xs
xsm
sm
md
lg

“พฤกษา” ปรับโมเดลธุรกิจเน้นความคล่องตัวปี 64 ผุด 29 โครงการ ตั้งเป้ารายได้ 32,000 ล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน)
“พฤกษา” ประกาศแผนปี 64 เดินหน้าเปิดตัว 29 โครงการใหม่ มูลค่า 26,630 ล้านบาท ตั้งเป้ายอดขาย และรายได้ 32,000 ล้านบาท หลังแบ็กล็อกรอรับรู้รายได้ในมือ 22,000 ล้าน พร้อมปรับโมเดลธุรกิจเน้นสร้างความคล่องตัว วางกลยุทธ์ A Year of Value ส่งมอบคุณค่าลูกค้า พร้อมผสานธุรกิจ Health Care ในโครงการใหม่นำร่องโครงการใหม่ใน 3 ทำเล บางนา แจ้งวัฒนะ รังสิตคลองสาม

นายปิยะ ประยงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดปี 64 ยังมีหลายปัจจัยที่ต้องติดตาม ทั้งด้านเศรษฐกิจ ภาคการส่งออกและท่องเที่ยว โดยเฉพาะปัจจัยโควิด-19 ทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงการจัดหาวัคซีนให้ทั่วถึงที่จะเป็นตัวแปรสำคัญ ทั้งนี้ พฤกษาฯ ยังเชื่อมั่นว่าตลาดรวมในปีนี้จะดีกว่าปีก่อนหน้า โดยตั้งเป้าว่าปีนี้จะมียอดขาย 32,000 ล้านบาท เติบโตจากปีก่อน 45% และรายได้ที่ 32,000 ล้านบาท เติบโตจากปีที่แล้ว 9% โดยในปี 64 นี้ พฤกษาฯ มีแผนเปิดตัวโครงการใหม่รวม 29 โครงการ มูลค่า 26,630 ล้านบาท แบ่งเป็นทาวน์เฮาส์ 17 โครงการ มูลค่ารวม 14,680 ล้านบาท บ้านเดี่ยว 8 โครงการ มูลค่ารวม 7,560 ล้านบาท และคอนโด 4 โครงการ มูลค่ารวม 4,390 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน บริษัทได้ปรับโมเดลธุรกิจใหม่เพื่อเน้นความคล่องตัวโดยการรักษาแอทเสทให้อยู่ในระดับ 7 หมื่นล้านบาท ไม่เกิน 8 หมื่นล้านบาท จากที่ในปีก่อนหน้าระดับแอทเสทในมือ 8 หมื่นกว่าล้านบาท โดยในปี 63 บริษัทได้ระบายพอร์ตสินค้าออกไปได้ค่อนข้างมาก ทำให้มีแอทเสทในมือลดลงกว่า 1 หมื่นล้านบาท และเพื่อรักษาระดับแอทเสทไว้ที่ 7-8 หมื่นล้านบาท โดยในปีนี้ พฤกษาฯ ได้มีการปรับบาลานซ์พอร์ตสินค้าใหม่ด้วยการลดการเปิดตัวโครงการในตลาดระดับล่างระดับราคาต่ำกว่า 2 ล้านบาท และเพิ่มสัดส่วนสินค้าระดับราคาที่เข้าถึงง่าย โดยเปิดตัวสินค้าที่ระดับราคาไม่ต่ำกว่า 2 ล้านบาทในสัดส่วน 14% และเพิ่มสัดส่วนสินค้าในกลุ่ม 2-3 ล้านบาท เป็น 33% ส่วนกลุ่มสินค้าระดับราคา 3-5 ล้านบาท มีสัดส่วนที่ 35% สินค้าระดับราคา 5-7 ล้านบาท มีสัดส่วน 8% และกลุ่มสินค้าระดับราคามากกว่า 7 ล้านบาทในสัดส่วน 10%


