xs
xsm
sm
md
lg

เอกลาภ - จิรายุส ตบเท้าเข้าคุย "สรรพากร" หาทางออกภาษีคริปโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ท็อป - จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา" ผู้ก่อตั้งกระดานเทรดเหรียญคริปโต Bitkub ที่มีส่วนแบ่งการ ตลาดมากที่สุดในประเทศไทย โพสต์ผ่านเพจเฟสบุ๊คส่วนตัว ขอนักลงทุนและประชาชนทั่วไปตอบแบบสอบถามถามข้อมูลด้านภาษี Cryptocurrency กที่สรรพากรประกาศเรียกเก็บในอัตรา 15% เพื่อรวบรวมปัญหาเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา CEO ของ Bitkub online ได้โพสข้อความผ่าน Page Facebook โดยระบุถึงแบบสำรวจความต้องการสำหรับนำข้อเสนอแนะในการกำหนดนโยบายจัดเก็บภาษีจากการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเปิดให้นักลงทุนและผู้ที่สนใจเสนอแนะเกี่ยวกับกรณีดังกล่าว

โดยในเนื้อหาข้อความดังกล่าวระบุว่า “ผมและทีมงานได้สร้างแบบฟอร์มรับความคิดเห็นขึ้นมาตามลิ้งค์ข้างล่างนี้ สามารถกรอกความคิดเห็นและข้อเสนอแนะมาได้เลยนะครับ ผมและทีมงานจะนำข้อเสนอแนะจากทุกท่านเพื่อที่จะเป็นตัวแทนไปหารือแนวทางร่วมกับหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไปครับ”

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้ ท็อป - จิรายุส ได้เคยเข้าหารือถึงทางออกของมาตรการด้านภาษีคริปโตกับทางสรรพากรเมื่อ 4 ปีที่แล้ว หลังจากมีความคิดเห็นของผู้ใช้บนเฟซบุ๊กในชุมชนคริปโทเคอร์เรนซีจำนวนมาก เกี่ยวกับการเก็บภาษีภายใต้โพสต์ CEO ของ Bitkub เช่น “ภาษี ควรนับจาก เงินเข้า เงินออก รายปี หัก 2.5% สำหรับกำไร” และ “Exchange ที่ถูกกฏหมายในประเทศไทย ควรรวมตัวกันเป็นกลุ่มผู้ประกอบการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล สกุลเงินดิจิทัลและโทเคน แล้วเป็นผู้ที่เข้าไปหารือกับรัฐบาลอย่างเป็นกลุ่มใหญ่ เพราะจะมีพลังหารือต่อรองกับภาครัฐอย่างมีเหตุผล อย่าต่างคนต่างทำดีกว่าครับ พลังมันน้อย ส่วนจะมีสัดส่วนใรการคิดคำนวณภาษี ก็ต้องหารืออย่างสร้างสรรกับรัฐบาล เพื่อประโยชน์กับทุกฝ่ายทั้งในปัจจุบันและอนาคตครับ 1.5 , 2.5 หรือ 5% ก็เป็นแนวทางทีดีทั้งนั้น นักลงทุนทุกคนอยากทำให้มันถูกต้องอยู่แล้วครับ”

โดยก่อนหน้านี้ นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของ Zipmex แพลตฟอร์มกระดานเทรดคริปโตของไทยอีกราย ก็ได้ออกมาเปิดเผยว่าจะเป็นตัวแทนในการเข้าหารือ และพูดคุยร่วมกับกรมสรรพากรเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม การที่ผู้บริหารแพลตฟอร์มเทรดคริปโตฯรายใหญ่ จะเข้าหารือกับกรมสรรพากร เพื่อหาแนวทางและความชัดเจนในการจัดเก็บภาษีสินทรัพย์ดิจิทัลที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งยังเป็นประเด็นร้อนที่นักลงทุนต่างแสดงความคิดเห็นกันอย่างแพร่หลาย

สำหรับประชาชนและนักลงทุนที่สนใจ สามารถร่วมเสนอมุมมองความเห็นต่อการกำหนดมาตรการทางภาษีได้ ที่นี่  ซึ่งทาง Bitkub จะรวบรวมและนำเสนอต่อกรมสรรพากรต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น