xs
xsm
sm
md
lg

รมว.คลังพร้อมช่วยเหลือผู้ที่ตกงาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.คลัง พร้อมช่วยเหลือผู้ที่ตกงานได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เตรียมแผนดูแลกลุ่มที่ 4 เป็นกลุ่มตกหล่น ซึ่งได้เตรียมการรองรับเบื้องต้นเอาไว้แล้ว

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า วันนี้ (5 ก.พ.) นับเป็นวันแรกในการประกาศผลการคัดกรองคุณสมบัติสำหรับกลุ่มประชาชนที่ใช้แอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ผ่านโครงการคนละครึ่งและเราเที่ยวด้วยกัน ให้เข้าไปตรวจสอบผลการคัดกรองผ่านทางเว็บไซต์ www.เราชนะ.com จากนั้นจะได้รับการโอนวงเงินสิทธิครั้งแรกในวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564 จำนวน 2,000 บาท และจะได้รับวงเงินสิทธิเพิ่มเป็นรายสัปดาห์ทุกวันพฤหัสบดีจนวงเงินสิทธิครบ 7,000 บาท โดยกลุ่มประชาชนที่อยู่ในระบบฐานข้อมูลฯ สามารถสะสมวงเงินสิทธิดังกล่าว และสามารถใช้จ่ายผ่านแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ได้จนถึงวันที่ 31 พฤษภาคม 2564

โดยกลุ่มที่ไม่ได้รับสิทธิ แต่มั่นใจว่าตนเองเข้าข่ายการได้รับเงินให้เริ่มยื่นขอทบทวน 8 กุมภาพันธ์นี้ โดยเฉพาะการใช้ฐานภาษีในปี 62 ทำการประเมิน แต่มีประชาชนได้รับผลกระทบตกงานในปี 63 ซึ่งการตกงานสำหรับผู้ทำงานในบริษัทเอกชนได้รับการดูแลจากกองทุนประกันสังคมอยู่แล้ว เมื่อการยื่นแบบภาษีในปี 63 ต้องยื่นแบบในปี 64 ซึ่งได้ขยายเวลาออกไปและยังยื่นแบบกันไม่ครบ จึงไม่รับรู้ข้อมูลฐานตกงาน รัฐบาลจึงต้องใช้ฐานภาษีปี 62 ไปก่อน

ยืนยันว่ารัฐบาลจะให้การช่วยเหลือครอบคลุมทุกกลุ่ม กลุ่มที่ 1 ผู้บัตรสวัสดิการฯ 14 ล้านคน กลุ่มที่ 2 คือ ผู้ลงทะเบียนคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน ที่มีรายได้น้อย ผู้มีอาชีพอิสระ 17 ล้านคน กลุ่มที่ 3 แรงงาน ม.33 “เรารักกัน” 9 ล้านคน รวมทั้งหมดกว่า 40 ล้านคน นับว่าครอบคลุมกลุ่มเป้าหมาย ส่วนกลุ่มที่ 4 เป็นกลุ่มตกหล่นที่มีปัญหานอกเหนือจากนี้ ซึ่งได้เตรียมการรองรับเบื้องต้นเอาไว้แล้ว

สำหรับกลุ่มประชาชนที่ไม่มีมือถือ เตรียมลงทะเบียนผ่าน ธ.กรุงไทย เริ่มในวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้ เพราะขณะนี้ยอดที่ต้องให้การช่วยเหลือไม่มากแล้ว จึงมอบหมายให้ ธ.กรุงไทย รับลงทะเบียนเพียงแห่งเดียวไปก่อน โดยจะมีแนวทางการใช้เงินผ่านบัตรพิเศษ เพื่อให้ใช้เงินสดผ่านออนไลน์ผ่านแอปเป๋าตัง

ส่วนกรณีการเยียวยาผู้ประกันตน ตามมาตรา 33 เมื่อหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ข้อสรุปร่วมกันเรียบร้อยแล้ว กระทรวงแรงงานเตรียมเสนอ ครม.พิจารณาในวันอังคารนี้ หรืออาจเป็นสัปดาห์หน้า เพื่อช่วยผู้ประกันตนตามมาตรา 33 โครงการ “ม.33 เรารักกัน” ครอบคลุมราว 9 ล้านราย ส่วนจำวนเงินที่ได้รับ 3,500-4,000 บาทต่อราย เริ่มจ่ายเงินให้ผู้ประกันตนได้ในเดือน มี.ค.64 หรือไม่ต้องรอให้ ครม.พิจารณา


กำลังโหลดความคิดเห็น...