xs
xsm
sm
md
lg

เวิลด์แบงก์ ยืนกรานไม่รับรอง เอลซัลวาดอร์ ใช้เงินบิทคอยน์ตามกฏหมายประเทศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธนาคารโลกหรือเวิลด์แบงก์ ยืนกรานไม่รับรองการที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ออกกฏหมายใช้เงินบิทคอยน์เป็นเงินของประเทศ เนื่องจากอาจกระทบปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและข้อบกพร่องด้านความโปร่งใส

สำนักข่าว Reuters รายงานถึงการเปิดเผยของโฆษกของธนาคารโลกว่า ธนาคารโลกไม่ได้นิ่งนอนใจในปัญหาที่ประเทศ เอลซัลวาดอร์ กำลังเผชิญอยู่ ซึ่งทางเวิลด์แบงก์ก็พร้อมที่จะช่วยเหลือในทุกๆด้าน แม้กระทั่ง การพิจารณาความโปร่งใสของสกุลเงินและกระบวนการกำกับดูแลสำหรับแผนการรับรองการนำสกุลเงินเหรียญคริปโต Bitcoin มาใช้

"รัฐบาลของประเทศเอลซัลวาดอร์ได้มีการเข้ามาปรึกษาต่อกรณีที่เกิดขึ้น เพื่อขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโต และนำ Bitcoin มาใช้ แต่สิ่งที่เอลซัลวาดอร์กำลังพยายามอยู่นั้น ไม่ใช่สิ่งที่ธนาคารโลกสามารถให้การสนับสนุนได้ เนื่องจากมีข้อบกพร่องด้านสิ่งแวดล้อมและความโปร่งใส" โฆษกเวิลด์แบงก์กล่าว

ขณะที่นายอเลจันโดร เซเลยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของเอลซัลวาดอร์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน ทางกระทรวงได้ติดต่อประสานงานขอความช่วยเหลือด้านเทคนิคจากธนาคารโลก หลังมีการผ่านร่างกฎหมาย เพื่อให้สกุลเงินบิทคอยน์มีการประกาศใช้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อให้สามารถใช้งานได้คู่ขนานไปกับเงินดอลลาร์สหรัฐ

นอกจากนี้ทางรัฐบาลเอลซัลวาดอร์ ยังได้มีการเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF อีกด้วย แต่ทั้งนี้ IMF ก็ยังกังวลเกี่ยวกับการนำบิทคอยน์มาใช้กังวลด้านผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับปัญหาเศรษฐกิจมหภาค และปัญหาด้านการเงิน ตลอดจนข้อกฎหมายต่างๆ ซึ่งโฆษก IMF กล่าวว่าจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์อย่างระมัดระวัง และต้องคำนึงถึงผลกระทบหลายๆด้านที่จะตามมา
 
ด้านนายนายิบ บูเคเล ประธานาธิบดีแห่งเอลซัลวาดอร์ ยังคงเดินหน้าวางแผนที่จะผลักดันให้มีการยอมรับในการนำบิทคอยน์มาใช้อย่างถูกกฏหมาย โดยกล่าวอ้างถึงแผนงานเชิงนโยบายที่จะใช้ประโยชน์จากพลังงานความร้อนใต้พิภพที่มีการหมุนเวียนอยู่ในประเทศ มาสร้างประโยชน์เพื่ออำนวยความสะดวกสำหรับการทำเหมืองขุดบิทคอยน์

ขณะเดียวกันเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ที่ผ่านมา รัฐบาลได้หารือกับบริษัทในท้องถิ่นเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการจ่ายเงินเดือนเป็นสกุลเงินคริปโตในรูปแบบบิทคอยน์ ตามที่ประเทศจีนได้มีการทดลองด้วยการจ่ายเงินค่าตอบแทนในรูปสกุลหยวนดิจิทัลไปก่อนหน้านี้ ซึ่งหากมีผลการตอบรับที่ดี ก็เตรียมที่จะให้หน่วบยงานด้านความปลอดภัยติดตั้งตู้ ATM ที่เบิกถอนด้วย Bitcoin ให้มากขึ้นอย่างทั่วถึงในเอลซัลวาดอร์ในอนาคต

ทั้งนี้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีรายงานว่า ธนาคารเพื่อการบูรณาการทางเศรษฐกิจของอเมริกากลาง หรือ The Central American Bank for Economic Integration (CABEI) ได้แสดงท่าทีเห็นด้วยกับข้อตกลงที่จะทำงานร่วมกับรัฐบาลเอลซัลวาดอร์เพื่อนำบิทคอยน์มาใช้เป็นสกุลเงินของประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ขณะที่ทาง Steve Hanke ซึ่งเป็นนักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง แสดงความเห็นแย้งต่อสิ่งที่เกิดขึ้น โดยเขาแสดงท่าทีไม่เห็นด้วย โดยระบุว่าเป็นการตัดสินใจที่ "งี่เง่ามาก" ซึ่งได้รับอิทธิพลจาก "กองกำลังมืด" ที่ต่อต้านดอลลาร์สหรัฐ


กำลังโหลดความคิดเห็น