xs
xsm
sm
md
lg

คลังหนุนแก้ไขเงินกู้ พ.ร.ก.ซอฟต์โลน เตรียมวงเงินแสนล้านเติมสภาพคล่องเอกชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คลังหนุนแก้ไขเงินกู้ พ.ร.ก.ซอฟต์โลน ธปท. เตรียมวงเงินแสนล้านเติมสภาพคล่องเอกชน เล็งส่งเสริมท่องเที่ยว หลังทยอยฉีดวัคซีนโควิด-19 ขณะสายการบินแนะดึงต่างชาติฉีดวัคซีนเข้าท่องเที่ยวในประเทศ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ปาฐกถาพิเศษ ในงานสัมมนา “จับสัญญาณการลงทุนยุค New Normal” โดยระบุว่า พ.ร.ก.ซอฟต์โลน ธปท. ในช่วงที่ผ่านมายังมีเงื่อนไขคุมเข้ม ทำให้ธนาคารปล่อยกู้ได้น้อยมาก ขณะที่ภาคเอกชนไม่กังวลดอกเบี้ยเงินกู้ เพียงแต่ขอให้มีสภาพคล่องเพื่อหล่อเลี้ยงกิจการ กระทรวงคลังจึงได้หารือกับ ธปท. เพื่อออกกฎหมายแก้ไข พ.ร.ก.ฉบับเดิม ผ่อนปรนให้ภาคเอกชนรายใหญ่ซึ่งมีขนาดสูงกว่าเอสเอ็มอี ขอกู้ต่อราย 20-500 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยสูงกว่าร้อยละ 2 เตรียมวงเงินรองรับ 1 แสนล้านบาท จัดสรรจากวงเงินซอฟต์โลนของ ธปท.ที่เหลืออยู่ โดยต้องหารือเพิ่มเติมว่าต้องแก้ไขกฎหมายอย่างไรบ้าง คาดว่าจะได้ข้อสรุปในเร็วๆ นี้

สำหรับลูกหนี้ที่มีปัญหาหนี้ NPL เตรียมใช้แนวทางนำทรัพย์สินคลังสินค้ามาใช้ตีราคาในการปล่อยกู้ กำหนดเงื่อนไขให้ลูกหนี้รายเดิมซื้อคืนได้ในราคาต่ำกว่าตลาดที่ตกลงกันไว้ โดยรัฐบาลพร้อมดูแลเรื่องภาษีในการทำธุรกรรมดังกล่าว เพื่อต้องการให้ภาคเอกชนรายใหญ่ที่ขาดสภาพคล่องในช่วงนี้เดินหน้าฟันฝ่าปัญหาโควิด-19 ต่อไปได้ ยอมรับว่าในปีก่อนอาจมองไม่เห็นอนาคต แต่เมื่อเริ่มนำวัคซีนเช้ามาฉีดให้แก่ประชาชน เริ่มทำให้มีความเชื่อมั่นมากขึ้น ขณะที่ไทยได้ให้การยอมรับจากเวทีโลกในการป้องกันและแก้ปัญหาโรคโควิด-19 จึงสร้างความเชื่อมั่นต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ


ในช่วงหลังจากนี้ คลังเตรียมหารือกับ ก.การท่องเที่ยวฯ งัดมาตรการส่งเสริมท่องเที่ยวผ่าน “เราเที่ยวด้วยกัน” เพิ่มเติม เพราะคนรายได้ปานกลางยังพอมีกำลังท่องเที่ยวในประเทศถึงร้อยละ 60 สำหรับแนวโน้มเศรษฐกิจในปี 64 ยังคาดว่าขยายตัวร้อยละ 2.8 โดยต้องประคองเศรษฐกิจในประเทศให้เข้มแข็ง การส่งออกเริ่มเป็นบวกมาได้บ้างแล้ว ในช่วงนี้จึงได้เน้นการเยียวยาผลกระทบระยะสั้นผ่านโครงการคนละครึ่ง เราชนะ จากนั้นต้องดูแลภาคเอกชน เอสเอ็มอี เพื่อให้รักษาระดับการจ้างงาน ลดปัญหาการตกงาน การเติมสภาพคล่อง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนเราชนะออกไปใช้จ่ายในจังหวัดท่องเที่ยวเมืองรองมากขึ้น เมื่อเศรษฐกิจปี 64 เริ่มเป็นบวกร้อยละ 2.8 ในปี 65 น่าจะดีขึ้นต่อเนื่อง

นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหารสายการบินไทยแอร์เอเชีย กล่าวว่า เสนอแนะให้รัฐบาลเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้ประชาชนครอบคลุมทั้งหมด 60 ล้านคน เพราะจะเป็นแนวทางสร้างความเชื่อมั่นในการเดินทางของคนไทยออกไปท่องเที่ยว จึงหวังว่า เทศกาลสงกรานต์เมษายนนี้จะเริ่มทำโปรโมชันการเดินทางได้ คาดว่าสายการบินแอร์เอเชีย สามารถเปิดเที่ยวบินได้ครบ 100 เปอร์เซ็นต์ในปลายปี 65 และควรเปิดให้ต่างชาติซึ่งฉีดวัคซีนครบทุกคนแล้ว เดินทางเข้าไทยได้ เช่น สิงคโปร์ นอร์เวย์ สวีเดน เพราะการท่องเที่ยวยังเป็นกลไกหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

นายสาธิต วิทยากร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการ บริษัท พริ้นซิเพิล แคปตอล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แม้ว่ารัฐบาลจะเร่งรัดการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน ยอมรับว่าต้องใช้เวลาถึง 2 ปี หรือประมาณเดือน ต.ค.-พ.ย.ปี 65 ขณะที่หลายประเทศได้ฉีดวัคซียนให้ประชาชนไปแล้วกว่าร้อยละ 90 ของประชากร ในส่วนของ รพ.เอกชนพร้อมร่วมมือกับภาครัฐในการช่วยกระจายพื้นที่การฉีดวัคซีน แต่ระเบียบยังจำกัดอยู่ในบางส่วน


กำลังโหลดความคิดเห็น...