xs
xsm
sm
md
lg

Zanzibar ใน Tanzania เตรียมยกเครื่องระบบการเงิน นำ Crypto มาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Zanzibar ซึ่งเป็นดินแดนกึ่งปกครองตนเองในแทนซาเนีย รายงานว่ากำลังสำรวจวิธีการปรับใช้ cryptocurrencies เช่น Bitcoin (BTC) ซึ่งสอดคล้องกับความนิยมของประเทศในแถบแอฟริกาจำนวนมากขึ้นกำลังพิจารณาที่จะใช้ Bitcoin เนื่องจากตลาด crypto ในท้องถิ่นพุ่งขึ้นมากกว่า 1,200% ในหนึ่งปี

จากการรายงานของ cointelegraph ระบุว่า มูดริก โซรากา รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงการผ่านทาง สำนักข่าว The Citizen ของแทนซาเนียเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า รัฐบาลแซนซิบาร์กำลังวางแผนที่จะจัดประชุมกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสียเช่นธนาคารและกระทรวงต่าง ๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับนโยบายที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมสกุลเงินดิจิตอล

อย่างไรก็ดีการเคลื่อนไหวนี้เป็นส่วนหนึ่งของแผนที่เป็นไปได้ในการนำคริปโตมาใช้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ Soraga ได้พบกับผู้ที่ผลักดันการนำคริปโตมาใช้ในท้องถิ่น ซึ่งรับรองกับเขาว่า Zanzibar ควรตระหนักและนำสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เป็นวิธีการทำธุรกรรมอย่างเป็นทางการท่ามกลางตลาด crypto ทั้งหมดที่มีมูลค่ามากกว่า 3 ล้านล้านดอลลาร์

“เรากำลังหาความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนที่จะตัดสินใจว่ามันเป็นไปได้หรือไม่” เจ้าหน้าที่ตามรายงานมูดริก โซรากา กล่าว

ตามรายงานของ The Citizen ระบุถึงศาสตราจารย์ Haji Semboja จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐแซนซิบาร์ซึ่งกล่าวว่า "การริเริ่มโครงการนำร่องดังกล่าวนี้เป็นประโยชน์อย่างมากต่อธุรกิจต่างๆ ในแซนซิบาร์ และก่อนที่ทางเขตอำนาจศาลจะสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลได้อาจจะต้องมีการสร้างองค์ความรู้เกี่ยวกับคริปโตและบล็อกเชนให้กับประชาชน และกลุ่มธุรกิจต่างๆใน แซนซิบาร์ โดยรัฐบาลท้องถิ่นจะต้องคิดนโยบายที่อธิบายวัตถุประสงค์และประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัลผ่านธนาคารแห่งแทนซาเนีย"

ขณะที่ Abdulmajid Nsekela ประธานสมาคมธนาคารแทนซาเนียตั้งข้อสังเกตว่าแซนซิบาร์มีหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่กำลังเติบโต

“เราต้องเริ่มวาดบทเรียนจากประเทศอื่นๆ เกี่ยวกับวิธีการทำงานของเทคโนโลยีนี้ เพื่อให้สกุลเงินดิจิทัลมีประสิทธิภาพ เราจะต้องมีนโยบายสำหรับสกุลเงินดิจิทัล” เขากล่าว

ทั้งนี้จากการเผยแพร่ข่าวล่าสุดจากแซนซิบาร์นี้เกิดขึ้นโดยย้อนกลับไปหลายเดือนก่อนหน้านี้หลังจากประธานาธิบดีซาเมีย ซูลูฮู ฮัสซันแห่งแทนซาเนีย เรียกร้องให้ธนาคารกลางของประเทศในเดือนมิถุนายนเริ่มสำรวจสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin การเคลื่อนไหวเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่เอลซัลวาดอร์ผ่านกฎหมาย Bitcoin ในต้นเดือนมิถุนายน ในที่สุดก็ทำให้ประเทศในเดือนกันยายนเป็นประเทศแรกที่ใช้ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

อย่างไรก็ตามตามตัวเลขของอุตสาหกรรมเช่น Charles Hoskinson ผู้ก่อตั้ง Cardano อีกหลายประเทศจะเดินตามรอยทางของเอลซัลวาดอร์ในที่สุด โดยทำให้ Bitcoin เป็นสกุลเงินประจำชาติหรือนำ crypto สำหรับการทำธุรกรรมเช่นการชำระหนี้ของธนาคารกลาง แม้ว่า Hoskinson ไม่ได้อธิบายอย่างละเอียดว่าประเทศใดมีแนวโน้มที่จะเป็นประเทศแรกในการติดตามเอลซัลวาดอร์ แต่กรณีนี้อาจเกิดขึ้นสำหรับประเทศในแอฟริกา เนื่องจากตลาดคริปโตในแอฟริกาพุ่งขึ้นมากกว่า 1,200% ในหนึ่งปี โดยในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายน Input Output Hong Kong (IOHK) ของ Hoskinson ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยและพัฒนาที่อยู่เบื้องหลัง Cardano ได้จัดประชุมลับกับเจ้าหน้าที่บางคนในแซนซิบาร์ ว่าแอฟริกาเป็นหนึ่งในพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญของ IOHK ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยองค์กรได้เปิดตัวโครงการริเริ่มมากมายในเขตอำนาจศาลของแอฟริกาหลายแห่ง


กำลังโหลดความคิดเห็น