xs
xsm
sm
md
lg

(รับชมคลิป) เจาะกลยุทธ์เทรด และสอนตีกราฟทำกำไร ในช่วง USD-Gold-Silver ผันผวน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เนื่องจากช่วงปลายเดือนกันยายน TFEX มีข่าวดีให้กับนักลงทุนถึง 2 เรื่อง คือ การขยายเวลาเทรด USD Futures ช่วง Night Session ตั้งแต่เวลา 18.50-23.55 น. เริ่มวันที่ 27 กันยายน 2564 และการเพิ่ม Contract Series ของ Sliver Online Futures เป็น 2 ซีรี่ส์ ให้ครอบคลุม 2 ไตรมาสใกล้สุด ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 29 กันยายน 2564 ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหม่นี้ TFEX จึงได้เชิญวิทยากรผู้เชี่ยวชาญทั้ง 3 ท่าน ได้แก่ ณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ ประธานฝ่ายบริหาร กลุ่มบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ แม่ทองสุก ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน แอนด์ ฟิวเจอร์ส จำกัด และ เรวดี เอี่ยมสุนทรวิทย์ (ครูรี สึนามิ) Full-Time Trader ในค่าเงิน ทอง และ TFEX มาร่วมพูดคุยและแชร์ความคิดเห็นเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ใน รายการ “TFEX Night Trade” ตอนพิเศษ หัวข้อ “เจาะกลยุทธ์เทรดเเละสอนตีกราฟทำกำไร ในช่วง USD-Gold-Silver ผันผวน” ซึ่งแบ่งเป็น 2 Session การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะส่งผลดีต่อการเทรดในตลาด TFEX อย่างไรบ้าง

โดย Session แรก  ณัฐพงศ์ หิรัณยศิริ และ  ฐิภา นววัฒนทรัพย์ ได้ร่วมพูดคุยพร้อมแชร์เทคนิคเรื่อง “เจาะกลยุทธ์เทรดและวิเคราะห์สถานการณ์ USD-Gold-Silver” กัน

เริ่มกันที่ Gold Online Futures ก่อนหน้านี้ราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาจากการที่ถูกมองเป็น Safe Haven เพราะสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาด และตัวเลขหนี้สาธารณะที่ปรับขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ แต่ปัจจุบันราคาสินค้ากลุ่ม Commodity เริ่มโดนกดดันจนปรับเป็นขาลง จากประเด็นที่ Fed จะปรับลด QE และส่งสัญญาณการขึ้นดอกเบี้ยในอนาคต ประกอบกับการทยอยขายของกองทุน SPDR อย่างต่อเนื่องจนถือครองทองคำระดับต่ำกว่า 1,000 ตันแล้ว ซึ่งทองคำกับซิลเวอร์มักจะมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน หากราคาทองคำยังไม่สามารถกลับมายืนที่ราคา $1,800 ได้ ภาพระยะสั้นก็ยังเป็นขาลง และแนะนำให้เป็น Short Position อยู่เมื่อมีการดีดตัวขึ้นไปใกล้แนวต้าน

ต่อกันด้วย Silver Online Futures หลังจากเพิ่ม Contract Series ให้เทรดพร้อมกันได้ 2 ซีรี่ส์ (จากเดิม 1 ซีรี่ส์) นอกจากจะเพิ่มโอกาสทำกำไรให้กับนักลงทุนแล้ว ยังสามารถสร้างกลยุทธ์ซื้อขายคู่กับ Gold Online Futures ได้ดีขึ้นอีกด้วย เนื่องจากมีอายุสัญญาให้เลือกมากขึ้น และตัวขนาดสัญญาก็ยังค่อนข้างเล็ก ทำให้ใช้เงินลงทุนไม่มาก หากต้องการลงทุนในโลหะเงิน การซื้อขายในตลาด TFEX จะเอื้อประโยชน์ต่อผู้ลงทุนมากกว่าการซื้อของจริงเพราะเรื่อง VAT ที่ไม่ต้องเสีย ซึ่งหากเราซื้อขายเป็น Physical ก็จะมีต้นทุนตรงนี้มากขึ้น ราคา Silver เองก็ปรับตัวลงมาค่อนข้างเยอะเมื่อดู Downside แล้วอาจจะปรับตัวลงได้ไม่มากเท่าทองคำ หากราคายังไม่หลุดแนวรับที่ $21 ก็ยังน่าสนใจในการเข้าซื้อ

