xs
xsm
sm
md
lg

Sygnum Bank แบงก์แรกของโลก รับ Staking ETH ชูดอกเบี้ย 7%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Sygnum Bank ประกาศตัวว่าเป็นธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกในโลกที่นำเสนอบริการฝากเหรียญ (stake) Ethereum 2.0 ผ่านแพลตฟอร์มของธนาคารในระดับสถาบัน โดยชูผลตอบแทนนักลงทุนมากถึง 7% ต่อปี

จากการรายงานของ cointelegraph ระบุถึงถ้อยแถลงของธนาคาร Sygnum ว่า ธนาคารในฐานะเป็นผู้บุกเบิกการให้บริการสินทรัพย์ดิจิทัลภายใต้ระบบการควบคุม "Sygnum" โดยให้บริการที่หลากหลาย โดยเป็นธนาคารสินทรัพย์ดิจิทัลแห่งแรกของโลก และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสินทรัพย์ดิจิทัล ด้วยใบอนุญาตการธนาคารของสวิสของ Sygnum Bank AG และ ใบอนุญาตบริการตลาดทุน (CMS) ของ Sygnum Pte Ltd ในสิงคโปร์

นอกจากนี้ยังได้ขยายรูปแบบการให้บริการ เช่น การฝากเหรียญคริปโทเคอร์เรนซีเพื่อรับผลตอบแทน (stake) ผ่านแพลตฟอร์มธนาคารของ Sygnum ที่มีความปลอดภัย ใช้งานง่าย สืบเนื่องจากแอปพลิเคชันการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ที่กำลังได้รับความนิยม ส่งผลให้การ Stake ของ Ethereum เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนในระยะยาว ที่กำลังมองหาผลตอบแทนที่สูงและคุ้มค่า ซึ่งการ Stake นั้นเป็นการล็อคสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเข้าร่วมในการตรวจสอบความถูกต้องของธุรกรรมบนบล็อกเชนแบบ Proof-of-Stake โดยมีรางวัลทางการเงินที่จัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกของสินทรัพย์ดิจิทัลที่สร้างผลตอบแทนในสภาพแวดล้อมที่มีอัตราดอกเบี้ยต่ำหรือติดลบในปัจจุบัน
 
ทั้งนี้ Ethereum เป็นแพลตฟอร์มสัญญาอัจฉริยะชั้นนำที่มีมูลค่าตลาดมากกว่า 250 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ โดยมีผลิตภัณฑ์และบริการด้านการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ส่วนใหญ่ทำงานบน Ethereum และพื้นที่ DeFi เติบโตขึ้นอย่างทวีคูณ โดยมีมูลค่าสินทรัพย์ที่ถูกล็อคใน DeFi เติบโตขึ้นมากกว่า 3 เท่าตั้งแต่เริ่มต้นปี 2564 (ข้อมูลจาก DeFi Pulse)

อย่างไรก็ดีการ stake นั้นถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของเฟสแรก บนแผนงานของ Ethereum 2.0 ซึ่งเริ่มใช้งานจริงในเดือนธันวาคม 2563 ที่ผ่านมาด้วยการเปิดตัว Beacon Chain ซึ่งจะเริ่มทยอยการอัปเกรดเต็มรูปแบบโดยคาดว่าจะใช้เวลามากกว่า 1 ปีจึงจะเสร็จสมบูรณ์ โดยบล็อกเชนใหม่นั้นได้รับการทดสอบและพิสูจน์แล้วว่ามีเสถียรภาพ และมีมูลค่า Ethereum มากกว่า 13 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ถูก Stake ไปแล้ว

ขณะที่ Thomas Brunner หัวหน้าฝ่ายบัญชีและการดูแลของ Sygnum Bank กล่าวว่า ลูกค้า Sygnum สามารถเข้าร่วมใน Ethereum proof-of-stake ซึ่งเปิดให้บริการใหม่นี้ และจะได้รับประโยชน์จากผลตอบแทนที่อาจสูงขึ้นในขณะนี้ โดยจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนระยะยาวที่อยู่ในระบบนิเวศของ Ethereum

ขณะเดียวกันธนาคาร Sygnum เถือได้ว่ากำลังเผชิญกับการแข่งขันจากผู้ให้บริการ Stake ที่เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิทัลเองและแพลตฟอร์มแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลแบบรวมศูนย์ ซึ่งรวมถึงบริษัทชั้นนำของสหรัฐอเมริกาอย่าง Coinbase และ Kraken อีกด้วย โดยจากการเปิดเผยข้อมูลของ Staking Rewards พบว่า ปัจจุบัน Eth2 เป็นเครือข่าย Proof-of-Stake ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ด้วยมูลค่าการ Stake อยู่ที่ 13.5 พันล้านดอลลาร์ แม้ว่าจะมีเพียง 5% ของอุปทาน Ether ในปัจจุบันที่ถูกล็อกเพื่อ Stake ขณะเดียวกัน Cardano หรือ ADA ซึ่งมีขนาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ด้วยมูลค่าการ stake ที่ 31.8 พันล้านดอลลาร์และ 70.7% ของอุปทาน ADA ถูกล็อคอยู่ในปัจจุบัน


กำลังโหลดความคิดเห็น