xs
xsm
sm
md
lg

สมาคมสินเชื่อฯ ชงเก็บภาษีต่างชาติซื้อบ้านในไทย ดึงเงินตั้งกองทุนฯ อุ้มคนจนมีบ้าน-ลดแรงต้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เทอร์ร่าฯ" กางผลสำรวจอสังหาฯ ในภาวะเกิดโควิด-19 ชี้ผู้บริโภคกังวล ขาดความเชื่อมั่น เปลี่ยนแปลงการซื้อที่อยู่อาศัย ตัดสินใจลดงบซื้อบ้าน เน้นโปรโมชัน มองความน่าเชื่อของผู้ประกอบการ เชื่อในอีก 5 ปีข้างหน้า เศรษฐกิจไทยจะปรับตัวดีขึ้น ด้าน ปธ.สมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย แนะทางออก เปิดต่างชาติได้สิทธิซื้อบ้านในไทย คนไทยต้องได้รับประโยชน์ Win Win ทุกฝ่าย ลดแรงต่อต้าน ชงเก็บค่าธรรมเนียมคนต่างชาติซื้ออสังหาฯ ในไทย ดึงตั้งกองทุนฯ ช่วยผู้มีรายได้ คนจนมีบ้าน ขณะที่บิ๊ก "เอพี ไทยแลนด์" ระบุต้องให้ชัดเจน ชี้มีข้อดี และข้อเสีย เหตุเกี่ยวข้องถือครองที่ดิน "คลัง" ห่วงลดค่าโอน-ภาษีอสังหาฯ กระทบท้องถิ่น รายได้ลด

น.ส.สุมิตรา วงภักดี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เทอร์ร่า มีเดีย แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด กล่าวว่า TerraBKK ได้สำรวจ “ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในการซื้ออสังหาริมทรัพย์ ช่วงโควิด-19” จากแบบสอบถามออนไลน์ จากกลุ่มตัวอย่าง 430 คน อายุ 20 ถึงมากกว่า 60 ปี ระหว่างเดือนกรกฎาคม ถึงสิงหาคม 2564 พบว่า ในช่วงที่โควิด-19 มีการแพร่ระบาดหนักส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความกังวลและขาดความเชื่อมั่น กระทบต่อพฤติกรรมการซื้ออสังหาฯ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน

โดยผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่กว่า 66% เห็นว่าโควิด-19 ระลอกนี้มีผลต่อการตัดสินใจซื้ออสังหาฯ และจำเป็นต้องเลื่อนหรือชะลอการตัดสินใจซื้อออกไปก่อน 22% เห็นว่าโควิด-19 ไม่มีผลกระทบ โดยยังคงตัดสินใจซื้ออสังหาฯ อยู่ และอีก 12% ระบุว่าโควิด-19 มีผลกระทบ ทำให้เปลี่ยนใจไม่ซื้ออสังหาฯ แล้ว

"การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของผู้ซื้อที่อยู่อาศัย โดยพิจารณาปรับลดงบประมาณในการซื้อที่อยู่อาศัยลดลง มองหาโครงการที่จัดโปรโมชันเยอะๆ เน้นเลือกผู้พัฒนาโครงการที่น่าเชื่อและไวใจได้ ขณะที่ดัชนีชี้วัดผู้บริโภคในปี 2564 ผู้บริโภคยังไม่เชื่อมั่นต่อภาวะเศรษฐกิจ ค่าเฉลี่ยต่ำกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ลงมา และมองว่า ใน 12 เดือนหน้าข้างหน้าเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น แต่กลับมีความเชื่อมั่นว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้าเศรษฐกิจไทยน่าจะปรับตัวดีขึ้น"

น.ส.สุมิตรา กล่าวถึงสถานการณ์ยอดโอนกรรมสิทธิ์ชาวต่างชาติ ในปี 2564 ว่า จากยอดโอนกรรมสิทธิ์คอนโดมิเนียมในครึ่งแรกของปีนี้ พบว่า เริ่มเห็นสัญญาณบวกในตลาดกลุ่มนี้ เนื่องจากมียอดโอนกว่า 55% ซึ่งเกินครึ่งของเมื่อเทียบกับปี 2563 ทำให้ประเมินในปีนี้จะเห็นกำลังซื้อของชาวต่างชาติเข้ามาซื้อโครงการคอนโดฯ แต่สัดส่วนถือครองชาวต่างชาติในครึ่งแรกของปีนี้เป็น 5-7% ยอดโอนคอนโดฯ เท่านั้น ไม่ได้มีสัดส่วนถึง 20% จนเกิดความกังวล

