xs
xsm
sm
md
lg

ASW ปลื้ม TRIS จัดอันดับองค์กรครั้งแรกระดับ BBB- แนวโน้ม “Stable” ประเมินรายได้แตะระดับ 5-7 พันล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บมจ.แอสเซทไวส์ (ASW) ปลื้ม ทริสเรทติ้งเครดิตองค์กรระดับ "BBB-" แนวโน้ม “Stable” สะท้อนการเติบโตที่แข็งแกร่ง ผลจากการมีโครงการที่หลากหลาย มีความยืดหยุ่นสูง พร้อมรับมือวิกฤตโควิด-19 โดยเฉพาะโครงการคอนโดมิเนียมแบรนด์ “Kave” “Atmoz” และ “Modiz” เป็นที่ยอมรับกับกลุ่มเป้าหมาย ส่งผลให้ยอดขายเติบโตได้ดี ช่วยสนับสนุนรายได้ช่วงปี 2564-2566 แตะระดับ 5-7 พันล้านบาทต่อปี รวมทั้งมียอดขายรอโอนค่อนข้างสูง ช่วยผลักดันกำไรให้เติบโตได้อีกใน 2-3 ปีข้างหน้า และรักษาอัตราส่วนกำไรอยู่ที่ระดับเกินกว่า 20%

นายกรมเชษฐ์ วิพันธ์พงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอสเซทไวส์ จำกัด (มหาชน) (ASW) ผู้พัฒนาอสังหาฯ รุ่นใหม่ เติบโตด้วยกลยุทธ์ “Best Choice” เปิดเผยว่า บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด (TRIS Rating ) ได้จัดอันดับเครดิตองค์กรที่ระดับ “BBB-” พร้อมด้วยแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่ ” โดยประเมินว่าในอนาคต ASW มีแผนจะเพิ่มโครงการที่อยู่อาศัยแนวราบ และโครงการคอนโดมิเนียมแนวสูงให้มากขึ้น และมีเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนโครงการแนวราบให้ได้ประมาณ 30% ของมูลค่าโครงการทั้งหมดของบริษัท ณ สิ้นปี 2567 ซึ่งทริสเรทติ้ง ประเมินว่าการเพิ่มความหลากหลายของสินค้าจะช่วยให้บริษัทมีความยืดหยุ่นในการปรับปรุงสินค้าให้ตรงกับความต้องการของตลาดได้ และในด้านรายได้ กำไรก็จะมีความผันผวนน้อยลงในอนาคต

ทั้งนี้ ทริสฯ ประเมินว่า จากการแพร่ระบาดที่ยืดเยื้อของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โรคโควิด-19) ซึ่งอาจยิ่งเพิ่มความกดดัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงครึ่งแรกของปี 2564 ASW มียอดขายเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ระดับ 3.3 พันล้านบาทจาก ระดับ 2.5 พันล้านบาทในช่วงเดียวกันของปีก่อน และยอดขายที่ดีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมาทำให้ ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2564 มูลค่ายอดขายที่รอรับรู้รายได้ (Backlog) ของบริษัทอยู่ที่ระดับ 8.1 พันล้านบาท โดยยอดขายดังกล่าวจะทยอยรับรู้เป็นรายได้ที่ระดับประมาณ 2.9 พันล้านบาทในช่วงครึ่งหลังของปี 2564 ประมาณ 2.8 พันล้านบาทในปี 2565 และประมาณ 2.4 พันล้านบาทในปี 2566 อีกทั้ง Backlog ที่ค่อนข้างสูงน่าจะช่วยรักษาระดับกำไรของบริษัทได้ในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า

สำหรับอันดับเครดิตดังกล่าวยังสะท้อนถึงสถานะทางการตลาดของบริษัทในช่วงที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในตลาดคอนโดมิเนียมระดับ Main Class ไปจนถึง Upper Class ที่เป็นกลุ่มหลักของบริษัทนั้นปรับตัวดีขึ้น โดยโครงการคอนโดมิเนียมของบริษัทภายใต้แบรนด์ “Kave” “Atmoz” และ “Modiz” นั้นเป็นที่ยอมรับเป็นอย่างดีในกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัย และกลุ่มคนวัยทำงาน

ส่วนแนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหวังของทริสฯ ว่าบริษัทจะส่งมอบโครงการคอนโดมิเนียมต่างๆ ได้ตามแผนซึ่งน่าจะสร้างรายได้ที่ระดับ 5-7 พันล้านบาทต่อปี ในช่วงปี 2564-2566 ซึ่งมีปัจจัยสนับสนุนจากมูลค่ายอดขายรอรับรู้รายได้จำนวนมากและแผนการเปิดโครงการใหม่อย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีข้างหน้าของบริษัท ในขณะที่อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายต่อรายได้จะอยู่ที่ระดับมากกว่า 20% และถึงแม้จะมีแผนการขยายธุรกิจในเชิงรุก ทริสฯ คาดว่าบริษัทจะรักษาอัตราส่วนหนี้สินทางการเงินต่อเงินทุนให้อยู่ที่ระดับประมาณ 50-55% ได้ในช่วง 3 ปีข้างหน้า นอกจากนั้น ทริสฯ ยังประเมินว่าสภาพคล่องของบริษัทนั้นมีเพียงพอในช่วง 12 เดือนข้างหน้า

"การจัดอันดับเครดิตในครั้งนี้เป็นการจัดอันดับองค์กรครั้งแรก และเรตติ้งที่ได้รับจะส่งผลดีต่อภาพรวมและความน่าเชื่อถือของบริษัทฯ ในการจัดหาแหล่งทุนที่มีต้นทุนต่ำเพิ่มเติมในอนาคต เพิ่มศักยภาพการต่อยอดธุรกิจให้เติบโตตามเป้าหมายที่วางไว้ได้เป็นอย่างดี" นายกรมเชษฐ์ กล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น