xs
xsm
sm
md
lg

PROS-ASW...หุ้นใหม่อันตราย / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ถ้าต่อเวลาการซื้อขายหุ้นของตลาดหลักทรัพย์ออกไปอีกเพียง 1 นาที ไม่อาจคาดหมายว่า ชะตากรรมหุ้นน้องใหม่ บริษัท แอสเซท ไวส์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASW จะเป็นอย่างไร จะรอดโดยราคาหุ้นยืนเหนือจองหรือไม่ เพราะปิดการซื้อขายวันแรกที่เข้าตลาดหลักทรัพย์ ราคาหุ้นยืนเหนือจองอย่างเฉียดฉิว

ASW เป็นบริษัทโฮลดิ้ง ถือหุ้นในบริษัทย่อยที่ดำเนินธุรกิจด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ทั้งคอนโดมิเนียม บ้านจัดสรร ทาวน์โฮมและโฮมออฟฟิศ นำหุ้นจำนวน 206 ล้านหุ้น เสนอขายนักลงทุนทั่วไปในราคาหุ้นละ 9.82 บาท โดยมีสัดส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้น หรือค่าพี/อี เรโช 6.25 เท่า

หุ้นประเดิมซื้อขาย 28 เมษายนที่ผ่านมา โดยเปิดที่ราคา 11.80 บาท และถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 12.60 บาท ก่อนจะมีแรงขายทะลักเข้ามาจนราคาอ่อนตัวลง และปิดการซื้อขายที่ 9.85 บาท ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดของวัน

สูงกว่าราคาจองเพียง 3 สตางค์ หรือ 0.31% ปริมาณการซื้อขายทั้งสิ้น 376.63 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 4,214.27 ล้านบาท

แม้เข้ามาซื้อขายในภาวะตลาดหุ้นที่เอื้ออำนวย ดัชนีหุ้นพุ่งแรงกว่า 17 จุด แต่หุ้นน้องใหม่ ASW แทบเอาตัวไม่รอด

และแม้ราคาจะไม่ต่ำกว่าราคาเสนอขาย แต่นักลงทุนที่จองซื้อไว้โดยยังไม่ขายหุ้นออก คงใจฝ่อ เพราะราคามีโอกาสหลุดจอง

ส่วนนักลงทุนที่แห่เข้าไปเก็งกำไรแทบทั้งหมดถูก ASW เล่นงาน ขาดทุนกันถ้วนหน้า เพราะหุ้นปิดในราคาต่ำสุด

ไม่รู้ว่าแรงขาย ASW มาจากไหน และมีขาใหญ่ที่ไหนทุบขายหรือไม่

เมื่อวันที่ 27 เมษายนที่ผ่านมา หรือก่อนที่หุ้น ASW จะเข้าซื้อขาย 1 วัน หุ้นบริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ PROS เข้ามาซื้อขายในตลาด MAI และเป็นหุ้นน้องใหม่อีกตัวที่ทำให้นักลงทุนตามแห่เข้าไปเก็งกำไรเจ็บหนัก

PROS ดำเนินธุรกิจบริการรับเหมาติดตั้งงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคาร นำหุ้นจำนวน 140 ล้านหุ้น พาร์ 0.50 บาท เสนอขายนักลงทุนในราคาหุ้นละ 2 บาท มีค่าพี/อี เรโช 22.22 เท่า

หุ้นประเดิมซื้อขายวันแรกเปิดที่ราคา 4 บาท และถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 5 บาท ก่อนจะถูกเทขายจนราคาต่ำสุดที่ 3.32 บาท และกระเตื้องขึ้นมาปิดที่ 3.36 บาท สูงกว่าจอง 1.36 บาท หรือสูงกว่าจอง 68% มูลค่าซื้อขาย 2,331.04 ล้านบาท คิดเป็นปริมาณหุ้น 558.47 ล้านหุ้น

ปริมาณหุ้นที่ซื้อขายวันแรกสูงกว่าหุ้นที่นำเสนอขายนักลงทุนเกือบ 3 เท่าตัว

ส่วนการซื้อขายวันที่ 2 หรือการซื้อขายวันที่ 28 เมษายน หุ้น PROS ปักหัวลงต่อ โดยปิดที่ 3.06 บาท ลดลง 30 สตางค์ หรือลดลง 8.93% มูลค่าซื้อขายลดฮวบเหลือ 197.92 ล้านบาท

นักลงทุนที่จองซื้อหุ้น ASW ไม่มีใครเสียหาย เพราะขายมีกำไรทุกราคา แต่นักลงทุนที่ตามแห่เข้าไปเก็งกำไรเมื่อหุ้นซื้อขายบนกระดาน ขาดทุนป่นปี้ โดยเฉพาะนักลงทุนที่ไล่ซื้อแถวราคา 5 บาท เพราะขาดทุนเกือบ 40% แล้ว

นับตั้งแต่หุ้นบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ OR เข้ามาซื้อขาย โดยราคาพุ่งทะยานอย่างร้อนแรงช่วงซื้อขายวันแรกๆ นักลงทุนจึงพุ่งความสนใจในหุ้นใหม่ ทั้งการตื่นตัวในการจองซื้อและการแห่เก็งกำไรเมื่อหุ้นเข้าซื้อขาย

PROS และ ASW ได้รับอานิสงส์จากกระแสหุ้น OR เหมือนกัน โดยนักลงทุนแห่เข้าไปเก็งกำไร แต่แทบทุกคนวิ่งเข้าไปเจอ “ปังตอ” บาดเจ็บเลือดท่วมตามๆ กัน

หุ้นน้องใหม่ที่เข้ามาซื้อขายช่วงนี้จึงเป็นตัวอันตรายต่อนักเก็งกำไร ไม่จำเป็นจึงควรหลีกเลี่ยงการตามแห่เก็งกำไร

ส่วนหุ้นใหม่ตัวล่าสุด บริษัท โปรเอ็น คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ PROEN เสนอขายราคา 3.25 บาท ค่าพี/อี เรโช สูงถึงประมาณ 30 เท่า และเข้าซื้อขายในตลาด MAI วันที่ 29 เมษายนนี้ ไม่รู้ประเดิมวันแรกราคาบนกระดานจะจบอย่างไร

แต่นักเก็งกำไรที่เจ็บหนักจาก PROS และ ASW คงเข็ดขยาดกับหุ้นน้องใหม่กันบ้างล่ะ เพราะเข้าไปโดยไม่ดูตามาตาเรือ มีสิทธิถูกทุบจนอ่วม

และไม่รู้ว่าใครทุบขาย PROS และ ASW เสียด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...