xs
xsm
sm
md
lg

Mastercard เริ่มทดสอบจ่ายผ่าน USDC

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Mastercard ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Paxos และ Circle ในการแปลงคริปโทเคอร์เรนซีเป็น Stablecoin เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ชำระค่าสินค้าและบริการเป็นเงินดอลลาร์ได้ พร้อมเริ่มทดสอบใช้ Stablecoins เช่น USDC สำหรับการทำธุรกรรม

จากการรายงานของ coindesk ระบุถึง Mastercard บริษัทผู้ให้บริการสินเชื่อเครดิตรายใหญ่เตรียมที่จะใช้เหรียญ "USDC" ซึ่งเป็นหนึ่งใน Stablecoin ที่ขนานกับอัตราแลกเปลี่ยนเงินดอลล่าร์สหรัฐ โดยหวังให้เป็นสะพานเชื่อมสินทรัพย์สำหรับผู้ถือบัตรที่ต้องการชำระค่าสินค้าโดยใช้คริปโทเคอร์เรนซี โดยได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท Paxos และ Circle ในการแปลงคริปโทเคอร์เรนซีเป็น Stablecoin เพื่อให้ลูกค้าสามารถใช้ชำระค่าสินค้าและบริการเป็นเงินดอลลาร์ได้

ทั้งนี้โครงการนำร่องดังกล่าวที่ประกาศเมื่อวันอังคารนี้ไดเกำหนดให้ USDC ของ Circle จะทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมระหว่างคริปโทเคอร์เรนซีในกระเป๋าเงินดิจิทัลของผู้บริโภคและสกุลเงิน Fiat (ในการกำกับดูแลของรัฐ) ที่จ่ายให้กับร้านค้า USDC เป็นโทเคนดิจิทัลที่ซื้อขายที่ 1 ดอลลาร์เกือบทุกครั้ง เนื่องจากผู้ออกสัญญาว่าสามารถแลก 1 ต่อ 1 ด้วยดอลลาร์เมื่อใดก็ได้

ทั้งนี้แม้ว่าจะดูเหมือนว่าเป็นการเพิ่มขั้นตอนพิเศษในการแลกเปลี่ยนคริปโทเคอร์เรนซีเป็น Stablecoin แล้วแลกเปลี่ยน Stablecoin เป็นดอลลาร์ อาจเร็วกว่าหรือง่ายกว่าการเปลี่ยนจาก crypto เป็น fiat โดยตรง เช่นกรณีที่ คริปโตบางตัวไม่สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนเป็นดอลลาร์ได้อย่างง่ายดาย แต่สามารถแลกเปลี่ยนเป็น USDC ได้ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้บริษัทคริปโตเคอร์เรนซีที่ต้องการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีตราสินค้า Mastercard แก่ลูกค้าของพวกเขาได้

"ไม่ใช่บริษัท crypto ทุกแห่งที่มีโครงสร้างพื้นฐานในการแปลงสกุลเงินดิจิทัลเป็นสกุลเงิน Fiat แบบดั้งเดิม แต่เรากำลังทำให้มันง่ายและสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้น" Raj Dhamodharan รองประธานบริหารของ Mastercard ด้านสินทรัพย์ดิจิทัลและผลิตภัณฑ์บล็อกเชนกล่าวในการแถลงข่าว

อย่างไรก็ตามการประกาศดังกล่าว เกิดขึ้น 5 เดือนหลังจาก Mastercard กล่าวว่ามีแผนที่จะนำเหรียญ stablecoin มาสู่เครือข่าย โดยแผนการดังกล่าวของ Mastercard เกิดขึ้นท่ามกลางกระแสการจับตามอง Stablecoin ของหน่วยงานกำกับดูแลในหลายๆประเทศที่เผชิญกับการตรวจสอบที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้กำกับดูแลและผู้ร่างกฎหมาย เมื่อวันจันทร์ โดยคณะทำงานด้านตลาดการเงินของประธานาธิบดีสหรัฐฯ ออกมาระบุว่าจะเผยแพร่คำแนะนำเกี่ยวกับระเบียบข้อบังคับของ Stablecoin ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากที่หน่วยงานกำกับดูแลด้านการเงินของรัฐบาลกลาง ได้หารือถึงกรณีการใช้งานและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแล้ว

นอกจากนี้ คำพูดที่ตามมาของเจ้าหน้าที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ส่งสัญญาณความกังวลในระดับต่างๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยนาย Eric Rosengren ประธานเฟดแห่งบอสตัน กล่าวว่า USDT ของ Tether ซึ่งเป็นผู้นำตลาด Stablecoin นั้นเป็น "ความท้าทาย" ที่อาจเกิดขึ้นกับเสถียรภาพทางการเงิน ซึ่งเมื่อถูกถามว่า Mastercard ตรวจสอบว่า Stablecoin ที่ชำระผ่านโปรแกรมได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากทุนสำรองอย่างไร โฆษกของ Mastercard ได้อ้างหลักการพื้นฐานที่บริษัทระบุไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยบริษัทด้านการชำระเงินต่างๆ ยังคงทดลองใช้ Stablecoins เช่น USDC สำหรับการทำธุรกรรม รวมถึง Visa ประกาศว่าได้ทำธุรกรรม USDC ขนาดเล็กเมื่อต้นปีนี้

ทั้งนี้การตรวจสอบ Stablecoins ที่เพิ่มขึ้นนั้นสะท้อนให้เห็นในส่วนหนึ่งของการเติบโตที่กำลังร้อนแรง โดย USDC ของ Circle เพิ่มขึ้น 6 เท่าตั้งแต่ต้นปีจากประมาณ $4 พันล้านดอลลาร์ในวันที่ 1 มกราคม เป็นมากกว่า $25 พันล้านดอลลาร์ ในปัจจุบัน ตามข้อมูลของ CoinGecko ส่วน Paxos ลดลงจากมูลค่าตลาดสูงสุดที่ 1.4 พันล้านดอลลาร์ในเดือนพฤษภาคมแต่ยังคงเติบโตในช่วงเวลาเดียวกัน ขณะที่ Tether หรือ USDT ยังไม่ได้ออกโทเคนใหม่เลยตั้งแต่เดือนพฤษภาคม


กำลังโหลดความคิดเห็น