xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นปิดบวก 7.46 จุด แรงซื้อหุ้นพลังงาน-ปิโตรฯ หนุนดัชนีสูงสุดรอบเกือบ 1 ปี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นปิดบวก 7.46 จุด แรงซื้อหุ้นพลังงาน-ปิโตรฯ หนุนดัชนีสูงสุดรอบเกือบ 1 ปี ขณะที่ภาพรวมของตลาดแม้จะมีแรงขายออกมาบ้าง แต่ก็ยังให้น้ำหนักของตลาดในทางบวกมากกว่าลบ สำหรับแนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ คาดดัชนีจะแกว่งตัวบวก-ลบในกรอบประมาณ 10 จุด

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า การซื้อขายของตลาดหุ้นไทยในช่วงบ่ายมีความผันผวน โดยดีดตัวขึ้นแรงในช่วงต้นภาคบ่ายก่อนจะอ่อนตัวลงช่วงท้ายตลาดจากแรงขายทำกำไรออกบ้างหลังดัชนีขึ้นไปทดสอบบริเวณ 1,555 จุด แต่ยังไม่สามารถยืนได้ ทำให้มีจังหวะของการอ่อนตัวลงมา เนื่องจากระยะสั้นตลาดยังไม่มีปัจจัยบวกหรือลบเข้ามาชัดเจน

ขณะเดียวกัน นักลงทุนยังรอติดตามการประกาศผลประกอบการไตรมาส 4/63 ของกลุ่มแบงก์ที่จะทยอยออกมาในช่วงวันที่ 14-21 ม.ค.นี้ โดยเฉพาะตัวเลขหนี้เสีย รวมถึงผลประกอบการของกลุ่มอื่นๆ และสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศ ตลอดจนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบใหม่ของสหรัฐฯ ที่ระยะสั้นมองว่าจะเป็นผลกระทบทางลบต่อตลาดหุ้นไทย เพราะจะทำให้ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าส่งผลให้เงินไหลเข้าชะลอตัวลง แต่ในระยะยาวมาตรการดังกล่าวก็จะเป็นผลดีต่อภาพรวมการลงทุน

ส่วนทิศทางการลงทุนของต่างชาติเริ่มเห็นแรงซื้อชะลอลงทั้งภูมิภาค หลังจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (Bond Yield) ของสหรัฐฯ พุ่งขึ้น ทำให้เม็ดเงินไหลเข้าชะลอลง

อย่างไรก็ตาม วันนี้ตลาดหุ้นไทยปรับตัวขึ้นได้จากแรงซื้อที่มีเข้ามาในหุ้นกลุ่มพลังงาน โรงไฟฟ้า ปิโตรเคมี และแบงก์ โดยแรงซื้อที่เข้ามาในกลุ่มโรงไฟฟ้าจากคาดการณ์ผลประกอบการไตรมาส 4/63 น่าจะดีจากเงินบาทแข็งค่า เนื่องจากกลุ่มดังกล่าวมีเงินกู้สกุลต่างประเทศเป็นส่วนใหญ่จึงน่าจะมีกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน ขณะที่ในไตรมาส 1 และ 2 ยังเป็นช่วงไฮซีซันของกลุ่มโรงไฟฟ้าด้วย

ส่วนกลุ่มพลังงาน และปิโตรเคมี ได้รับปัจจัยหนุนจากราคาน้ำมันดิบและส่วนต่าง (สเปรด) ผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมีที่ฟื้นตัวตั้งแต่ช่วงไตรมาส 4/63 ส่งผลดีต่อผลประกอบการที่จะออกมาด้วย

ทั้งนี้ มองภาพรวมของตลาดแม้จะมีแรงขายออกมาบ้าง แต่ก็ยังให้น้ำหนักของตลาดในทางบวกมากกว่าลบ โดยมองว่าการเคลื่อนไหวของดัชนีในวันพรุ่งนี้ (14 ม.ค.) จะแกว่งตัวบวก-ลบในกรอบประมาณ 10 จุด โดยมีแนวต้านที่ 1,555-1,560 จุด ส่วนแนวรับที่ 1,540 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...