xs
xsm
sm
md
lg

Bitcoin พุ่งทะยานแตะ 67,000 เหรียญสหรัฐ ดัน Market Cap แซง Tesla และ Facebook

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราคาของ Bitcoin ปรับตัวขึ้นอย่างร้อนแรงทะลุ 67000 เหรียญสหรัฐเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมทั้งมูลค่าสินทรัพย์ตามราคาตลาดที่เติบโตทะลุแซงหน้า Tesla และ Meta (ชื่อเดิมคือ Facebook) ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นักเทรดมองแม้ราคาพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงแต่อาจเจอแรงกดดันมหาศาลที่ราคา 70,000 เหรียญ

จากรายงานของ coindesk ที่ระบุถึงราคาของ Bitcoin ที่เริ่มฟื้นตัวขึ้นมาในวันจันทร์ หลังจากที่แกว่งตัวไปด้านข้างเกือบสามสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยราคาเคลื่อนไหวอยู่แถว ๆ ประมาณ 60,000 ดอลลาร์

โดยล่าสุด Bitcoin ซึ่งเป็นเหรืยญเบอร์ 1 ของคริปโตเคอเรนซี (cryptocurrency) ที่มีมูลค่าราคาปรับตัวสูงถึง $67,000 ในช่วงเวลายุโรป และดูเหมือนว่าจะท้าทายระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 66,975 ดอลลาร์ ซึ่งแตะระดับในวันที่ 20 ต.ค. ข้อมูล CoinDesk แสดงให้เห็น Ether ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของบล็อคเชนของ Ethereum ก็ทำลายสถิติก่อนหน้านี้เมื่อต้นวันจันทร์เช่นกัน ราคาของมันทะลุ $4,700 ในเวลาประมาณ 1:00 UTC ตามข้อมูลของ CoinDesk Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกตามมูลค่าราคาตลาด ในขณะที่อีเธอร์นั้นใหญ่เป็นอันดับสอง

ขณะที่ Yuya Hasegawa นักวิเคราะห์ตลาด crypto ที่ bitbank การแลกเปลี่ยนของญี่ปุ่นกล่าวว่าผลตอบแทนพันธบัตรที่แท้จริงหรือที่ปรับอัตราเงินเฟ้ออาจเพิ่มพลังให้ bitcoin สูงขึ้น “ผลตอบแทนจริงที่ลดลงเนื่องจากความกลัวเรื่องเงินเฟ้อ อาจทำให้ราคา BTC พุ่งขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้” Hasegawa บอกกับ CoinDesk ในแถลงการณ์ทางอีเมล ข้อมูลจากกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เปิดเผยว่าผลตอบแทนที่แท้จริงอายุ 10 ปีลดลงเหลือ -1.09% ในวันศุกร์ ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 30 ส.ค.

อย่างไรก็ตาม Bitcoin เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางว่าเป็นที่เก็บสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเช่นทองคำ ขณะที่นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้กล่าวย้ำเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าแรงกดดันด้านราคาอาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แต่ความกลัวยังคงมีอยู่ว่าเงินเฟ้อจะควบคุมไม่ได้

“กระแสเรื่องเงินเฟ้อยังสร้างความกังวลและผู้คนทั่วโลกต่างรู้สึกแย่ ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันในสหรัฐ ราคาพลังงานในยุโรป หรือราคาอาหารในละตินอเมริกา อุปสรรคของห่วงโซ่อุปทานและกำลังแรงงานที่หดตัวลง”

ขณะเดียวกัน Eddie Wang นักวิเคราะห์อาวุโสจากการวิจัย OKLink หน่วยงานวิจัยข้อมูลเครือข่ายออนไลน์ของ OKEx กล่าวว่าข้อมูลบนเครือข่ายยังแสดงสัญญาณเชิงบวกสำหรับ bitcoin ในระยะกลาง แฮชเรตของเครือข่ายหรือพลังประมวลผลเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ความยากในการขุด ที่เป็นตัวชี้วัดที่อธิบายว่าผู้ขุดหาบล็อก bitcoin ใหม่และรับรางวัลได้ยากเพียงใด เพิ่มขึ้นแปดเท่าและนักขุดสะสมมากกว่า BTC 3,000 ในกระเป๋าเงินของพวกเขาตั้งแต่เดือนกันยายน Wang กล่าว