และสินค้าสุดท้าย USD Futures สัญญาซื้อขายดอลลาร์ล่วงหน้าที่นักลงทุนใช้เทรดเพื่อทำกำไรและบริหารความเสี่ยงด้านค่าเงิน การขยายเวลาเทรดช่วง Night Session นี้จะเป็นการเพิ่มโอกาสทำกำไรและป้องกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนได้มากขึ้น สามารถเทรดควบคู่กับตลาดโลกได้ ปรับกลยุทธ์ใช้ได้หลากหลาย ดังนั้น จึงเหมาะสำหรับกลุ่มนักลงทุนที่เทรดทองคำ, โลหะเงิน หรือซื้อสินทรัพย์ที่ใช้อัตราแลกเปลี่ยน USD อยู่แล้ว กลุ่มที่ต้องการเก็งกำไรหรือหาโอกาสทำกำไรด้วยเงินลงทุนที่ไม่มาก และกลุ่มลูกค้าผู้นำเข้า-ส่งออกที่ต้องการล็อกราคาหรือ Hedging เพื่อปิดความเสี่ยงจากความผันผวนด้านค่าเงิน

ในส่วน Session ที่สอง เรวดี เอี่ยมสุนทรวิทย์ หรือ ครูรี สึนามิ ก็ได้มาแชร์มุมมองและให้ความรู้ในเรื่อง “ฝึกตีกราฟทำกำไร ในช่วง USD-Gold-Silver ผันผวน” กับนักลงทุน โดยใช้ปัจจัยทางเทคนิค เรื่องหลักการนับ Wave และ Fibonacci ซึ่งครูรี ได้เปิดกราฟเพื่อวิเคราะห์เทรนด์ราคาแต่ละสินค้า ตั้งแต่ภาพใหญ่ Monthly ไปจนภาพย่อย Weekly, Daily และ 1hr โดยพิจารณาการเคลื่อนที่ของราคาตามรูปแบบ Pattern - Flat, Zigzag และ Triangle

โดยการวิเคราะห์เพื่อนับ Wave ของแต่ละสินค้านั้น สรุปได้ว่าในส่วนของ USD Futures ภาพใหญ่ระดับ Monthly ของตลาดค่าเงินยังอยู่ในกรอบ Sideway แต่ภาพ Weekly, Daily อยู่ในเทรนด์ขาขึ้นชัดเจน แนะนำผู้ลงทุนเข้าสถานะ Long Position เพื่อเก็งกำไรได้

ส่วน Gold Online Futures ในภาพใหญ่ Monthly, Weekly ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น ซึ่งคาดว่ายังไม่จบ Cycle ระยะยาวยังมองเป็นเชิงบวกได้ แต่หากมองภาพย่อยเลือกเทรดใน Time Frame Day เล่นระยะสั้น ภาพจะยังไม่ชัดจากสัญญาณที่ขัดแย้งกันอยู่ ให้ใช้จังหวะเล่น Swing Trade หาจุดเข้าออกจากระดับราคาที่ย้ำบ่อยๆ จะดีกว่า โดยพิจารณาให้มีจุด Stop loss ที่ชัดเจน

ตลาด Silver Online Futures ใน Time Frame Week ดูจบขาลงแล้วและกำลังตั้งตัวทำเป็นขาขึ้นอยู่ ประกอบกับภาพย่อย Daily แนวรับค่อนข้างแข็งแรงประมาณ $21.6 หากราคาย่อตัวก็น่าสนใจเข้าไปซื้อได้ โดยใช้จุดนี้เป็นจุด Stop loss หากสร้าง New Low ลงมา

สุดท้าย SET50 Futures ใน Time Frame Week ราคากำลังหาเป้าหมาย ซึ่งยังไม่ชัดเจนมากนัก ยังมองได้หลาย Scenario แต่ให้น้ำหนักทางขึ้นมากกว่าจาก Low ที่เริ่มยกตัวสูงขึ้น ส่วนภาพ Daily ราคายังเคลื่อนที่อยู่ในกรอบ หาจังหวะเข้าตามกรอบบนและกรอบล่าง โดย Stop loss เมื่อหลุดกรอบ

โดยสรุปแล้วทั้งการขยายเวลาเทรด USD Futures ช่วง Night Session และ การเพิ่ม Contract Series ของ Sliver Online Futures เป็น 2 ซีรี่ส์ ให้ครอบคลุม 2 ไตรมาสใกล้สุด ของ TFEX ครั้งนี้ แน่นอนว่าเป็นการเพิ่มโอกาสทำกำไรและโอกาสในการเทรด Global Commodity ให้กับนักลงทุนที่ต้องการเข้ามาเก็งกำไรด้วยการใช้เงินวางหลักประกันที่ไม่มากอย่างใน USD Futures ที่ใช้เงินประมาณ 700 บาท หรือ 2% ของมูลค่าสัญญาเท่านั้น ส่วน Sliver Online Futures ก็มีส่วนลดเงินประกันให้กับผู้ถือ 2 Series ที่อายุสัญญาต่างกันและมีสถานะตรงข้ามกัน แต่อย่างไรก็ตาม การที่มีโอกาสทำกำไรมากขึ้น ก็ต้องติดตามข่าวสารทั้งในและต่างประเทศอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน และการเข้าซื้อแต่ละครั้งด้วยเหตุผลอะไร ก็ควรออกด้วยเหตุผลนั้นเสมอ
กำลังโหลดความคิดเห็น