xs
xsm
sm
md
lg

Steve Hanke ลั่น! มูลค่าที่แท้จริงของ Bitcoin เท่ากับศูนย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ Steve Hanke นักการเงินของสหรัฐฯ ลั่นมูลค่าพื้นฐานของ BTC นั้นเป็นศูนย์ พร้อมเรียกร้องให้นักลงทุนหลีกเลี่ยงการเข้าไปลงทุน bitcoin เนื่องจากเป็น “สินทรัพย์ดิจิทัลที่มีการเก็งกำไรสูงและไม่มีมูลค่าพื้นฐาน"

จากการรายงานของ cryptopotato ระบุถึง Steve Hanke นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง ซึ่งได้เปิดเผยจุดยืนเชิงลบของเขาต่อ bitcoin อีกครั้ง ตามที่เขาพูด สกุลเงินดิจิตอลหลักมีความผันผวนสูง ไม่แน่นอน และมี “มูลค่าพื้นฐานเป็นศูนย์”

Steve Hanke ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์ ชาวอเมริกันวัย 78 ปี ซึ่งเป้นอาจารย์ประจำมหาวิทยาลัย John Hopkins University ซึ่งเป็นนักวิจารณ์คริปโตเคอเรนซีที่รู้จักกันดี โดยเขาไม่ได้มองว่าสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำเป็น “สกุลเงินที่แท้จริง” โดยเขาได้โพสต์ Twitter เพื่อเตือนนักลงทุนให้หลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ bitcoin

“ความผันผวนที่รุนแรงของ bitcoin ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการฉ้อโกง และความไม่แน่นอนเป็นเหตุผลทั้งหมดว่าทำไม BTC จึงไม่เหมาะที่จะเป็นสกุลเงินที่แท้จริง”

ขณะที่เมื่อเร็วๆ นี้ Anthony Scaramucci CEO ของ SkyBridge Capital กล่าวว่าในขณะที่ความผันผวนของราคาของ bitcoin นั้นมีอยู่จริง แต่ก็ยังเป็นสินทรัพย์ที่ค่อนข้างใหม่ที่สามารถเอาชนะธรรมชาติที่ผันผวนได้ในปีต่อ ๆ ไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการดำเนินการตามกฎหมายที่เหมาะสม โดยเมื่อเปรียบเทียบ bitcoin กับ Amazon โดยเตือนว่ายักษ์ใหญ่ด้านอีคอมเมิร์ซอย่าง Amazon แม้ว่าจะยังไม่เสถียรในช่วงแรกๆ แต่ตอนนี้เป็นหนึ่งในบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุด

“Bitcoin มีความผันผวนเนื่องจากอยู่ในช่วงเริ่มต้น อเมซอนมีเส้นโค้งผันผวนเหมือนกันเมื่อ 24 ปีที่แล้ว แต่ถ้าคุณนำเงิน 10,000 ดอลลาร์ไปขายใน Amazon ในการเสนอขายหุ้น IPO คุณจะมีเงินถึง 21 ล้านดอลลาร์ในวันนี้” Anthony กล่าว

อย่างไรก็ตาม Hanke ไม่ได้หยุดเพียงแค่นั้นในขณะที่เขาสรุปว่า bitcoin เป็น “สินทรัพย์ที่มีการเก็งกำไรสูง โดยมีมูลค่าพื้นฐานเป็นศูนย์”

คำพูดของเขามีข้อดีอยู่บ้างเพราะ bitcoin เช่นเดียวกับการลงทุนอื่น ๆ เกือบทั้งหมดเป็นเครื่องมือเก็งกำไร ผู้ค้าและนักลงทุนบางคนใช้ความผันผวนเพื่อสร้างผลกำไร อย่างไรก็ตาม Paul Tudor Jones III และ Stan Druckenmiller ซึ่งเป็นนักลงทุนในตำนาน ที่ชอบถือเงินคริปโตไว้เพราะพวกเขาเชื่อว่าเป็นการแลกเปลี่ยนสำหรับร้านค้าที่มีการซื้อขายด้วยเงินดิจิทัล

จริงหรือ? ที่ Bitcoin คือการฉ้อโกงและความไม่แน่นอน

ดังที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น Hanke ซึ่งก่อนหน้านี้เคยโจมตีการเคลื่อนไหวของเอลซัลวาดอร์ พูดถึง BTC ว่ามีความอ่อนไหวต่อการฉ้อโกงและความไม่แน่นอน ประเด็นก่อนหน้านี้ค่อนข้างขัดแย้งกันอย่างน้อยที่สุด บล็อคเชนของ Bitcoin นั้นโปร่งใสทั้งหมด ธุรกรรมทั้งหมดจะถูกบันทึกในบัญชีแยกประเภทดิจิทัลและทุกคนที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตสามารถเห็นได้

แม้ว่าจะมีรายงานบางฉบับที่อ้างว่าผู้ไม่หวังดีบางคนใช้ BTC เพื่อฟอกเงินหรือกิจกรรมที่ผิดกฎหมายอื่น ๆ แต่ธรรมชาติของสกุลเงินดิจิทัลทำให้เป็นเครื่องมือที่ไม่เหมาะสมอย่างมากสำหรับผู้ที่พยายามซ่อนการกระทำของตน

ในทางตรงกันข้าม เอกสารของ FinCEN จากปีที่แล้วเปิดเผยว่าองค์กรที่มีการควบคุมอย่างดี เช่น ธนาคาร ซึ่งรวมถึง HSBC และ StanChart อำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมเงินสกปรกมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์

Hanke ไม่ได้อธิบายรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับความคิดเห็น "ความไม่แน่นอน" ที่เขากล่าวถึง BTC ดังนั้นจึงเป็นการยากที่จะคาดเดาว่าเขาหมายถึงอะไรอย่างแม่นยำ อย่างไรก็ตาม การระบาดใหญ่ของโควิด-19 ทำให้เกิดความไม่แน่นอนในระดับสูงอย่างมากต่อตลาดการเงินทั้งหมด และที่จริงแล้ว ในช่วงเวลานั้นมูลค่าของ bitcoin เทียบกับดอลลาร์พุ่งสูงขึ้นหลายเท่า ในขณะที่ค่าเงินดอลลาร์ซึ่งเป็นสกุลเงินสำรองของโลกกลับสูญเสียไป
กำลังโหลดความคิดเห็น