า นักลงทุนคริปโตมักย้อนกลับไปเล่นต่อเพราะเคยได้ผลตอบแทนสูงภายในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น

ทางด้านดิจิตอล ทูเดย์รายงานว่า บริษัทหลักทรัพย์จำนวนมากเริ่มรายงานความเคลื่อนไหวในตลาดคริปโตหลังจากตลาดสินทรัพย์ดิจิตอลโตระเบิดเถิดเทิงเมื่อปีที่แล้ว

สื่อสำนักนี้สำทับว่า ผู้บริหารระดับสูงของบริษัทหลักทรัพย์รายใหญ่หลายแห่งแสดงความสนใจในอุตสาหกรรมคริปโตด้วยการกล่าวถึงสินทรัพย์เสมือน ทั้งคริปโต บล็อกเชน เมตาเวิร์ส และ NFT ในคำแถลงช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา

เทรนด์นี้ยังแพร่หลายไปทั่วโลก โดยที่ปรึกษาทางการเงินชั้นนำในยุโรปและอเมริกาเหนือต่างให้คำแนะนำว่า สินทรัพย์เสมือนได้สร้างตลาดและธุรกิจใหม่ๆ รวมถึงแนะนำให้จัดสรรเงินทุนก้อนเล็กๆ ไปลงในคริปโต
กำลังโหลดความคิดเห็น