xs
xsm
sm
md
lg

คบเพลิง "เอเชียนเกมส์หางโจว 2022" เปิดขายผ่านรูปแบบ NFT ใน Alipay

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดงานหางโจว 2022 ได้เปิดตัวคบเพลิงสำหรับงานนี้ในชื่อ "Eternal Flame" ในวันเสาร์ที่ผ่านมาซึ่งเป็นการนับถอยหลังหนึ่งปีสู่พิธีเปิดการแข่งขัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรม Liangzhu ซึ่งคบเพลิงดังกล่าวนั้นเป็นสัญลักษณ์ของมรดกวัฒนธรรมจีนผ่านรุ่นสู่รุ่นที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานมากว่า 5,000 ปี ซึ่งปรากฏผ่านซากปรักหักพังของเมืองหลวงโบราณเหลียงจู้ ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในหางโจว จังหวัดทางตะวันออกของเจ้อเจียง โดยถูกรวมอยู่ในรายการมรดกโลกขององค์การยูเนสโกในปี 2019 พร้อมกันนี้ยังได้เตรียมวางขายในรูปแบบ NFT ผ่านทาง Alipay

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานว่า คบเพลิงยาว 73 ซม. และหนัก 1.2 กก. การออกแบบขึ้นอยู่กับวิวัฒนาการของรูปแบบลายนิ้วมือที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม Liangzhu โดยฐานของคบเพลิงนั้นถูกแกะสลักเส้นนูนด้วยเส้นลายสายน้ำแปดเส้นซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวิวัฒนาการของอารยธรรมและเป็นตัวแทนของระบบแม่น้ำหลักแปดแห่งในมณฑลเจ้อเจียง ด้านบนโดดเด่นด้วยความหมายของ Jade Cong ที่แสดงถึงการผสมผสานแบบเหลี่ยมกลมที่กลมกลืนกัน และหัวเตาได้รับการออกแบบมาจากคำจารึกกระดูก oracle ที่เก่าแก่ที่สุดของ Jade Cong โดยมีความหมายโดยนัยของ "การเดินทางของแสงที่เป็นวัฏจักรภายใน" โดยการออกแบบนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเน้นถึงความต่อเนื่องของอารยธรรมจีนอย่างต่อเนื่อง

ขณะที่วัตถุดิบของคบเพลิงถูกบันทึกในรูปแบบดิจิทัลบล็อคเชน และใช้กลไกการตรวจสอบย้อนกลับเพื่อรับรองความถูกต้อง ซึ่งด้ามจับทำจากวัตถุดิบรีไซเคิลที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเชื้อเพลิงเป็นก๊าซชีวมวล ซึ่งสะอาด ปลอดภัย และเชื่อถือได้

โดยคบเพลิงแบบดิจิตอลนี้จะวางขายบน Alipay ในวันที่ 16 กันยายน ซึ่งกำหนดราคาไว้ที่ชิ้นละ 39 หยวน หรือประมาณ 200 บาท โดยคบเพลิงที่ใช้ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ทั้งหมดนี้จะถูกบันทึกไว้ใน AntChain (กิจการในเครืออาลีบาบากรุ๊ป) โดยมีจำนวนจำกัดเพียง 20,000 รายการเท่านั้น อย่างไรก็ตาม AntChain ซึ่งเป็นธุรกิจบล็อกเชนของ Ant Group จากอาลีบาบา ได้ทำการบันทึกถ้วยรางวัล Alipay Top Scorer ที่เป็นชื่อของ คริสเตียโน โรนัลโด ในฐานะผู้ทำประตูสูงสุดลงในบล็อคเชน และจะมีการทำสำเนากว่า 1,600 ชุดเพื่อแจกจ่ายให้แก่ให้แก่แฟนคลับของโรนัลโด


กำลังโหลดความคิดเห็น...