xs
xsm
sm
md
lg

เอลซัลวาดอร์ล้ำต่อ!ออกพันธบัตรBTC สร้างเมืองบิตคอยน์-ใช้พลังงานภูเขาไฟขุดเหรียญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอลซัลวาดอร์เดินหน้านำกระแสการยอมรับบิตคอยน์ ประธานาธิบดีนายิบ บูเคเล ประกาศแผนสร้างเมืองบิตคอยน์แห่งแรกของโลก โดยจะมีการออกพันธบัตรบีทีซีมูลค่า 1,000 ล้านดอลลาร์เพื่ออัดฉีดโปรเจ็กต์นี้ รวมทั้งซื้อบิตคอยน์เพิ่ม เอลซัลวาดอร์ยังมีแผนใช้พลังงานจากภูเขาไฟทั้งสำหรับเมืองบีทีซีและเหมืองขุดเหรียญ

บูเคเลประกาศแผนการริเริ่มนี้ในงานประชุมบิตคอยน์วีกที่เอลซัลวาดอร์จัดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (20) เพื่อฉลองโอกาสที่ประเทศยอมรับบิตคอยน์ (บีทีซี) เป็นสกุลเงินกระแสหลักและมีประชาชนให้การสนับสนุนมากขึ้น

บริษัทคริปโตชื่อดังหลายแห่งจะมีส่วนร่วมในโครงการพัฒนาเมืองบิตคอยน์ของเอลซัลวาดอร์ ตัวอย่างเช่น บิตฟิเน็กซ์ และบล็อกสตรีมของอดัม แบล็ก

เปาโล อาร์ดอยโน ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิค (ซีทีโอ) ของแพล็ตฟอร์มคริปโต บิตฟิเน็กซ์ เผยว่า จะให้การสนับสนุนแผนการริเริ่มเมืองบิตคอย์ของเอลซัลวาดอร์ด้วยการเปิดตัวแพลตฟอร์มซื้อขายสินทรัพย์และหลักทรัพย์บิตคอยน์ ซึ่งต่อไปจะกลายเป็นฮับสำหรับการนำเสนอสินทรัพย์ดิจิตอลของท้องถิ่นและต่างชาติ รวมทั้งจะพัฒนากฎระเบียบควบคุมสินทรัพย์และหลักทรัพย์ดิจิตอลสำหรับเอลซัลวาดอร์ด้วย

อาร์ดอยโนสำทับว่า เอลซัลวาดอร์ บิตฟิเน็กซ์ และบล็อกสตรีมกำลังร่วมกันสร้างประวัติศาสตร์

ทางด้านบูเคเลเปิดเผยวิสัยทัศน์ว่า เมืองบิตคอยน์ซึ่งจะมีลักษณะเป็นวงกลม จะเป็นเมืองที่สมบูรณ์มีทั้งย่านที่พักอาศัย ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ท่าเรือ สนามบิน บริการรถไฟ ยิ่งไปกว่านั้นผู้อยู่อาศัยในเมืองนี้ยังไม่ต้องเสียภาษีใดๆ นอกจากภาษีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งจะนำไปลงทุนในบิตคอยน์ ส่วนที่เหลือจะเป็นงบประมาณสำหรับโครงสร้างพื้นฐานสาธารณะและการบำรุงรักษาเมือง นอกจากนั้นเมืองบิตคอยน์จะมีค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์

แซมซัน โม ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายความปลอดภัยของบล็อกสตรีม แจงว่า พันธบัตรบิตคอยน์ที่จะใช้ชื่อว่า “พันธบัตรภูเขาไฟ” มูลค่า 500 ล้านดอลลาร์จากทั้งหมด 1,000 ล้านดอลลาร์ จะนำไปซื้อบิตคอยน์เพิ่ม และอีกครึ่งหนึ่งใช้สำหรับโครงสร้างพื้นฐานของเมือง และหยอดว่า เอลซัลวาดอร์จะกลายเป็นศูนย์กลางการเงินโลกในอนาคต

บูเคเลเพิ่มเติมว่า จะเริ่มนำพันธบัตรออกขายในปีหน้า นอกจากนั้นเขายังมีแผนสร้างเมืองบิตคอยน์ใกล้ภูเขาไฟกอนซาลัวทางภาคตะวันออกของประเทศ เพื่อใช้เป็นแหล่งพลังงานทั้งสำหรับเมืองและเหมืองขุดบิตคอยน์ อย่างไรก็ดี ยังไม่มีกรอบเวลาที่แน่นอนสำหรับการสร้างเมืองบิตคอยน์

ทั้งนี้ หลังจากเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับบิตคอยน์เป็นสกุลเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา รัฐบาลเอลซัลวาดอร์ได้นำกำไรที่ยังไม่รับรู้กลับไปลงทุนในโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานหลายโครงการ

ตัวอย่างเช่น ต้นเดือนนี้ บูเคเลประกาศว่า จะนำกำไรที่ได้จากบัญชีบิตคอยน์ทรัสต์ของรัฐบาลไปสร้างโรงเรียนใหม่ 20 แห่ง

ย้อนกลับไปเมื่อกลางเดือนตุลาคม รัฐบาลเอลซัลวาดอร์นำกำไร 4 ล้านดอลลาร์ที่ได้จากบิตคอยน์ทรัสต์ไปลงทุนในโรงพยาบาลสัตว์ในกรุงซานซัลวาดอร์ แม้มีประชาชนบางส่วนไม่เห็นด้วยโดยบอกว่า การลงทุนในสถานพยาบาลสำหรับคนมีความจำเป็นเร่งด่วนกว่าก็ตาม
กำลังโหลดความคิดเห็น