"จำนวนกระเป๋าเงินที่ไม่ซ้ำ ที่มียอดคงเหลือมากกว่าศูนย์กลับมาเป็น 39 ล้านกระเป๋า ซึ่งใกล้เคียงกับระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 39.28 ล้านกระเป๋าเงินที่ไม่ใช่ศูนย์ในเดือนพฤษภาคม โดยอ้างข้อมูลดังกล่าวว่าเป็นเครื่องบ่งชี้ความเชื่อมั่นเชิงบวกในตลาด"

อย่างไรก็ดีการเพิ่มขึ้นของเหรียญที่ตรึงด้วย bitcoin และเหรียญที่มีเสถียรภาพก็เป็นสัญลักษณ์ของตลาดกระทิงเช่นกัน Wang ทั้งนี้นักวิเคราะห์ตั้งข้อสังเกตว่า 6,022 ห่อ bitcoin (WBTC) ถูกบันทึกธุรกรรมบน Ethereum ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา และ Tether ได้บันทึก 1 พันล้าน ERC-20 USDT ในวันที่ 5 พฤศจิกายน

ขณะเดียวกันข้อมูลที่ติดตามโดยบริษัทวิเคราะห์บล็อคเชน Chainalysis แสดงให้เห็นการสะสมครั้งใหม่โดยนักลงทุนรายใหญ่ เช่น วาฬ นักลงทุนที่ถือครอง BTC อย่างน้อย 1,000 BTC ได้ซื้อ 142,000 เหรียญในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนตุลาคม คิดเป็นยอดสะสมเกือบ 200,000 BTC ซึ่งสูงที่สุดในปี 2564

ตามที่ Daniel Kukan ผู้ค้าสกุลเงินดิจิทัลอาวุโสที่ Crypto Finance AG ในสวิตเซอร์แลนด์ ระบุว่าการเคลื่อนไหวกลับหัวล่าสุดของ bitcoin ดูเหมือนจะได้รับแรงหนุนจากจุดนั้น เนื่องจากอัตราการระดมทุนหรือค่าใช้จ่ายในการถือตำแหน่งยาวในตลาดซื้อขายล่วงหน้าแบบถาวรยังคงอยู่ในระดับต่ำ

ขณะเดียวกันข้อมูลที่ได้จาก Coinglass.com แสดงให้เห็นว่าอัตราการระดมทุนเฉลี่ยอยู่ที่ 0.0250% ในช่วงต้นของวันจันทร์ เทียบกับ 0.0589% ในวันที่ 3 พ.ย. การแลกเปลี่ยนจะคำนวณอัตราเงินทุนทุก ๆ แปดชั่วโมง มีการใช้อัตราการระดมทุนที่สูงมากเพื่อแสดงถึงเลเวอเรจที่มากเกินไป การรวมกันของต้นทุนที่เพิ่มขึ้นและการเคลื่อนไหวของราคาด้านข้างมักจะบังคับให้ผู้ค้าตัดตำแหน่งยาว ซึ่งนำไปสู่การดึงราคากลับ โดย Kukan กล่าวว่าการเคลื่อนไหวด้านข้างในช่วงสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นการหยุดตลาดกระทิงตามปกติ “เป็นการควบรวมกิจการที่ดีและตลาดไม่ได้ทดสอบแนวรับระยะสั้นที่ 58,000 ดอลลาร์ ซึ่งเป็นสัญญาณที่แข็งแกร่ง” Kukan กล่าวเสริม “ฉันเห็นความสนใจที่จะขายที่สูงกว่า $70,000 เล็กน้อยแต่ฉันเดาว่าเรากำลังจะออกจากระดับนั้นค่อนข้างเร็ว”

