xs
xsm
sm
md
lg

Steve Wozniak ผู้ร่วมก่อตั้ง Apple ลั่น Bitcoin ดีกว่าทองคำ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Steve Wozniak ผู้ร่วมบุกเบิกสถาปนาบริษัท Apple ยุคก่อตั้งมากับ Steve Jobs ออกมาตอกย้ำ Bitcoin อีกครั้ง หลังจากที่ก่นหน้านี้เคยกล่าวว่า Bitcoin นั้นเป็น "ทองคำดิจิทัลหนึ่งเดียวเท่านั้น" เมื่อปีก่อน ถึงแม้ว่าจะไม่มีใครรู้ว่าเขาลงทุนใน Bitcoin หรือสินทรัพย์ดิจิทัล หรือเหรียญคริปโตในสกุลใดเลยก็ตาม

จากการรายงานของสำนักข่าว El Sol de México ระบุว่า Steve Wozniak หนึ่งในปูชนียบุคคลผู้ร่วมให้กำเนิด Apple Inc. ซึ่งอดีตนั้นเขาเคยกล่าวเปรียบเปรยว่า Bitcoin หรือ BTC นั้นเป็นดั่งทองคำดิจิทัล ซึ่งเขาก็ได้กลับมาตอกย้ำจุดยืนของเขาอีกครั้งในงาน Talent Land Digital 2021 ในวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า Bitcoin นั้นเป็น “มหัศจรรย์แห่งเทคโนโลยี” และเป็น “สูตรทางคณิตศาสตร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ” โดยชี้ให้เห็นว่าการขุดในแต่ละบล็อกของบิตคอยน์ ง่ายกว่าการขุดและการสกัดทองคำเสียอีก

"ทองคำนั้นมีปริมาณจำกัดและคุณก็ต้องเสาะหามัน แต่ Bitcoin นั้นแตกต่างกัน มันคือสูตรทางคณิตศาสตร์ที่น่ามหัศจรรย์ ถึงแม้ผมจะไม่ได้ลงทุนใน Bitcoin ก็ตาม แต่ผมก็เชื่อมั่นในมัน"

นอกจากนี้ยังมีผู้มีอิทธิพลในวงการอีกหลายคนก็ต่างขนานนาม Bitcoin ว่าคือ "ทองคำดิจิทัล" เช่นเดียวกัน เนื่องจากการที่ทั้งทองคำและ Bitcoin มีปริมาณที่จำกัด และมีความสามารถในการรักษามูลค่าได้ ในขณะที่ทองคำนั้นมีจำนวนจำกัดด้วยปัจจัยทางกายภาพและความยากในการสกัด แต่ Bitcoin ถูกจำกัดไว้ที่ 21 ล้านบิตคอยน์โดยชุดคำสั่งคอมพิวเตอร์ ซึ่งหมายความจะไม่มีเหรียญใดถูกขุดเพิ่มได้อีก เมื่อเหรียญสุดท้ายถูกขุดขึ้นมาในปี 2683

อย่างไรก็ตาม การกล่าวถึงของเขาในครั้งนี้ ก็เกิดขึ้นหลังจาก Ricardo Salinas Pliego มหาเศรษฐีอันดับ 3 ของประเทศเม็กซิโกได้ออกมาแสดงความเห็นด้วยว่า Bitcoin นั้นจะกลายเป็นทองคำรูปแบบใหม่

“มันถูกต้องที่สุด Bitcoin จะมาเป็นทองคำในรูปแบบใหม่ ที่สามารถพกพาได้ง่ายขึ้น ทำให้การเคลื่อนย้ายมันก็ง่ายกว่าการที่ต้องหยิบทองแท่งไปไหนมาไหนกับคุณด้วย” Ricardo Salinas Pliego กล่าว

ทั้งนี้ในช่วงเดือนมิถุนายน 2561 ทาง Steve Wozniak ก็เคยได้ออกมากล่าวแล้วว่า “Bitcoin เท่านั้นที่เป็นทองคำดิจิทัลอย่างแท้จริง” โดยเป็นการเห็นด้วยกับความคิดเห็นของ Jack Dorsey ซีอีโอ Twitter ที่ออกมากล่าวเสมอว่า Bitcoin นั้นจะกลายมาเป็นสกุลเงินเดียวบนโลกอินเตอร์เน็ตเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น