xs
xsm
sm
md
lg

ตลาดคริปโต เติบโตแค่ไหนในปี 2564

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สำหรับภาพรวมตลาดคริปโทเคอร์เรนซีปี 2564 สามารถสรุปได้ง่าย ๆ ว่าเป็นอีกปีที่ตลาดสามารถเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง

ในบทความนี้ เราจะมาย้อนดูกันว่าตลอดปี 2564 ที่ผ่านมา คริปโทเคอร์เรนซีสกุลใหญ่ อย่าง Bitcoin, Ethereum, Cardano และอื่น ๆ ว่ามีการเติบโตอย่างไร มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจอีกบ้าง มาดูกันเลย!

มูลค่าตลาดคริปโทฯ ปี 2564

มูลค่าตลาดรวม หรือ Market capitalization เป็นการรวบรวมมูลค่าที่หมุนเวียนอยู่ในตลาดของสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดและแสดงผลออกมาเป็นเงินดอลลาร์ (หรือสกุลเงินที่ต้องการ) ซึ่งสามารถใช้วิเคราะห์ได้ว่าสินทรัพย์ดังกล่าวมีการเติบโตมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร


สำหรับมูลค่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซีในปี 2564 ที่รวบรวมทุกสกุลในโลก อ้างอิงจาก Coinmarketcap จะสามารถสรุปข้อมูลได้ดังต่อไปนี้


ต้นปี (1 มกราคม 2564) มีมูลค่าตลาดที่ 760,813,374,590 ดอลลาร์ หรือประมาณ 25 ล้านล้านบาท

สิ้นปี (31 ธันวาคม 2564 ) มีมูลค่าตลาดที่ 2,233,586,799,113 ดอลลาร์ หรือประมาณ 74 ล้านล้านบาท


ทำระดับสูงสุดที่ 2,971,638,073,102 ดอลลาร์ หรือประมาณ 98 ล้านล้านบาท เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2564

ในภาพรวมปี 2564 มูลค่าตลาดคริปโทฯ สามารถเติบโตได้ประมาณ 193%

การเปลี่ยนแปลงของอันดับเหรียญ

ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีมีการจัดอันดับเหรียญโดยดูจากมูลค่าตลาดของเหรียญนั้น ๆ ซึ่งข้อมูลนี้ช่วยให้นักลงทุนสามารถมองเห็นภาพรวมตลาดได้เป็นอย่างดี

สำหรับเหรียญคริปโทฯ 10 อันดับแรก อันดับดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงหรือเติบโตขึ้นอย่างไรระหว่างต้นปีและปลายปี สามารถดูได้จากภาพประกอบด้านล่างนี้

อ้างอิงจากฟังก์ชัน Historical Snapshot ของ Coinmarketcap
จากภาพดังกล่าวจะเห็นได้ว่า แม้พี่ใหญ่อย่าง Bitcoin และ Ethereum จะยังคงครองอันดับที่ 1 และ 2 ตลอดทั้งปี แต่อันดับที่ 3 ลงมามีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่มูลค่าตลาดรวม (Market Cap) ของแต่ละอันดับก็เติบโตขึ้นจากต้นปีอย่างมาก

หากสังเกตอันดับเหรียญในช่วงปลายปี จะเห็นได้ว่านอกจากเหรียญ Stablecoin อย่าง USDT และ USDC แล้ว เหรียญที่ขึ้นมาติดอันดับ Top 10 ส่วนใหญ่เป็นเหรียญของเครือข่ายบล็อกเชนรุ่นใหม่ ไม่ว่าจะเป็น Solana (SOL), Terra (LUNA) ซึ่งสะท้อนถึงการแข่งขันและการเติบโตของเทคโนโลยีบล็อกเชน

Bitcoin ยังใหญ่ที่สุดในตลาดหรือไม่?

จากข้อมูลอันดับข้างต้นจะเห็นได้ว่า Bitcoin ยังคงเป็นอันดับที่ 1 ในตลาด ตลอดทั้งปี 2021 อย่างไรก็ตาม เมื่อเปรียบเทียบสัดส่วนกับมูลค่าของเหรียญอื่น ๆ ระหว่างต้นปีและปลายปี จะพบว่า Bitcoin เริ่มมีสัดส่วนในตลาดที่น้อยลง ตามภาพประกอบต่อไปนี้


จากภาพประกอบ จะเห็นได้ว่า Bitcoin ในช่วงต้นปีมีสัดส่วนในตลาดคริปโทฯ อยู่ที่ประมาณ 72.6% แต่เมื่อเทียบกับปลายปี Bitcoin มีสัดส่วนที่ 41% (คำนวณจากมูลค่าตลาดของ Bitcoin ร่วมกับมูลค่าของเหรียญอื่น ๆ และมูลค่าตลาดโดยรวม)

ข้อมูลนี้สะท้อนให้เห็นว่า นักลงทุนหันมาให้ความสนใจการลงทุนในเหรียญ Altcoin กันมากขึ้น โดยเฉพาะ Ethereum ที่มีสัดส่วนในตลาดเติบโตขึ้นจากต้นปีที่ 13% มาเป็น 20% ซึ่งน่าจะเป็นผลมาจากกระแสของเทคโนโลยีใหม่ ๆ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับ NFT และ Metaverse

สรุป

จากข้อมูลที่ยกมาทั้งหมด สามารถสรุปได้ว่าตลาดคริปโทเคอร์เรนซีสามารถเติบโตได้ถึง 193% เมื่อคำนวณจากมูลค่าตลาดช่วงต้นปีและปลายปี 2021 ซึ่งเป็นผลมาจากการที่นักลงทุนระดับสถาบันหรือองค์กรใหญ่ ๆ เริ่มเข้ามาในตลาดคริปโตฯ มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อวิเคราะห์จากสัดส่วนของมูลค่ารวมแต่ละเหรียญ จะพบว่า Bitcoin มีสัดส่วนที่ลดลง แม้มูลค่ารวมจะยังเติบโตขึ้นได้ก็ตาม สะท้อนให้เห็นว่านักลงทุนเริ่มสนใจการลงทุนในเทคโนโลยีใหม่ ๆ กันมากขึ้น โดยเฉพาะบน Ethereum ที่มีโปรเจกต์เกี่ยวกับ NFT และ Metaverse เกิดขึ้นมากมาย

อ้างอิง:Coinmarketcap

บทความจาก Bitkub


กำลังโหลดความคิดเห็น