xs
xsm
sm
md
lg

ก.ล.ต. ออกใบอนุญาต "ICO Portal " บนโครงการอสังหาริมทรัพย์เครือข่าย Ethereum

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ก.ล.ต. ไฟเขียวบริษัทจดทะเบียนใช้ Ethereum blockchain เพื่อให้ผู้ค้าสามารถลงทุนได้ในอสังหาริมทรัพย์ที่มีราคาแพง โดยกำหนดอัตราขั้นต้นที่ 150 ดอลลาร์ หรีอ 5,000 บาท

จากรายงานของ cointelegraph ระบุถึงตลาดหลักทรัพย์และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หริอ ก.ล.ต. ได้อนุญาตให้บริษัทสามารถเปิดบริการโทเค็นที่สนับสนุนสินทรัพย์ตาม Ethereum blockchain

Fraction ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Fraction Group ซึ่งเป็นบริษัทฟินเทคในฮ่องกง ได้รับใบอนุญาตให้จดทะเบียนและแลกเปลี่ยนโทเค็นสำหรับการเป็นเจ้าของเศษส่วนของสินทรัพย์ทางกายภาพหรือดิจิทัล บริษัทประกาศเมื่อวันที่ 16 กันยายน โดยใบอนุญาตได้รับผ่านพอร์ทัลอย่างเป็นทางการของสำนักงาน ก.ล.ต. สำหรับการเสนอขายเหรียญเริ่มต้น (ICO) ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2018 ซึ่งใบอนุญาตดังกล่าวเป็นการวางรากฐานสำหรับบริการที่จะเกิดขึ้นของ Fraction สำหรับการแปลงสินทรัพย์เป็นดิจิทัลและการแยกส่วน ซึ่งเรียกว่าการเสนอขายเศษส่วนเริ่มต้น (ICO)

อย่างไรก็ดีบริษัทคาดว่าจะแสดงรายการ IFO แรกสำหรับการสมัครสมาชิกในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 โดยเน้นที่โทเค็นสำหรับอสังหาริมทรัพย์โดยร่วมมือกับบริษัทอสังหาริมทรัพย์ในท้องถิ่น ตามประกาศ Fraction ซึ่งระบุว่าขณะนี้มี IFO ที่มีมูลค่ารวมกว่า 460 ล้านดอลลาร์

นายเอกภักดิ์ นิราพาธพงศ์พร ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO บริษัท Fraction (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “ตอนนี้คุณสามารถเป็นเจ้าของส่วนหนึ่งของวิลล่าแห่งนี้ได้ตามกฎหมาย ซึ่งจากมูลค่ารวมของทั้งหมดอาจมากกว่า 1% ของวิลล่า แทนที่จะต้องจ่ายเงิน 5 ล้านดอลลาร์เพื่อซื้อตามเงื่อนไขการขายที่กำหนดทั้งหมด ซึ่งจำนวนเงินขั้นต่ำที่จะเข้าร่วมใน IFO จะอยู่ที่ประมาณ 150 ดอลลาร์ "

ขณะที่ Shaun Sales ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ Fraction กล่าวว่า "ในขณะที่หลายคนกำลังพูดถึงเรื่องนี้หรือพยายามจะทำ แต่แพลตฟอร์มของเราก็เสร็จสมบูรณ์ พร้อมใช้งานแล้ว และพร้อมที่จะแสดงรายการทรัพย์สินสาธารณะ"

ทั้งนี้อุตสาหกรรมทรัพย์สินที่เป็นโทเค็นยังคงค่อนข้างเป็นลักษณะเฉพาะเนื่องจากสถานะการแรกเริ่มของเทคโนโลยีและความไม่แน่นอนด้านกฎระเบียบเกี่ยวกับข้อเสนอดังกล่าว ตามการประมาณการโดยเครือข่ายบัญชีของอังกฤษ Moore Global ตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นโทเค็นอาจแตะ 1.4 ล้านล้านเหรียญใน 5 ปีถัดไป หากเพียง 0.5% ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ทั่วโลกจะถูกแปลงเป็นโทเค็น


กำลังโหลดความคิดเห็น