xs
xsm
sm
md
lg

ปั่นหุ้น “กัญชง-กัญชา” / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ตลาดหลักทรัพย์กำลังเกิดหุ้นกลุ่มใหม่ และอยู่ในความสนใจของนักลงทุน โดยแห่เข้าไปเก็งกำไรกันอย่างคึกคักจนราคาปรับตัวขึ้นยกแผง

หุ้นกลุ่มใหม่ไม่ได้ถูกจัดหรือจำแนกอย่างเป็นทางการ แต่เป็นกลุ่มที่นักลงทุนพูดถึงกันมาก นั่นคือ "หุ้นกลุ่มกัญชง-กัญชา"

ช่วงนี้บริษัทจดทะเบียนใดที่ประกาศตัวจะวิจัยพัฒนาสารสกัดจากกัญชงหรือกัญชา จะผลิตสินค้าที่มีส่วนผสมของกัญชงหรือกัญชา ราคาหุ้นจะพุ่งขึ้นทันที

เช่นเดียวกับยุคหนึ่งที่บริษัทจดทะเบียนใด ประกาศปรับเปลี่ยนโครงสร้างธุรกิจหลัก หันไปทำธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หรือหันไปทำธุรกิจพลังงานทางเลือก ราคาหุ้นจะพุ่งขึ้นเหมือนกัน หรือแม้แต่ “ชาเขียว” ช่วงหนึ่ง ผู้บริหารหุ้นชาเขียวบางบริษัทก็คุ้ยโม้ถึงตลาดที่กว้างใหญ่ไพศาลทั้งในและต่างประเทศ สุดท้ายตลาดเครื่องดื่มชาเขียวก็แคบนิดเดียว

กัญชง-กัญชากำลังจะเป็นจุดขายใหม่ของบริษัทจดทะเบียน กลายเป็นปัจจัยที่ถูกนำไปกระตุ้นราคาหุ้น และอาจมี บริษัทจดทะเบียนบางแห่งโหนกระแสใช้กัญชง-กัญชาไปเป็นเครื่องมือในการสร้างราคาหุ้น

บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์และตลาด MAI จำนวนกว่า 20 บริษัทได้ประกาศตัวแล้วจะรุกธุรกิจกัญชง-กัญชา ทั้งการปลูก การวิจัยและพัฒนา การสกัดสาร รวมทั้งนำสารสกัดจากกัญชามาใช้ทางการแพทย์ ผลิตสินค้า ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม เครื่องสำอาง และธุรกิจสปา

ราคาหุ้นบริษัทจดทะเบียนเหล่านี้ ยกโขยงขึ้นไปรอล่วงหน้า ทั้งที่ไม่รู้ว่าบริษัทจดทะเบียนใดจะทำได้จริงขนาดไหน ต้องใช้เวลายาวนานเท่าไหร่จึงผลิตสินค้าหรือบริการได้ และจะทำให้ผลประกอบการบริษัทเติบโตเพียงใด

ตลาดหลักทรัพย์ออกมาเตือนให้นักลงทุน พิจารณาความเป็นไปได้ของบริษัทจดทะเบียนที่ประกาศจะรุกธุรกิจกัญชง-กัญชา เพราะ บางบริษัทอาจไม่มีธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชง-กัญชา

การรุกธุรกิจกัญชง-กัญชา เป็นปัจจัยที่มีส่วนกระตุ้นราคาหุ้น และบริษัทจดทะเบียนมีหน้าที่ต้องแจ้งข้อมูลให้ตลาดหลักทรัพย์รับทราบ แต่ก่อนหน้านั้น ไม่มีการแจ้งข้อมูลการดำเนินธุรกิจกัญชง-กัญชา โดยผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนมักเปิดข้อมูลสู่สาธารณชนโดยตรง

เช่น การลงบันทึกข้อตกลงร่วมกันวิจัยและพัฒนากัญชง-กัญชา เพื่อนำมาผลิตสินค้า ระหว่างบริษัท เจเคเอ็น โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ JKN กับบริษัท ดีโอดี ไบโอเทค จำกัด (มหาชน) หรือ DOD จนตลาดหลักทรัพย์ต้องสอบถาม ก่อนที่ทั้ง 2 บริษัทจะแจ้งข้อมูลมาให้ตลาดหลักทรัพย์ภายหลัง

ต่อจากนี้ บริษัทจดทะเบียนใดจะดำเนินธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับกัญชง-กัญชา จะต้องแจ้งให้ตลาดหลักทรัพย์รับทราบทันที เพราะถือเป็นกติกาที่ต้องปฏิบัติ จะเปิดแถลงข่าว สร้างข่าวดีเพื่อกระตุ้นราคาหุ้น โดยไม่แจ้งข้อมูลให้ตลาดหลักทรัพย์คงไม่ได้แล้ว

อย่างไรก็ตาม ข่าวการรุกธุรกิจกัญชง-กัญชาของบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ในระยะหลังเริ่ม “เฝือ” เหมือนกัน ขณะที่หุ้นเริ่ม “ฝืด” โดยหุ้นที่ราคาปรับตัวขึ้นมาไปรับก่อนหน้าถูกเทขายทำกำไรจนราคาปรับตัวลง ซึ่งอาจเป็นเพราะขาใหญ่ทุบขายก็ได้

เพราะถือว่า บรรลุเป้าในการใช้กัญชง-กัญชากระตุ้นราคาหุ้นแล้ว และได้เวลาขายทำกำไร

หรืออาจเป็นเพราะนักลงทุนอาจเริ่มเห็นความเสี่ยงในหุ้นกลุ่มกัญชง-กัญชา เพราะราคาปรับตัวขึ้นไปสูง ทั้งที่ โครงการกัญชง-กัญชายังเป็นความว่างเปล่า และเป็นเพียงแค่ราคาคุยของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนเท่านั้น

การนำกัญชง-กัญชามาผลิตสินค้า เพิ่มมูลค่าสินค้า และเพิ่มช่องทางรายได้ของบริษัทจดทะเบียนอาจเป็นแค่ยุคเริ่มต้นของการบุกเบิกธุรกิจใหม่

แต่ราคาหุ้นกลุ่มกัญชง-กัญชากำลังอยู่ในช่วงปลายของการบูมแล้ว จะตามแห่เก็งกำไร ต้องระวังถูกขาใหญ่ “ทุบ”








กำลังโหลดความคิดเห็น...