xs
xsm
sm
md
lg

รัสเซียยันไม่พร้อมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่ามกลางเอลซัลวาดอร์ที่ยอมรับอย่างเป็นทางการว่า Bitcoin หรือ BTC เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในวันอังคารที่ 7 กันยายน ด้านรัฐบาลรัสเซียยังคงย้ำจุดยืนเชิงลบต่อสถานการณ์ที่ BTC ที่ไม่สามารถสามารถยอมรับได้ว่าเป็นสกุลเงินที่ถูกกฏหมายอย่างเป็นทางการ โดยส่วนใหญ่มองว่าส่วนหนึ่งมาจากการที่รัสเซียเองก็มีการพัฒนา CBDC อยู่ด้วยเช่นกัน

สำนักข่าวท้องถิ่น RIA Novosti รายงานเมื่อวันอังคารว่า Dmitry Peskov ตัวแทนอย่างเป็นทางการของประธานาธิบดีรัสเซีย Vladimir Putin อ้างว่ารัสเซียไม่มีเหตุผลที่จะยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมาย โดยตัวแทนของเครมลินแย้งว่าการวาง cryptocurrencies เช่น Bitcoin ให้สอดคล้องกับเครื่องมือเงินแบบดั้งเดิมจะไม่ทำให้เกิดความเสียหายต่อระบบการเงินและเศรษฐกิจของประเทศ

“เห็นได้ชัดว่ารัสเซียไม่พร้อมสำหรับการเคลื่อนไหวดังกล่าว” รายงานของ Peskov ประกาศ

อย่างไรก็ดีคำพูดล่าสุดของ Peskov นั้นสอดคล้องกับแนวทางที่สงสัยของรัฐบาลรัสเซียที่มีต่อ Bitcoin มาอย่างยาวนาน ซึ่งสะท้อนถึงคำแถลงที่คล้ายกันโดย Anatoly Aksakov สมาชิกของ State Duma และสถาปนิกคนสำคัญของรัสเซียที่ห้ามการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาโดย Aksakov แย้งว่าการยอมรับสกุลเงินดิจิทัลเป็นการชำระเงินจะหมายถึง “การทำลายระบบการเงิน”

ทั้งนี้รัสเซียสั่งห้ามการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัลอย่างเป็นทางการในประเทศซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายการเข้ารหัสลับที่สำคัญของประเทศ "เกี่ยวกับสินทรัพย์ทางการเงินดิจิทัล" ในเดือนมกราคม 2564 อย่างไรก็ตามกฎหมายไม่ได้ห้ามไม่ให้ชาวรัสเซียซื้อหรือซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล เช่น Bitcoin โดยในเดือนพฤษภาคม 2564 มีรายงานว่าผู้ร่างกฎหมายของรัสเซียบางคนกำลังชั่งน้ำหนักการพลิกกลับบางส่วนของการห้ามชำระเงินคริปโต โดยพิจารณาถึงการแก้ไขเพื่ออนุญาตให้ชำระเงินด้วยคริปโตเป็น “สื่อตามสัญญา”

ขณะที่เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาทางหน่วยงานด้านการเงินธนาคารของรัสเซีย (Bank of Russia) ก็ได้มีการเปิดตัวโครงการนำร่องของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ รูเบิลดิจิทัล (CBDC) กับธนาคารหลายสิบแห่ง รวมถึง Sberbank, VTB, Gazprombank และ Alfa Bank ที่ใหญ่ที่สุด โดยธนาคารกลางกล่าวว่าโครงการนำร่องนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างราบรื่นจากรูปแบบหนึ่งของเงินรูเบิลไปยังอีกรูปแบบหนึ่ง ดังนั้นจึงต้องการให้แน่ใจว่าธนาคารสามารถปรับระบบของตนได้ และเพื่อป้องกันปัญหาเช่นการกระจัดกระจายของระบบการเงิน และในการแข่งขันระหว่างเงินของภาครัฐและเอกชน ธนาคารกลางจำเป็นต้องออกแบบกฎระเบียบที่เหมาะสมและสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็น

อย่างไรก็ตาม รัสเซียกังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่สกุลเงินดิจิทัลจะสร้างการผูกขาดทางธนาคารที่ใหญ่กว่าที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งอาจจะทำให้การแข่งขันขาดหายไป


กำลังโหลดความคิดเห็น