xs
xsm
sm
md
lg

ใครจะใส่เงินเพิ่มทุน MPG / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท เอ็มพีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ MPG ประกาศเพิ่มทุนครั้งใหญ่ เพื่อเพิ่มความมั่นคงให้บริษัท แต่ผู้ถือหุ้นเดิมจะมีใครใส่เงินเพิ่มทุนให้ ในเมื่อฐานะบริษัทกำลังย่ำแย่ และมองไม่เห็นอนาคต

คณะกรรมการ MPG ประชุมกันเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีมติเพิ่มทุน จำนวน 977.75 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 1 บาท นำหุ้นใหม่ เสนอขายหุ้นเดิมในสัดส่วน 1 หุ้นเดิมต่อ 1 หุ้นใหม่ ในราคาหุ้นละ 10 สตางค์

วัตถุประสงค์การเพิ่มทุนครั้งนี้ เพื่อเพิ่มความมั่นคง ใช้เป็นทุนหมุนเวียน และถ้ามีเงินเพียงพอจะใช้ในการขยายธุรกิจ

หุ้นใหม่ที่เสนอขายในราคา 10 สตางค์ เมื่อเทียบกับราคาหุ้นบนกระดานที่เคลื่อนไหวในระดับ 30 สตางค์ อาจมีแรงจูงใจให้ผู้ถือหุ้น เดิมใช้สิทธิจองซื้อ แต่ถ้าประเมินจากฐานะและผลประกอบการโดยรวมของบริษัท อาจทำให้ผู้ถือหุ้นเดิมสละสิทธิการจองซื้อ

เพราะการเติมเงินเพิ่มทุนเข้าไปมีความเสี่ยง เนื่องจากผลประกอบการบริษัทขาดทุนหลายปีติดต่อ ไม่มีสัญญาณฟื้น หุ้นถูกแขวนป่าย “C” เนื่องจากส่วนของผู้ถือหุ้นต่ำกว่า 50% ของทุนจดทะเบียนชำระแล้ว

และมียอดขาดทุนสะสมจำนวน 1,447.28 ล้านบาท ขณะที่บริษัทมีรายได้แต่ละปีระดับ 100-200 ล้านบาทเท่านั้น

โครงสร้างผู้ถือหุ้น MPG ประกอบด้วย นายธิบดี มังคะลี เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับ 1 ในสัดส่วน 20.46% ของทุนจดทะเบียน นางกิตติ์ยาใจ ตรีเอกวิจิตร ถือหุ้นใหญ่อันดับ 2 ในสัดส่วน 17.11% และผู้ถือหุ้นรายย่อยมีจำนวน 1,936 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 53.79%

ผลประกอบการบริษัทขาดทุนต่อเนื่อง โดยปี 2560 ขาดทุนสุทธิ 69.44 ล้านบาท ปี 2561 ขาดทุนสุทธิ 65.31 ล้านบาท ปี 2562 ขาดทุนสุทธิ 44.78 ล้านบาท และงวด 9 เดือนแรกปีนี้ ขาดทุนสุทธิ 23.45 ล้านบาท

การเพิ่มทุนครั้งนี้ ถ้าผู้ถือหุ้นเดิมทั้งรายใหญ่และรายย่อยพร้อมใจกันใช้สิทธิครบถ้วน จะระดมเงินได้ทั้งสิ้น 97.77 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนไม่มาก และไม่น่าจะพลิกฟื้นฐานะบริษัทได้มากนัก โดยไม่สามารถถอดป้าย “C” ออกได้

เพียงแต่อาจช่วยยืดอายุของ MPG ให้ดำรงอยู่ต่อไปได้ โดยไม่สามารถทำให้ผลประกอบการกลับมามีกำไร และไม่น่าจะมีเงินทุนเหลือ เพียงพอสำหรับรองรับการขยายธุรกิจ

ถ้าจะใส่เงินเพิ่มทุนเข้าไป ผู้ถือหุ้นเดิมคงหวังผลตอบแทนได้อย่างเดียวคือ ส่วนต่างราคาหุ้นเพิ่มทุนกับราคาหุ้นที่ซื้อขายบนกระดาน เท่านั้นแต่จะมั่นใจได้อย่างไรว่า เมื่อชำระหุ้นเพิ่มทุนไปแล้ว ช่วงที่หุ้นใหม่เข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ ราคาหุ้นบนกระดานยังจะยืนอยู่แถว 30 สตางค์หรือไม่

หรือจะยืนแถว 20 สตางค์ได้หรือเปล่า

รอบ 12 เดือนที่ผ่านมา ราคาหุ้น MPG เคยขึ้นสูงสุดที่ 41 สตางค์ ต่ำสุดที่ 16 สตางค์ ราคาปิดล่าสุดวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมาปิดที่ 30 สตางค์ ซึ่งหากใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน ต้นทุนราคาหุ้นถัวเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 20 สตางค์

การใช้สิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน MPG มีกันชนความเสี่ยงอยู่เหมือนกัน แต่ไม่มีใครรับประกันได้ว่า เมื่อชำระค่าหุ้นไปแล้ว ราคาหุ้นจะไม่รูดลงต่ำกว่า 20 สตางค์

และไม่มีหลักประกันว่า ผู้ถือหุ้นใหญ่จะใช้สิทธิชำระค่าหุ้นตามสัดส่วนที่ได้รับการจัดสรรหรือไม่

ผู้ถือหุ้นรายย่อยจำนวนเกือบ 2 พันราย อาจตัดสินใจไปแล้วขอสละสิทธิจองซื้อหุ้นเพิ่มทุน เพราะไม่เห็นโอกาสในการถมเงินใส่ลงไปใน MPG อีก


กำลังโหลดความคิดเห็น...