xs
xsm
sm
md
lg

อดีตผู้บริหารแบงก์ดังฟันธงไม่เกิน1-3ปี สถาบันการเงินแถวหน้าหนีคริปโตไม่พ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อดีตซีอีโอซิตี้กรุ๊ปเชื่อไม่เกิน 1-3 ปี แบงก์และบริษัทหลักทรัพย์ยักษ์ใหญ่จะพิจารณาอย่างจริงจังในการให้บริการหรือเทรดคริปโต
อดีตซีอีโอซิตี้กรุ๊ปเชื่อภายใน 1-3 ปี แบงก์และบริษัทหลักทรัพย์แถวหน้าทั้งหมดจะต้องพิจารณาเทรดหรือให้บริการด้านคริปโต และยังตั้งความหวังว่า ธนาคารกลางทั่วโลกจะยอมรับแนวคิดสกุลเงินดิจิตอลแห่งชาติในที่สุด

ในงานสิงคโปร์ ฟินเทค เฟสติวัลที่จัดขึ้นช่วงต้นเดือนนี้ วิกรม บัณฑิต อดีตประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหาร (ซีอีโอ) ซิตี้กรุ๊ป พูดถึงแนวโน้มสำหรับคริปโตเคอร์เรนซีและสกุลเงินดิจิตอลที่ออกโดยธนาคารกลาง (ซีบีดีซี) โดยบอกว่า ภายใน 1-3 ปี สถาบันการเงินสำคัญทั้งหมดจะต้องครุ่นคิดอย่างจริงจังเกี่ยวกับการเทรดหรือการให้บริการเกี่ยวกับคริปโต

หลังจากเพิกเฉยต่อสกุลเงินดิจิตอลมาหลายปี ปัจจุบัน ธนาคารยักษ์ใหญ่จำนวนมากขึ้นเริ่มเข้าสู่แวดวงคริปโต ซึ่งรวมถึงคอมมอนเวลธ์ แบงก์ของออสเตรเลีย, ธนาคารไทยพาณิชย์ของไทย, ยูเอส แบงก์ ธนาคารพาณิชย์อันดับ 5 ของอเมริกาในแง่สินทรัพย์ และดีบีเอสของสิงคโปร์

เช่นเดียวกับวาณิชธนกิจแถวหน้าหลายแห่ง อาทิ เจพีมอร์แกน, มอร์แกน สแตนเลย์ และโกลด์แมน แซคส์ ที่เริ่มนำเสนอการลงทุนในคริปโตให้ลูกค้า

นอกจากนั้น ผู้ให้บริการการชำระเงินยักษ์ใหญ่อย่างมาสเตอร์การ์ดและเพย์พาล ต่างกำลังผลักดันโปรเจ็กต์คริปโตอย่างเต็มที่เช่นเดียวกัน

บลูมเบิร์กรายงานว่า เจพีมอร์แกน เชส แอนด์ โค. และแบงก์ ออฟ อเมริกา เป็นส่วนหนึ่งของสถาบันการเงินในสหรัฐฯ ที่ว่าจ้างบุคลากรด้านคริปโตเพื่อตอบรับดีมานด์สกุลเงินเสมือนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ขณะที่โกลด์แมน แซคส์เริ่มเทรดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าคริปโตแล้ว และเมื่อต้นเดือน คอมมอนเวลธ์ แบงก์ของออสเตรเลีย ประกาศว่า จะเปิดโอกาสให้ลูกค้าซื้อ ขาย และถือสินทรัพย์คริปโต

เกี่ยวกับซีบีดีซีนั้น บัณฑิตมองว่า การเคลื่อนย้ายเงินไปทั่วโลกควบคู่กับการพยายามปรับปรุงการธนาคารที่ยังใช้กระดาษให้ทันสมัยเป็นภารกิจที่ยุ่งยากวุ่นวาย ซ้ำทำให้เกิดต้นทุนโดยเปล่าประโยชน์

เขาตั้งความหวังว่า ธนาคารกลางทั่วโลกจะเข้าใจประโยชน์ของซีบีดีซี ยอมรับ และปรับใช้แนวคิดนี้

การแจ้งเกิดของคริปโตผลักดันให้ธนาคารกลางทั่วโลกเริ่มสำรวจแนวคิดสกุลเงินดิจิตอลแห่งชาติ และเอลซัลวาดอร์เป็นชาติแรกที่ยอมรับคริปโตเป็นสกุลเงินที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมายเมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา

จากข้อมูลของซีบีดีซี แทร็กเกอร์ของแอตแลนติก เคาน์ซิลพบว่า ขณะนี้ 87 ประเทศกำลังสำรวจแนวคิดซีบีดีซี ในจำนวนนี้มี 7 ประเทศออกเงินดิจิตอลแห่งชาติแล้ว, 17 ประเทศกำลังทำโครงการนำร่อง, 15 ประเทศกำลังพัฒนา และ 39ประเทศอยู่ระหว่างการวิจัย

รายงานของบริษัทที่ปรึกษา โอลิเวอร์ ไวแมน และเจพีมอร์แกนระบุว่า เครือข่ายซีบีดีซีอาจสร้างมูลค่านับหมื่นล้านดอลลาร์และเป็นประโยชน์ต่อประเทศที่เข้าร่วมทั้งหมด

ทั้งนี้ บัณฑิตเข้ารับตำแหน่งซีอีโอซิตี้กรุ๊ปเมื่อเดือนธันวาคม 2007 และนำแบงก์ยักษ์ใหญ่ของอเมริกาแห่งนี้ฝ่าฟันวิกฤตการเงินโลก ก่อนที่จะทำงานให้ซิตี้ เขาเคยร่วมงานกับมอร์แกน สแตนเลย์มาก่อนในปี 1983 และไต่เต้าจนได้นั่งเก้าอี้ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการในธุรกิจหลักทรัพย์และวาณิชธนกิจของบริษัทในที่สุด

ปี 2016 บัณฑิตร่วมก่อตั้งบริษัทการลงทุน โอโรเกนเจน และดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและซีอีโอจนถึงขณะนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น