เก็บภาษีต่างชาติซื้อบ้านในไทย
ดึงเงินตั้งกองทุนฯ ดูแลผู้มีรายได้น้อย

นายกิตติ พัฒนพงศ์พิบูล ประธานสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย ให้มุมมองต่อประเด็นการเปิดให้ชาวต่างชาติมีสิทธิในการซื้อที่อยู่อาศัยในประเทศไทยว่า การจะทำอะไร ทุกอย่างต้องมองเรื่อง Win Win ถึงจะ OK แต่ถ้ามองในแง่เดียว คือ กลุ่มที่จะได้รับประโยชน์ อย่างเช่น ผู้ประกอบการ หรือผู้ขาย ขายได้มากจะมีแรงต่อต้านเกิดขึ้น ซึ่งถ้าเรามีโมเดลและมาตรการที่จะให้ชาวต่างชาติซื้ออสังหาฯ ได้ง่ายขึ้น แล้วคนไทยจะได้รับประโยชน์อะไร คนไทยที่ควรได้รับประโยชน์คือ กลุ่มคนที่มีรายได้น้อยและปานกลาง ถ้าเราสามารถบริหารความสมดุลจะทำให้แรงต่อต้าน และการทำจะน้อย

"ถ้าต่างชาติมาซื้ออสังหาฯ ในไทย และให้มาตรการอะไรก็ตาม ต่างชาติต้องเสียเงิน (สิ่งที่อาจารย์เคยเสนอมาตลอด) สมทบเป็นอัตราพิเศษเติมเข้าไปในกองทุนที่อยู่อาศัย เพื่อช่วยเหลือคนจน จะทำให้ต่างชาติเข้ามา ไม่ได้มีคนได้ประโยชน์จากคนรายได้สูงเท่านั้น แต่กลับเป็นผลดีกับกลุ่มคนรายได้ต่ำด้วย ถ้าเรามีกองทุนเฮาส์ซิ่งฟันด์ เพื่อช่วยให้กลุ่มระดับล่างสามารถซื้อบ้านได้ในราคาถูกลง สิ่งสำคัญเราต้อง Balanced ให้ได้ถึงจะดี การจะเสนออะไรถ้าไปมองมุมมองด้านเดียว ผู้ที่ได้รับประโยชน์และรายได้สูงทำธุรกิจแรงต่อต้านและคนไม่เห็นด้วยจะเยอะ แต่ถ้าพูดเป็น Win Win ทั้งผู้มีรายได้สูง และรายได้ต่ำด้วย เหมือนในหลายประเทศที่มีการบังคับใช้มาตรการ หากเป็นชาวต่างชาติเข้ามาซื้ออสังหาฯ จะมีค่าธรรมเนียมเพิ่มขึ้นเท่าไหร่นอกเหนือจากคนไทย และนำส่วนรายได้พิเศษจากต่างชาตินำไปสนับสนุนสร้างบ้าน หรือไปช่วยเหลือด้านการเงินให้ผู้มีรายได้น้อย จะทำให้เกิดความสมดุล ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนจะสนับสนุน" นายกิตติ กล่าว

ดร.ปิยศักดิ์ มานะสันต์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด กล่าวสนับสนุนแนวคิดทางสมาคมสินเชื่อที่อยู่อาศัย โดยส่วนของตนเองมองว่า ถ้าจะเปิดให้ต่างชาติเข้ามามีสิทธิเป็นเจ้าของ หรือเช่าอสังหาริมทรัพย์ระยะยาว จะเป็นการช่วยดีมานด์ระดับหนึ่งเหมือนกัน ทำให้ผู้ประกอบการมีความแข็งแกร่งมากขึ้น ซึ่งแนวคิดตั้งกองทุนฯ นั้นดี แต่ต้องไปดูในรายละเอียด เงินที่จะกันเข้าสู่กองทุนฯ จะเป็นเท่าไหร่ เพื่อให้สามารถซัปพอร์ตกับทุกฝ่าย แต่จริงๆ แล้ว ผมเห็นด้วยกับการเปิดรับต่างชาติเข้ามาซื้ออสังหาฯ

นายวิทการ จันทวิมล
เอพีมองมีข้อดี-ข้อเสีย ต่างชาติถือครองที่ดิน

นายวิทการ จันทวิมล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานกลยุทธ์องค์กรและการสร้างสรรค์ บริษัท เอพี ไทยแลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ "AP" กล่าวว่า ต้องดูรายละเอียดให้เยอะขึ้น จะเปิดอย่างไร เพราะมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่จะเกิดขึ้น ซึ่งแน่นอนที่สุด เราต้องการชาวต่างชาติเข้ามาช่วยซื้ออสังหาฯ แต่เรื่องนี้เป็นประเด็นการถือครองที่ดิน ต้องมีความชัดเจนมากๆ ถึงจะตัดสินใจได้ว่าดี ไม่ดี

คลังมองลดค่าโอน-ยืดภาษีอสังหาฯ กระทบท้องถิ่นรายได้ลด

ดร.พิสิทธิ์ พัวพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลัง กล่าวในประเด็นการขยายเพดานเรื่องราคาที่อยู่อาศัย ให้ได้รับสิทธิลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์และจดจำนองนั้น เราอยากให้คนได้รับประโยชน์ แต่ในอีกมุมการลดค่าธรรมเนียมการโอน หรือการลดภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างจะส่งผลให้ท้องถิ่นสูญเสียรายได้ไป ทำให้เม็ดเงินที่จะนำไปพัฒนาพื้นที่น้อยลง


กำลังโหลดความคิดเห็น