xs
xsm
sm
md
lg

“โกลเบล็ก” คัด 4 หุ้นเด่น Defensive Stock

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยยัง sideway down จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอยู่ในระดับสูง กดดันภาพรวมเศรษฐกิจ ล่าสุด สภาพัฒน์หั่น GDP ปี 2564 เหลือโต 0.7-1.2% บวกสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองต่อเนื่อง จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ 1,480-1,550 จุด พร้อมแนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้น Defensive Stock ชู ADVANC-TTW-EASTW-BGRIM พื้นฐานแข็งแกร่ง มีปันผลสม่ำเสมอ

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยคาดว่ายังคงมีแนวโน้มปรับตัว sideway down โดยมีแรงกดดันจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศที่ยังอยู่ในระดับสูง ซึ่งทาง ศบค.มีมติเห็นชอบให้ขยายมาตรการเดิมในพื้นที่สีแดงเข้มเป็น 29 จังหวัดไปจนถึงสิ้นเดือน ส.ค. จากการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั้งในโรงงาน หรือคลัสเตอร์โรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งส่งผลต่อการผลิตของภาคอุตสาหกรรมลดลง

ทั้งนี้ ล่าสุดทางสภาพัฒน์ได้มีการปรับลด GDP ปี 2564 เหลือโต 0.7-1.2% จากเดิม 1.5-2.5% ประกอบกับสถานการณ์การเมืองในประเทศที่ยังมีการจัดชุมนุมทางการเมืองเพื่อขับไล่นายกฯ ต่อเนื่องในหลายพื้นที่ จึงทำให้คาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีอยู่ในกรอบ 1,480-1,550 จุด

ส่วนปัจจัยที่ยังคงต้องจับตาต่อเนื่องในเดือนสิงหาคมนี้ เช่น การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565 วาระ 2-3 รวมทั้งการรายงาน GDP ไตรมาส 2 รวมทั้งอัตราเงินเฟ้อเดือน ก.ค.ของอียู และทางสหรัฐฯ จะมีการเปิดเผยยอดค้าปลีกเดือน ก.ค. การผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือน ก.ค. สต๊อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเดือน มิ.ย. ดัชนีตลาดที่อยู่อาศัยเดือน ส.ค สต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีการผลิตเดือน ส.ค.รวมทั้ง FOMC จะมีการเปิดเผยรายงานการประชุมวันที่ 27-28 ก.ค. และการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่เมืองแจ็กสัน โฮล รัฐไวโอมิงในช่วงปลายเดือน ส.ค.นี้

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์ลงทุนในหุ้น Defensive Stock ได้แก่ ADVANC, TTW, EASTW และ BGRIM ซึ่งอยู่ใน SET50 และ sSET เหมาะกับการลงทุนในระยะยาวจากปัจจัยพื้นฐานแข็งแกร่ง และแนวโน้มธุรกิจมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และเป็นหุ้นที่มีการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งระดับ P/E Ratio ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับอุตสาหกรรมเดียวกัน

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า จากความผันผวนของราคาทองคำและความกังวลในการปรับลดวงเงิน QE ของเฟดในการประชุมเดือน ส.ค.-ก.ย.เป็นปัจจัยกดดันต่อราคาทองคำในระยะกลาง ฝ่ายวิจัยประเมินกรอบทองคำในสัปดาห์นี้ 1,740-1,800 $/Oz โดยแนะนำให้หาจังหวะ Short เมื่อดัชนีปรับตัวขึ้นใกล้แนวต้านจากความกังวลการปรับลดวงเงิน QE


กำลังโหลดความคิดเห็น...