xs
xsm
sm
md
lg

แฮกเกอร์แหย่หนวดหนู ยึดข้อมูล 16 ล้านรายชื่อคนไข้ เรียกค่าไถ่ $500 จ่ายด้วยเหรียญคริปโต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงสาธารณสุขแจงถูกแฮกข้อมูลคนไข้กว่า 16 ล้านรายชื่อใน จ.เพชรบูรณ์ เกิดขึ้นจริง ล่าสุด “อนุทิน” ทราบเรื่องแล้ว พร้อมสั่งปลัดกระทรวงตรวจสอบ พร้อมเตรียมแถลงบ่ายนี้

เพจเฟซบุ๊ก น้องปอสาม ได้โพสต์เมื่อช่วงดึกของคืนวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมาโดยระบุว่าว่า แฮ็กเกอร์ได้เจาะข้อมูลคนไข้ของกระทรวงสาธารณสุข จำนวนทั้งสิ้นกว่า 16 ล้านราย โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นบริเวณจังหวัด จ.เพชรบูรณ์ โดยมีการเรียกค่าไถ่เป็นมูลค่า $500 ซึ่งระบุถึงสกุลเงินคริปโตที่ต้องจ่ายเป็นอัตราแลกเปลี่ยนคือ BTC, XMR ,ETH ,XRP

ขณะเดียวกันเว็บไซต์ Raidforums.com ซึ่งก่อนหน้าได้มีการ Hack กลุ่มเว็บประเภท e-commerce ซึ่งเป็นธุรกิจค้าขายออนไลน์ส่วนใหญ่ไปแล้ว โดยคราวนี้แฮ็กเกอร์ได้มี จู่โจมและโพสต์ขายข้อมูลของคนไข้ของกระทรวงสาธารณสุข โดยประกอบไปด้วย

ข้อมูลผู้ป่วย – ที่อยู่ – โทรศัพท์ – รหัสประจำตัว – มือถือ – วันเดือนปีเกิด – ชื่อบิดา – ชื่อโรงพยาบาล – ข้อมูลแพทย์ทั้งหมด – ชื่อโรงพยาบาล – และรหัสผ่านทั่วไปของระบบโรงพยาบาลและข้อมูลที่น่าสนใจทั่วไป

ล่าสุด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องแล้ว และได้ให้ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ. เร่งตรวจสอบ เบื้องต้นได้รับรายงานว่าเหตุเกิดที่ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งหากเป็นการเข้าสู่ระบบ เพื่อลักลอบนำข้อมูลผู้ป่วยออกไปจริง จะต้องมีการแจ้งความ ดำเนินคดี และตามตัวผู้กระทำความผิดมารับบทลงโทษตามกฎหมายโดยเร็วที่สุด เนื่องจากข้อมูลทุกอย่างเป็นสิทธิผู้ป่วย ตาม พ.ร.บ.สุขภาพแห่งชาติ มาตรา 7 ที่ระบุว่า ข้อมูลด้านสุขภาพของบุคคล เป็นความลับส่วนบุคคล ผู้ใดจะนำไปเปิดเผยและอาจทำให้บุคคลนั้นเสียหายไม่ได้ และยังผิดตามกระบวนกฎหมายอาญา และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ดังนั้นขอประชาชนอย่าตื่นตระหนก และให้เวลาเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการโดยเร็ว⁣

ขณะเดียวกันหลังจากที่เกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นก็ได้สั่งกำชับให้ทางกระทรวงเข้มงวดในเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ ไม่ใช่วัวหายแล้วล้อมคอก ซึ่งจากที่ประเมินไม่คิดว่าจะมีคนกล้าทำได้ขนาด แต่ส่วนตัวเชื่อว่าทางโรงพยาบาล ได้มีการจัดลำดับชั้นของข้อมูลความลับของคนไข้ ซึ่งเป็นเรื่องที่สำนักปลัดกระทรวงสาธารณะสุขต้องไปแก้ไขให้สอดคล้องกับภาวการณ์
กำลังโหลดความคิดเห็น