xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียเผยแผนควบคุมคริปโต แม้จะไม่แบนเหมือนจีน แต่ก็ไม่เสรีทั้งหมด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียเผยแผนงานกำกับดูแลการใช้คริปโตในประเทศ โดยจะไม่ปฏิบัติตามแนวทางของจีนและไม่ได้วางแผนที่จะห้ามไม่ให้พลเมืองของตนซื้อขายสกุลเงินดิจิทัลจากการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ แต่ถึงแม้ว่าชาวรัสเซียจะไม่สามารถชำระเงินด้วยเหรียญดิจิทัลในประเทศของตนได้ แต่ก็ให้อิสระที่จะใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลนอกพรมแดน

Alexey Moiseev รัฐมนตรีช่วยว่ากระทรวงการคลังของรัสเซีย กล่าวว่า ประชาชนชาวรัสเซียสามารถซื้อ Cryptocurrencies ในการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งแตกต่างจากรัฐบาลจีน โดยทางการในมอสโกไม่ได้ตั้งใจที่จะกำหนดข้อจำกัดในการซื้อ cryptocurrency ในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลในต่างประเทศ ขณะเดียวกัน ประชาชนยังสามารถซื้อ cryptocurrencies และใช้กระเป๋าเงินนอกสหพันธรัฐรัสเซีย โดยขณะนี้คิดว่ามันจะเป็นอย่างนั้น ซึ่งยังไม่มีแผนที่จะเปลี่ยนแปลงอะไร โดยต้องรอดูผลกระทบ และปัจจัยบวกลบที่เกิดขึ้นก่อน

ทั้งนี้ในวันอังคารที่ผ่านมา Moiseev ได้กล่าวย้ำว่ารัสเซียจะไม่ยอมให้สกุลเงินดิจิทัลถูกใช้เป็นวิธีการชำระเงินภายในประเทศ

อย่างไรก็ดีเขาชี้ให้เห็นว่าการอนุญาตให้ชำระเงินด้วยคริปโตนั้นอาจนำไปสู่การสูญเสียการควบคุมปริมาณเงิน และยืนยันว่าเรื่องนี้มาจากอำนาจอธิปไตยทางการเงิน อย่างไรก็ตาม Alexey Moiseev กล่าวเสริมว่า ชาวรัสเซียสามารถมีกระเป๋าเงิน cryptocurrency และใช้จ่ายนอกประเทศได้

นอกจากนี้รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังยังเน้นย้ำด้วยว่าข้อกำหนดทางการเงินใหม่ๆ มากมาย เช่น สกุลเงินดิจิทัลและข้อมูลบล็อคเชน จะต้องได้รับการกำหนดไว้ในประมวลกฎหมายแพ่งของรัสเซียและกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่า Blockchain จะครอบครองช่องของตัวเองและจะถูกนำไปใช้เมื่อต้องการสิทธิที่เท่าเทียมกัน

อย่างไรก็ตาม ความคิดเห็นของ Moiseev เกิดขึ้นหลังจากแถลงการณ์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยหัวหน้าคณะกรรมการตลาดการเงินของรัฐสภา Anatoly Aksakov ซึ่งเปิดเผยว่าฝ่ายนิติบัญญัติของรัสเซียกำลังพิจารณาข้อจำกัดทางกฎหมายเกี่ยวกับจำนวนเงินที่นักลงทุนที่ไม่ผ่านการรับรองจะได้รับอนุญาตให้ใส่ในสินทรัพย์ crypto โดยทาง Aksakov เชื่อว่ามาตรการดังกล่าวมีความจำเป็นในการปกป้องนักลงทุนภาคเอกชนในรัสเซีย เนื่องจากคริปโตเคอเรนซีดึงดูดเงินหลายพันล้านดอลลาร์ทั่วโลก


กำลังโหลดความคิดเห็น...