xs
xsm
sm
md
lg

อสังหาฯ ปี 63 โหมแคมเปญกระตุ้นยอด ฉุดดัชนีราคาอสังหาฯ Q4 ติดลบต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์
ศูนย์ข้อมูลอสังหาฯ เผยดัชนีราคาที่อยู่อาศัยใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายพื้นที่ กทม.และปริมณฑล ไตรมาส 4/63 พบดัชนีราคาบ้านใหม่ระหว่างการขายหดตัวต่อเนื่อง 3 ไตรมาส ขณะดัชนีราคาห้องชุดใหม่ระหว่างการขายลดลงต่อเนื่อง 4 ไตรมาส คาดดัชนีราคาบ้าน และคอนโดแนวโน้มหดตัวต่อเนื่องในไตรมาส 1/64 หลังโควิด-19 ระลอก 2 ฉุดความเชื่อมั่นและกำลังซื้อ ส่งผลบริษัทอสังหาฯ อัดแคมเปญส่วนลดราคาขายและของแถม กระตุ้นยอดขาย

ดร.วิชัย วิรัตกพันธ์ ผู้ตรวจการธนาคาร และรักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ผลการจัดทำดัชนีราคาที่อยู่อาศัย ไตรมาส 4/63 พบว่า ดัชนีราคาลดลงต่อเนื่อง โดยดัชนีราคาบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีค่าดัชนีเท่ากับ 127.8 จุด ลดลงต่อเนื่อง โดยดัชนีราคาบ้านจัดสรรลดลง -0.2% เมื่อเทียบไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นการติดลบติดต่อกัน 3 ไตรมาส โดยเป็นผลจากการลดราคาและจัดรายการส่งเสริมการขาย เพื่อเร่งการตัดสินใจผู้ซื้อในช่วงการระบาดของเชื้อโควิด-19 แต่เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 62 กลับเพิ่มขึ้น 0.2% สะท้อนให้เห็นว่า ภาพรวมตลาดบ้านจัดสรรมีจุดสูงสุดของราคาที่ไตรมาส 2 ปี 63 และมีการปรับราคาลงมาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ จะเห็นได้ว่าดัชนีราคาบ้านเดี่ยวในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไตรมาส 4/63 มีค่าเท่ากับ 126.0 จุด มีการปรับลดลง -0.3% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า แต่มีราคาเพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ดัชนีราคาทาวน์เฮาส์มีค่าเท่ากับ 129.7 จุด มีทิศทางเดียวกัน คือ ลดลง -0.2% เมื่อเทียบไตรมาสก่อน แต่มีราคาเพิ่มขึ้น 0.2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน

สำหรับรายการส่งเสริมการขายบ้านจัดสรรใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายในไตรมาสนี้ พบว่า ส่วนใหญ่ 41.6% เป็นของแถม เช่น เครื่องปรับอากาศ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ปั๊มน้ำ แท็งก์น้ำ รองลงมา 33.0% เป็นส่วนลดค่าใช้จ่ายในวันโอนกรรมสิทธิ์ และ/หรือฟรีค่าส่วนกลาง และ 25.4% เป็นส่วนลดเงินสด


สำหรับดัชนีราคาห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขาย ไตรมาส 4 /63 ในกรุงเทพฯ ปริมณฑล พบว่า มีค่าดัชนีเท่ากับ 151.9 จุด ลดลง -0.8% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อน ซึ่งเป็นอัตราการขยายตัวติดลบติดต่อกัน 4 ไตรมาส นับตั้งแต่มีการล็อกดาวน์ทางเศรษฐกิจในช่วงต้นปี 63 และยังเป็นไตรมาสแรกที่ดัชนีราคาลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อน -1.2% สะท้อนว่า ภาพรวมของตลาดห้องชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการขายมีจุดสูงสุดของราคาที่ไตรมาส 4/62 และมีการปรับราคาลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นผลที่กำลังซื้อหดตัวทั้งผู้ซื้อชาวไทยในกลุ่มนักลงทุนและชาวต่างชาติที่ติดปัญหาโควิด-19 ประกอบกับซัปพลายห้องชุดเหลือขายที่ทยอยเพิ่มขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการต้องจัดแคมเปญลดราคาขายและจัดโปรโมชันเร่งการตัดสินใจผู้ซื้อ

“ที่อยู่อาศัยที่เหลือขายที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ที่ศูนย์ข้อมูลได้สำรวจ ณ สิ้นครึ่งแรกของปี 63 ซึ่งเป็นบ้านจัดสรร 27,907 หน่วย และอาคารชุด 34,481 หน่วย และส่วนหนึ่งจะทยอยสร้างเสร็จและเป็น inventory ของผู้ประกอบการในปี 64 ซึ่งเป็นช่วงที่ผู้ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยอยู่ในภาวะที่อาจมีกำลังซื้อและความมั่นใจลดลง น่าจะเป็นปัจจัยที่กดดันให้ผู้ประกอบการยังคงใช้มาตรการลดราคาและส่วนลดของแถมมากระตุ้นตลาดเพื่อลดภาระด้านต้นทุนในช่วงที่รัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลือ ทั้งเรื่องภาษีที่ดิน และการยืดระยะเวลาในการใช้ราคาประเมินใหม่ อีกทั้งการออกแคมเปญยังเป็นการสอดรับกับมาตรการกระตุ้นอสังหาฯ ของรัฐในการลดค่าธรรมเนียมการโอนกรรมสิทธิ์ที่จะมีขึ้นและขยายเพดานไปครอบคลุมบ้านราคาสูงกว่า 3 ล้านบาทอีกด้วย” ดร.วิชัย กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น