นายปิยะ กล่าวว่า ขณะเดียวกันในปีนี้ได้วางกลยุทธ์ “A Year of Value” เข้าใจ เข้าถึงความต้องการลูกค้าในเชิงลึก พร้อมนำเสนอและส่งมอบสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ไม่ใช่แค่ที่อยู่อาศัย แต่ยังมีคุณค่าด้านอื่นๆ ที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าที่หลากหลาย เช่น ร้านอาหาร ไลฟ์สไตล์มอลล์ และที่สำคัญคือการร่วมมือกับโรงพยาบาลวิมุต ซึ่งเป็นธุรกิจในเครือพฤกษา เปิดศูนย์ดูแลสุขภาพ ประกอบด้วยคลินิก ศูนย์กายภาพ ศูนย์ดูแลและบริบาลผู้สูงอายุ รวมทั้งการให้บริการดูแลสุขภาพถึงบ้าน (Home Health Care) ในโครงการพฤกษา เพื่อสร้างชุมชนให้น่าอยู่และตอบสนองการใช้ชีวิตของลูกค้าอย่างครบวงจร โดยในปีนี้จะนำร่องโครงการให้เหมือนกันดูแลสุขภาพถึงบ้านใน 3 ทำเล ประกอบด้วย ทำเลย่านบางนา แจ้งวัฒนะ และรังสิตคลองสาม

“ขณะเดียวกัน ก็มีแผนในการขยายกลุ่มธุรกิจสุขภาพเพิ่มขึ้นโดยในระยะ 5-8 ปี จากนี้จะมีการขยายการลงทุนในธุรกิจสุขภาพด้วยการเพิ่มโรงพยาบาลในเครืออีก 2-3 แห่ง ซึ่งรูปแบบการเพิ่มโรงพยาบาลนั้นมีทั้งรูปแบบการลงทุนเองและการเข้าไปถือหุ้นในโรงพยาบาลพันธมิตร ซึ่งล่าสุดได้เข้าถือหุ้นใหญ่ในสัดส่วน 51% ในโรงพยาบาลเทพธารินทร์ โดยในอนาคต พฤกษาฯ ตั้งเป้าว่าจะมีสัดส่วนรายได้จากกลุ่มธุรกิจสุขภาพในสัดส่วน 20%”

อย่างไรก็ตาม ความสำเร็จจากไตรมาสที่ผ่านมา ส่งผลให้ในต้นปีนี้พฤกษาฯ ยังคงใช้กลยุทธ์ทางด้านราคาและโปรโมชันต่อเนื่อง ปล่อยแคมเปญในไตรมาสแรก “มหกรรมแจกฟรี PRUKSA FREE FEST” มอบสิทธิอยู่ฟรีนานสูงสุดถึง 36 เดือน หรือ ดอกเบี้ยฟรี 0% สูงสุด 36 เดือน หรือฟรีค่าส่วนกลางสูงสุดนานถึง 36 เดือน (เงื่อนไขตามที่แต่ละโครงการกำหนด) สำหรับลูกค้าที่จองและโอนที่อยู่อาศัยภายใน 31 มี.ค.นี้ โดยพฤกษาเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ให้ลูกค้าทั้งหมด

“โครงการที่เข้าร่วมแคมเปญ ประกอบด้วยทาวน์เฮาส์ บ้านเดี่ยว และคอนโดมากกว่า 1,000 ยูนิต มูลค่ารวมอยู่ที่ 3,377 ล้านบาท และเชื่อว่าแคมเปญนี้กระตุ้นการตัดสินใจลูกค้า ประกอบกับมาตรการรัฐที่ขยายระยะเวลาลดค่าธรรมเนียมการโอนและจดจำนอง อย่างไรก็ตาม เห็นว่าหากภาครัฐมีการขยายเพดานไปยังบ้านราคา 3-5 ล้านบาทด้วย มาตรการดังกล่าวน่าจะช่วยกระตุ้นภาคอสังหาฯ ได้ไม่น้อย”


กำลังโหลดความคิดเห็น...