xs
xsm
sm
md
lg

อสังหาฯ 3 จังหวัดท่องเที่ยวอ่วมรอบ 2 หลังเจอพิษโควิด-19 ระลอกใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


 กมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ ประจำประเทศไทย ดีดีพร็อพเพอร์ตี้
“ดีดีพร็อพเพอร์ตี้” ชี้โควิด-19 ระลอกใหม่ทำอสังหาฯ ปรับตัวนานขึ้น คาดครึ่งหลังของปีตลาดฟื้นตัว หลังวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 จ่อใช้ในต้นไตรมาส 2 ช่วยอสังหาฯ ก้าวข้ามวิกฤต เผยผลกระทบ 3 เมืองท่องเที่ยว ภูเก็ต ชลบุรี เชียงใหม่ หลังเจอโควิด-19 ระลอกสอง ภูเก็ตกระทบน้อยผู้ติดเชื้อไม่มาก ดัชนีราคาอสังหาฯ โต 5% ชลบุรีดัชนีราคาลดลง 10% เชียงใหม่ ลด 7%

นางกมลภัทร แสวงกิจ ผู้จัดการใหญ่ประจำประเทศไทยของดีดีพร็อพเพอร์ตี้ กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เป็นตัวแปรสำคัญที่ส่งผลต่อการเติบโตของตลาดอสังหาฯ ปีนี้ ผู้ประกอบการหลายรายจำเป็นต้องปรับแผนเพื่อรับมือ จากที่เคยคาดการณ์ว่าปี 64 จะเป็นปีปรับสมดุลของตลาด ทั้งในแง่ของราคาและซัปพลาย และจะฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี แต่การแพร่ระบาดระลอกใหม่อาจส่งผลให้ต้องใช้ระยะเวลาปรับตัวนานขึ้น

“แม้ขณะนี้จะยังไม่สามารถประเมินผลกระทบต่อการเติบโตในตลาดได้ชัดเจน เพราะมีระยะเวลาการระบาดยังสั้นเกินไป แต่เชื่อว่าจากประสบการณ์ตรงที่ผู้พัฒนาอสังหาฯ นักลงทุน และผู้บริโภครับมือการแพร่ระบาดในปีที่ผ่านมาจะทำให้สามารถปรับตัวและจัดการกับสถานการณ์ครั้งนี้ได้ดีขึ้น ผนวกกับการที่วัคซีนต้านเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังจะเข้าไทยเร็วๆ นี้ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ทุกฝ่ายสามารถข้ามผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปได้”

ทั้งนี้ หลังการระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ตลาดอสังหาฯ ที่มีแนวโน้มไปได้ดีกลับชะงักลงอีกรอบ โดยเฉพาะในจังหวัดท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบก่อนเป็นอันดับแรกๆ ทั้งที่ช่วงปลายปีควรจะเป็นช่วงที่ตลาดท่องเที่ยวกลับมาบูมอีกครั้งหลังจากอั้นมาจากช่วงล็อกดาวน์ โดยพบว่าใน 3 จังหวัดท่องเที่ยวสำคัญได้รับผลกระทบในช่วงปลายปี 63 ที่ผ่านมา ทั้งในแง่ของการท่องเที่ยว และตลาดอสังหาฯ

โดย จังหวัดภูเก็ต ถือเป็นหนึ่งในจังหวัดที่ได้รับผลกระทบหนัก ทั้งนี้ ตลาดอสังหาฯ ในภูเก็ตเริ่มกลับมาส่งสัญญาณฟื้นตัวอีกครั้งหลังคลายล็อกดาวน์ พร้อมทั้งได้แรงหนุนที่ดีจากการท่องเที่ยวของคนไทยในช่วงปิดประเทศ รวมถึงสัญญาณของภาครัฐที่เปิดประเทศให้นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเข้ามาในภูเก็ตได้อีกครั้ง แม้จะมีจำนวนไม่มากนัก แต่ก็ยังเป็นสัญญาณที่ดี ซึ่งล้วนส่งผลให้มีการเติบโตในตลาดอสังหาฯ ทั้งนี้ ภูเก็ตได้รับผลกระทบไม่มากนักจากการระบาดระลอกใหม่ เนื่องจากยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มาก ดัชนีราคาอสังหาฯ ในภาพรวมยังคงเพิ่มขึ้น 5% จากไตรมาสก่อน สะท้อนให้เห็นความต้องการที่อยู่อาศัยที่มีทิศทางเติบโต ขณะที่ดัชนีซัปพลายเพิ่มขึ้นถึง 18% จากไตรมาสก่อน

นางกมลภัทร กล่าวว่า ส่วน จังหวัดชลบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่เริ่มฟื้นตัว หลังจากคลายล็อกดาวน์ และได้อานิสงส์จากการท่องเที่ยวที่เริ่มกลับมาดีขึ้น ทั้งยังมีปัจจัยสนับสนุนจากการพัฒนาโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ที่กลับมาเดินหน้าอีกครั้ง รวมไปถึงการพัฒนาระบบคมนาคมและนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ แต่ในช่วงไตร 4/63 ดัชนีซัปพลายและราคาอสังหาฯ กลับปรับลดลงอย่างมาก ซึ่งเป็นผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ทำให้ชลบุรี กลายเป็นหนึ่งในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยพบว่า ดัชนีราคาอสังหาฯ ในภาพรวมลดลง 10% ในไตรมาสที่ 4/63 จากที่เคยเพิ่มขึ้น 5% ในไตรมาสก่อนหน้า ขณะที่ดัชนีซัปพลายลดลงอย่างมากถึง 70% จากไตรมาสก่อน โดยดีมานด์ส่วนใหญ่ถึง 70% อยู่ในอำเภอบางละมุง รูปแบบที่อยู่อาศัยที่มีจำนวนมากที่สุด ได้แก่ คอนโดฯ มีจำนวนถึง 64% ของซัปพลายทั้งหมด

ส่วนจังหวัดเชียงใหม่ แม้จะมีสัญญาณดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่ 3/63 ซึ่งตลาดอสังหาฯ ได้อานิสงส์จากภาคการท่องเที่ยวที่เริ่มกลับมาดีขึ้น รวมถึงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางด้านคมนาคมต่างๆ แต่ในช่วงปลายปีที่มีผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่า ดัชนีราคาอสังหาฯ ในภาพรวมลดลง 7% จากไตรมาสก่อน ถือเป็นดัชนีราคาที่ต่ำที่สุดในรอบ 4 ไตรมาส นับจากไตรมาส 4 ปี 62 ขณะที่ดัชนีซัปพลายปรับตัวเพิ่มขึ้น 8% จากไตรมาสก่อน โดยส่วนใหญ่ถึง 43% อยู่ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ รูปแบบที่อยู่อาศัยที่มีจำนวนมากที่สุดในเชียงใหม่คือ บ้านเดี่ยว มีจำนวนถึง 66% ของซัปพลายทั้งหมดในจังหวัด


กำลังโหลดความคิดเห็น