xs
xsm
sm
md
lg

ปานามาตามรอยเอลซัลวาดอร์ เสนอร่างกฎหมายใช้ Crypto

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Gabriel Silva เสนอร่างกฎหมายที่เสนอให้ใช้สกุลเงินดิจิทัลเป็นวิธีการชำระเงินสำหรับการดำเนินการทางแพ่งและเชิงพาณิชย์

จากการรายงานของ coindesk ระบุว่าปานามาได้ออกกฎหมายเพื่อควบคุมการใช้ cryptocurrencies ทั่วประเทศ ซึ่งร่างกฎหมายนี้นำเสนอโดยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร Gabriel Silva ในคืนวันอังคาร ในความพยายามทำให้ปานามาเป็น “ประเทศที่เข้ากันได้กับเศรษฐกิจดิจิทัล บล็อคเชน สินทรัพย์คริปโต และอินเทอร์เน็ต”

โดยในเนื้อหาข้อกฏหมายนั้นระบุถึงบุคคลในปานามาหรือนิติบุคคลที่จัดตั้งขึ้นในประเทศอาจตกลงอย่างเสรีที่จะใช้สกุลเงินดิจิตอลเป็นวิธีการชำระเงินสำหรับการดำเนินการทางแพ่งหรือเชิงพาณิชย์ใด ๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตโดยระบบกฎหมาย นอกจากนี้โครงการยังเสนอให้ชำระภาษี ค่าธรรมเนียม และภาระภาษีอื่นๆ โดยใช้สกุลเงินดิจิทัล

ตามที่ Silva ยืนยันกับ CoinDesk การใช้ cryptocurrencies นั้นไม่ผิดกฎหมายในปานามา ไม่มีสกุลเงินบังคับใช้ในรัฐธรรมนูญปานามา แม้ว่าจะใช้ดอลลาร์สหรัฐอย่างเป็นทางการตั้งแต่ปี 2447 เมื่อข้อตกลงทางการเงินระหว่างประเทศที่รู้จักกันในชื่อทาฟต์-อาเรียสมีผลบังคับใช้

“ไม่มีความแน่นอนในกฎการคลัง และด้วยโครงการนี้ เราพยายามที่จะนำมาใช้” Felipe Echandi ผู้ประกอบการ crypto ในท้องถิ่นที่ทำงานร่วมกับ Silva ในการร่างกฎหมายกล่าว

ตามรายงานของ Echandi ร่างกฎหมายดังกล่าวกำหนดให้สกุลเงินดิจิทัลอยู่ภายใต้ระบอบการเพิ่มทุน เช่นเดียวกับในสหรัฐอเมริกา และไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) “เราเชื่อว่านี่เป็นเทรนด์ทั่วโลก” เขากล่าว

นอกจากนี้กฎหมายที่เสนอยังพยายามที่จะกำหนดหลักการของการทำงานร่วมกันของธนาคารเพื่อให้ระบบการเงินแบบดั้งเดิมเข้ากันได้กับระบบใหม่ ในคำพูดของ Silva นั่นหมายถึงความเป็นไปได้ในการเชื่อมต่อบัญชีธนาคารกับการแลกเปลี่ยน

“วันนี้คุณไม่สามารถเชื่อมต่อบัญชีธนาคารกับ PayPal ได้” ซิลวากล่าว

ตามที่ Echandi ระบุวัตถุประสงค์ของการเรียกเก็บเงินคือเพื่อให้ crypto ถูกใช้โดยทั้งสองฝ่ายที่มีสัญญา และสร้างเงื่อนไขเพื่อขยายการใช้ crypto เช่นในร้านค้าในพื้นที่

นอกเหนือจากกฎระเบียบของ cryptocurrencies แล้ว โครงการนี้ยังพยายามที่จะ "ขยายระบบดิจิทัลของรัฐ" ผ่านการใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจายโดยการแปลงข้อมูลประจำตัวของบุคคลและนิติบุคคลให้เป็นดิจิทัลตามร่างกฎหมาย

อย่างไรก็ตามกระบวนการแปลงเป็นดิจิทัลจะช่วยให้ปานามาสามารถทำงานร่วมกับสัญญาอัจฉริยะและ DAO (องค์กรอิสระที่กระจายอำนาจ) ร่างกฎหมายดังกล่าวได้ “ประเทศมีศักยภาพทั้งหมดที่จะเป็นผู้ให้บริการข้อมูลประจำตัวดิจิทัลสำหรับส่วนอื่นๆ ของโลก เช่นเดียวกับเอสโตเนียที่ทำกับโครงการถิ่นที่อยู่แบบดิจิทัล” กล่าวเสริม

“วิสัยทัศน์แห่งอนาคตที่สุดคือปานามาต้องกลายเป็น DAO” Echandi กล่าวเสริมว่าร่างกฎหมายนี้เป็นขั้นตอนกลางสู่วิสัยทัศน์นั้น

จากข้อมูลของ Echandi ร่างกฎหมายพยายามที่จะเสริมสร้างระบบนิเวศของ crypto ในประเทศและส่งเสริมการมาถึงของบริษัท crypto ในประเทศ

“ในขณะที่การซื้อหรือซื้อ cryptocurrencies นั้นไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็มีการแลกเปลี่ยนหรือแพลตฟอร์มไม่มากนักที่จะแปลงจากคำสั่งเป็น crypto หรือในทางกลับกัน” เขากล่าวเสริม

นอกจากนี้ กฎหมายที่เสนอยังอนุญาตให้ผู้ออกหลักทรัพย์ใช้เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย บล็อคเชน หรือสกุลเงินดิจิทัลเพื่อเป็นตัวแทนของการเผยแพร่ดังกล่าว

เช่นเดียวกับที่ปานามาได้กลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ด้วยร่างกฎหมายนี้ ประเทศอาจกลายเป็นเขตอำนาจศาลที่พึงประสงค์สำหรับบริษัทต่างๆ ที่ต้องการออกสินทรัพย์ประเภทใดก็ได้ Echandi กล่าว

นอกจากนี้สมาชิกคนหนึ่งของบันกาดา อินดิเพนเดียนเต พรรคอิสระและฝ่ายค้าน กล่าวว่าทั้งคณะกรรมการปกครองและฝ่ายค้านยินดีที่จะจัดการกับร่างกฎหมายนี้ ในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา เขาได้พบกับสถาบันสาธารณะต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานของคริปโต เช่น กระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งชาติ และหน่วยงานกำกับดูแลของธนาคาร เขากล่าวเสริม

อย่างไรก็ตามโครงการรวบรวมความคิดเห็นจากฝ่ายต่าง ๆ รวมถึงทนายความ ผู้ใช้ bitcoin บริษัทที่เกี่ยวข้องกับ crypto และเจ้าหน้าที่ของรัฐ Silva กล่าว

Silva ยืนยันกับ CoinDesk ในเดือนมิถุนายนว่าเขาจะแนะนำการเรียกเก็บเงินในเดือนกรกฎาคม แม้ว่าจะล่าช้าจากการรวบรวมความคิดเห็นจากฝ่ายต่างๆ เขากล่าวเสริม
กำลังโหลดความคิดเห็น