ขณะที่ Bitbank การแลกเปลี่ยนของญี่ปุ่นคาดว่าราคาของ bitcoin จะต่ำถึง 58,000 ดอลลาร์และสูงถึง 76,000 ดอลลาร์ในสัปดาห์นี้ โดยราคาสูงสุดตลอดกาลของ Bitcoin นั้นเป็นผลมาจากการอนุมัติกองทุนซื้อขายแลกเปลี่ยนล่วงหน้า bitcoin ที่ได้รับการสนับสนุนจากฟิวเจอร์สรายแรกในสหรัฐอเมริกา

Market Cap Bitcoin ขึ้นแซง Tesla และ Facebook พร้อมก้าวข้าม Amazon ที่จะเป็นรายต่อไป

หลังจากที่ Bitcoin ปรับตัวพุ่งขึ้นเหนือ 67,000 ดอลลาร์ในวันนี้และมีมูลค่าตลาดมากกว่า 1.2 ล้านล้านดอลลาร์ Bitcoin ได้ทะลุมูลค่าตลาดรวมของทั้งผู้ผลิตรถยนต์ Tesla และโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Meta (ชื่อเดิม Facebook)

จากข้อมูลจาก AssetDash พบว่า Bitcoin (BTC) เป็นสินทรัพย์ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับที่ 6 ตามมูลค่าราคาตลาดของบริษัทใหญ่ รองจาก Microsoft, Apple, บริษัทแม่ของ Google, บริษัทแม่ของ Google, Saudi Aramco และ Amazon สินทรัพย์เข้ารหัสลับผ่านมูลค่าตลาดของ Tesla และ Facebook ที่ 1.19 ล้านล้านดอลลาร์และ 975 พันล้านดอลลาร์ตามลำดับ เนื่องจากราคาของมันอยู่ที่ 66,000 ดอลลาร์และอยู่ในระยะที่โดดเด่นเหนือระดับสูงสุดตลอดกาลที่ 67,000 ดอลลาร์

การเพิ่มขึ้นของราคาเมื่อเร็วๆ นี้ทำให้มูลค่าตลาดของ Bitcoin อยู่ที่ 600 พันล้านดอลลาร์ของ Amazon การประกาศล่าสุดของ Elon Musk CEO ของ Tesla ว่าเขาวางแผนที่จะขายหุ้น 10% ของการถือครอง Tesla อาจมีส่วนทำให้เกิดความผันผวนของ BTC ในช่วงสุดสัปดาห์เมื่อสินทรัพย์ crypto เพิ่มขึ้นมากกว่า 4% จาก 62,941 ดอลลาร์เป็น 65,512 ดอลลาร์ในเวลาน้อยกว่าสองชั่วโมง

ทั้งนี้มูลค่าตามราคาตลาดของ Bitcoin มีมูลค่ามากกว่ามูลค่ารวมของสกุลเงินคำสั่งหลายสกุลแล้ว ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยสินทรัพย์ crypto พลิกเงินรูเบิลรัสเซีย ซึ่งน่าจะตอบสนองต่อการที่ Tesla ประกาศว่าได้ซื้อ BTC รวมมูลค่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ มูลค่าตามราคาตลาดของ Bitcoin ก็พลิกผันเงินฟรังก์สวิสไปชั่วขณะในเดือนตุลาคม

ขณะที่ราคาของ Ether (ETH) ก็พุ่งขึ้นเหนือ $4,700 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโทเค็นด้วยมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดมากกว่า 565 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งมากกว่า 400 พันล้านดอลลาร์เหนือ Binance Coin (BNB) คริปโตเคอเรนซีอันดับสาม ซึ่งกำไรจากสินทรัพย์ทั้งสองได้ช่วยให้มูลค่าตลาดรวมของ crypto เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 3 ล้านล้านเหรียญ
กำลังโหลดความคิดเห็น