xs
xsm
sm
md
lg

วัคซีนล่ม ฉุดราคาหุ้น THG ร่วง 2.50 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ราคาหุ้น "ธนบุรีเฮลท์แคร์กรุ๊ป" ร่วงตั้งแต่เปิดตลาด หลังสำนักงาน ก.ล.ต.จี้ "หมอบุญ" ชี้แจงใน 7 วัน หวั่นกระทบผู้ถือหุ้น อีกทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ เตือนนักลงทุนระมัดระวังซื้อขายหุ้นธนบุรีเฮลท์แคร์กรุ๊ป ด้าน "นพ.บุญ วนาสิน" กล่าวผ่านรายการ ‘เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand’ ทางช่อง 9 ถึงกรณีการเจรจาเพื่อซื้อวัคซีน mRNA 20 ล้านโดส จาก BioNTech พร้อมถอดใจเพราะแม้จะมีวัคซีนหากไม่สามารถหาหน่วยงานนำเข้าได้


ราคาหุ้นบริษัท ธนบุรีเฮลท์แคร์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG เช้าวันนี้ร่วงตั้งแต่เปิดตลาด โดยราคาเปิดที่ 29 บาท ขณะวันก่อนหน้าปิดที่ 30.75 บาท ระหว่างวันราคาขยับขึ้นไปสูงสุดที่ 29.25 บาท ต่ำสุดที่ 28.25 บาท เมื่อปิดตลาดราคาหุ้นอยู่ที่ 28.25 บาท ลดลง 2.50 บาทหรือ 8.13% มูลค่าซื้อขาย 200.56 ล้านบาท

ทั้งนี้ เนื่องจากวันนี้สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยว่า ก.ล.ต. แจ้งให้ บมจ.ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป (THG) และนายบุญ วนาสิน ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการเซ็นสัญญากับกระทรวงกลาโหมเพื่อนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ รวมถึงการเสียเงินมัดจำ จำนวน 500-600 ล้านบาท จากการผิดเงื่อนไขของสัญญา

สืบเนื่องจากนายบุญ ในฐานะประธานกรรมการ THG ให้ข่าวผ่านสื่อเมื่อวันที่ 3 ส.ค.2564 ว่า ภายในสัปดาห์นี้จะมีการเซ็นสัญญากับกระทรวงกลาโหมที่เป็นหน่วยงานนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ ต่อมาในวันเดียวกัน โฆษกกระทรวงกลาโหมได้ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวและยืนยันว่า ขณะนี้กระทรวงกลาโหมและหน่วยงานในสังกัดยังไม่มีแผนหรือความตกลงร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนใดๆ ในการสั่งซื้อหรือนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์แต่อย่างใด นอกจากนี้ นายบุญ ยังกล่าวถึงการที่ต้องเสียเงินมัดจำเป็นจำนวน 500-600 ล้านบาท เนื่องจากผิดเงื่อนไขของสัญญาด้วย

ทั้งนี้ ก.ล.ต. เห็นว่าเนื่องจากข้อเท็จจริงดังกล่าวมีความขัดแย้งกัน ซึ่งอาจก่อให้เกิดความสำคัญผิด และอาจมีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหุ้นหรือต่อการตัดสินใจลงทุนหรือต่อการเปลี่ยนแปลงในราคาหลักทรัพย์ ก.ล.ต. จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 58 (1) และ (2) แห่งพระราชบัญญัติหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 ให้ THG และนายบุญ ชี้แจงข้อมูลที่เกี่ยวข้องภายใน 7 วันนับแต่วันที่ 4 ส.ค.2564 พร้อมทั้งให้ THG เปิดเผยคำชี้แจงผ่านระบบของตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วย พร้อมกับได้มีหนังสือ 2 ฉบับถึงประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ THG และนายบุญ วนาสิน ในฐานะประธานกรรมการของ THG ให้ชี้แจงกรณีดังกล่าว เมื่อช่วงเช้าวันที่ 4 ส.ค.2564

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แจ้งให้บริษัท ธนบุรีเฮลท์แคร์กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG และนายบุญ วนาสิน ประธานกรรมการ ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการเซ็นสัญญากับกระทรวงกลาโหมเพื่อนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ รวมถึงการเสียเงินมัดจำ จำนวน 500-600 ล้านบาท จากการผิดเงื่อนไขของสัญญา โดยให้ THG และนายบุญชี้แจงข้อมูลที่เกี่ยวข้องภายใน 7 วัน นับแต่วันที่ 4 ส.ค.64

พร้อมทั้งให้ THG เปิดเผยคำชี้แจงผ่านระบบของตลาดหลักทรัพย์ฯ ด้วย เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวอาจมีผลกระทบต่อสิทธิประโยชน์ของผู้ถือหุ้น หรือต่อการตัดสินใจลงทุน หรือต่อการเปลี่ยนแปลงในราคาหลักทรัพย์ ดังนั้น ตลาดหลักทรัพย์ฯ จึงขอให้ผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังในการซื้อขายหลักทรัพย์และโปรดศึกษาข้อมูลของ THG โดยละเอียดรอบคอบ รวมถึงรวมถึงติดตามคำชี้แจงของบริษัทต่อไป

ด้าน "นพ.บุญ วนาสิน" กล่าวผ่านรายการ ‘เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand’ ทางช่อง 9 ถึงกรณีการเจรจาเพื่อซื้อวัคซีน mRNA 20 ล้านโดส จาก BioNTech โดยระบุว่า ถอดใจเรื่องนี้แล้ว บอกยากมาก แม้ว่าวัคซีนมี ติดต่อได้ แต่ไม่สามารถหาหน่วยงานนำเข้าได้

ทั้งนี้ นพ.บุญ อ้างว่าที่ผ่านมาได้พยายามติดต่อหลายหน่วยงาน แต่ไม่มีใครอยากยุ่ง เขากลัวผลกระทบ อาจถูกกล่าวหามุ่งกำไร รวมถึงติดต่อผ่านศิริราชพยาบาลด้วย โดยที่ผ่านมา ดีลตัวแทนวัคซีนไฟเซอร์ไปหลายครั้ง หลายประเทศมีวัคซีน แต่เมื่อไม่สามารถหาองค์กรนำเข้าในเมืองไทย ถูกปรับไปแล้ว 2-3 ครั้ง

"ที่ไม่สามารถนำเข้าได้ อย่างที่ทราบว่าต้องนำเข้าโดยภาครัฐ ซึ่งการซื้อวัคซีน mRNA มีการดีลกับหลายหลายประเทศ โดยรวมแล้วประมาณ 20 ล้านโดส ซึ่งหน่วยงานรัฐที่เป็นตัวแทนไปเจรจาว่า เขาพยายามช่วยเรา แต่เขาทำไม่ได้ คิดว่าคงไม่สำเร็จ เพราะเรารอมา 3 เดือนแล้ว โดนยึดมัดจำมา 2 ครั้งแล้ว ก็ยังไม่สำเร็จ ตอนนี้คิดว่า 90% คงไม่ได้แล้ว" นพ.บุญ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น