xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาล สปป.ลาว ออกกฏเข้ม เหมืองขุดต้องวางเงินประกัน 5 ล้านเหรียญสหรัฐ-เทรดเหรียญคริปโตหักภาษี 15%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัฐบาลลาวได้ออกกฎระเบียบใหม่เกี่ยวกับการดำเนินการขุด cryptocurrency และแพลตฟอร์มการซื้อขายในประเทศ ซึ่งกฎระเบียบใหม่ระบุประเภทของธุรกิจที่สามารถดำเนินการได้และมาตรการสำหรับการใช้งานรวมถึงธุรกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศเพื่อให้มั่นใจว่าปลอดภัยเชื่อถือได้และมีประสิทธิภาพ

สำนักข่าว laotiantimes ได้รายงานว่า ตามประกาศที่ออกเมื่อวันอังคารโดย ดร. โบเวียงคำ วงดารา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีและการสื่อสาร ได้กำหนดกฎระเบียบดังกล่าวซึ่งมีจุดมุ่งหมายเพื่อคุ้มครองสิทธิ์อันชอบธรรมและผลประโยชน์ของทั้งผู้ปฏิบัติงานและผู้ใช้ โดยในประกาศระบุว่าบริษัทที่ขุดหรือดำเนินการแพลตฟอร์มการค้า cryptocurrency จะต้องเป็นเจ้าของลาวทั้งหมดที่มีสถานะทางการเงินที่มั่นคง และต้องมีเงินทุนเพียงพอที่จะดำเนินธุรกิจการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล

นอกจากนี้ จะต้องวางเงินประกันจำนวน 5 ล้านเหรียญสหรัฐกับธนาคารแห่งชาติลาว โดยบริษัทใด ๆ ก็ตามที่สมัครทำเหมืองหรือทำหน้าที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการค้าในสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งกฎระเบียบดังกล่าวออกให้หลังจากรัฐบาลอนุญาตให้บริษัท 6 แห่งทดลองใช้การขุดและซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin, Ethereum และ Litecoin

อย่างไรก็ดีภายใต้ข้อบังคับใหม่ การทำเหมือง cryptocurrency ต้องใช้ไฟฟ้าไม่ต่ำกว่าสิบเมกะวัตต์ โดยใช้ไฟฟ้า 115kV หรือ 230 kV ภายใต้สัญญาขยายเวลาได้ 6 ปี ขึ้นอยู่กับความสามารถของ Electricite du Laos ในการจัดหาพลังงาน

นอกจากนี้เพื่อสนับสนุนการขุด cryptocurrency รัฐบาลจะยกเว้นค่าธรรมเนียมการส่งไฟฟ้าและภาษีนำเข้าสำหรับ Electricite du Laos โดยผู้ดำเนินการเหมือง Cryptocurrency จะจ่ายภาษีเป็นเงินก้อน ซึ่งพิจารณาจากปริมาณพลังงานที่ใช้ในการต้องชำระ 1 ล้านเหรียญสหรัฐต่อทุกๆ 10 เมกะวัตต์ที่ใช้

ในขณะเดียวกัน แพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพียงครั้งเดียวสำหรับใบอนุญาตซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลที่เรียกเก็บ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยองค์กรการค้าสกุลเงินดิจิทัลต้องเสียภาษีในอัตรา 15% ค่าธรรมเนียมที่ได้รับจากผู้ซื้อและผู้ขาย

ทั้งนี้ตามระเบียบข้อบังคับ กระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ต้องมั่นใจว่ามีพลังงานเพียงพอเพื่อตอบสนองความต้องการไฟฟ้าของสังคม โดยที่ผู้ขุดคริปโตจะจ่ายค่าไฟฟ้าในอัตราที่ต่ำลงในช่วงฤดูฝน


กำลังโหลดความคิดเห็น