xs
xsm
sm
md
lg

MDPC ชี้อานิสงส์โควิด-19ดันคอนโดฯเช่าโตแรง จับตาสุขุมวิท-ลาดพร้าว-พหลโยธินทำเลยอดฮิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ธนา ต่อสหะกุล
MDPC เผยแนวโน้มตลาดคอนโดฯให้เช่าโตต่อเนื่อง หลังรับอานิสงส์โควิด-19 ดันความต้องการเช่าพุ่ง กลุ่มลูกค้ามองหาห้องชุดแบบ 2 นอน ที่มาพร้อมพื้นที่นั่งเล่น-ครัว-ระเบียงขนาดใหญ่ เหตุตอบโจทย์การอยู่อาศัยแบบ Work From Home จับตาสุขุมวิท-พหลโยธิน-ลาดพร้าว ขึ้นแท่นทำเลยอดนิยม

นายธนา ต่อสหะกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มดีพีซี จำกัด (MDPC) กล่าวว่า ตั้งแต่ต้นปี 64 เป็นต้นมาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 2 และระลอก 3 ส่งผลให้ตลาดคอนโดมิเนียมเพื่อเช่า ทยอยได้รับความนิยมมากขึ้น ส่งผลให้ตลาดคอนโดเพื่อเช่าเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในไตรมาส 1/64 มีผู้สนใจเข้ามาสอบถามห้องชุดให้เช่าเพิ่มขึ้น 21% เมื่อเทียบกับไตรมาส 1/63 ขณะที่ในไตรมาส 2/64 จำนวนผู้ที่สนใจเข้ามาสอบถามห้องชุดให้เช่าเพิ่มขึ้นสูงถึง 42% เมื่อเทียบกับไตรมาส 2/63

จากตัวเลขดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่าผู้บริโภคมีความสนใจเช่าห้องชุดมากขึ้น รวมถึงปรับเปลี่ยนทำเลและพฤติกรรมในการพักอาศัย เช่น เดิมผู้เช่าสนใจห้อง 1 ห้องนอน ขนาดไม่เกิน 50 ตร.ม. ที่เน้นพื้นที่ภายในห้องนอนมากกว่าพื้นที่ห้องอเนกประสงค์ แต่ปัจจุบันผู้เช่ามองหาห้องชุดแบบ 2 ห้องนอน ขนาด 43-60 ตร.ม. ที่เน้นประโยชน์จากการใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ได้อย่างคุ้มค่า พื้นที่ห้องอเนกประสงค์สามารถปรับเปลี่ยนเป็นสถานที่ทำงานแบบ Work From Home หรือปรับเป็นพื้นที่ในการออกกำลังกายได้ รวมทั้งต้องการพื้นที่ระเบียงขนาดใหญ่ เพื่อปลูกต้นไม้เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับห้องพัก

นายธนา กล่าวว่า แม้พฤติกรรมการหาห้องชุดเพื่อเช่าจะเปลี่ยนไป แต่ผู้เช่ายังให้ความสำคัญกับเรื่องของ ทำเล โดยยังคงมองหาห้องชุดในทำเลกลางใจเมือง มีระบบการเดินทางที่สะดวกสบาย และใกล้กับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เช่น ร้านสะดวกซื้อ ช้อปปิ้งมอลล์ สำหรับทำเลที่ผู้เช่าให้ความสนใจและมีอัตราการเช่าเติบโตอย่างต่อเนื่องคือ ทำสุขุมวิทตอนกลางถึงตอนปลาย ลาดพร้าว-พหลโยธิน

โดยทำเลย่านสุขุมวิทตอนกลาง เริ่มตั้งแต่แยกอโศกไปถึงสถานีรถไฟฟ้าพระโขนง พบว่า มีความหลากหลายของการใช้ชีวิตมากที่สุด โดยเฉพาะ “ทองหล่อ-เอกมัย” เพราะเป็นทำเลที่มีปัจจัยหนุนเอื้อต่อการเติบโตในอนาคตอ อาทิ เป็นทำเลยอดนิยมในการพักอาศัยชาวต่างชาติ เพราะมีระบบรถไฟฟ้าเชื่อมต่อครอบคลุมช่วยเสริมศักยภาพพื้นที่ ส่งผลให้ปัจจุบันอัตราการเช่าในพื้นที่ดังกล่าวสูงถึง 40 % โดยส่วนใหญ่เป็นผู้เช่าชาวต่างชาติคิดเป็นสัดส่วนสูงถึง 70% และมีอัตราค่าเช่าห้องชุดขนาดประมาณ 40-60 ตร.ม. เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 35,000 บาทต่อเดือน ส่งผลให้กลุ่มนักลงทุนเข้ามาลงทุนเพื่อปล่อยเช่าจำนวนมาก โดยมีอัตรา Rental Yield เฉลี่ย อยู่ที่ 4-6% ซึ่งสูงที่สุดเมื่อเทียบกับพื้นที่อื่นๆ ในทำเลสุขุมวิท

ส่วนทำเลสุขุมวิทตอนปลาย ที่เริ่มจากสถานีรถไฟฟ้าพระโขนงไปจนถึงสถานีแบริ่งนั้นเป็นทำเลที่ได้รับความสนใจจากกลุ่มคนวัยทำงาน หรือ First Jobber อย่างมาก โดยมีสัดส่วนการเช่าสูงถึง 50% จากกลุ่มผู้เช่าทั้งหมด เนื่องจากราคาปล่อยเช่าคอนโดมิเนียมยังไม่สูงมาก ห้องชุดขนาดประมาณ 40-60 ตร.ม. จะมีอัตราค่าเช่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ. 24,000 บาทต่อเดือน

สำหรับทำเลย่านลาดพร้าว – พหลโยธิน ถือเป็นอีหนึ่งทำเลที่มีอัตราการเติบโตของตลาดเช่าค่อนข้างดี เนื่องจากการขยายตัวของรถไฟฟ้าสายใหม่อย่างสายสีเขียวส่วนต่อขยาย (หมอชิต – สะพานใหม่ – คูคต) ส่งผลให้มีประชากรในพื้นที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งพื้นที่อาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ สถานศึกษา ก็มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง สถานีกลางบางซื่อ ศูนย์กลางการคมนาคมที่ใหญ่ที่สุดของกรุงเทพฯ ก็เป็นอีกปัจจัยหนุนสำคัญที่จะทำให้ตลาดเช่ามีอัตราการเติบโตในอนาคต โดยปัจจุบันราคาค่าเช่าเฉลี่ยในพื้นที่อยู่ที่ประมาณ 18,000 บาทต่อเดือน โดยกลุ่มผู้เช่าส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยทำงาน นักศึกษา สำหรับอัตราผลตอบแทนในการลงทุนปล่อยเช่า เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5%


กำลังโหลดความคิดเห็น