xs
xsm
sm
md
lg

กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง บุ๊กกำไรพิเศษ Q3 กว่า 715 ล้านบาท จากโครงการโซลาร์ฟาร์มญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางสาวโศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL
บมจ.กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง (GUNKUL) บุ๊กกำไรพิเศษจากการจำหน่ายโครงการโรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม Utsonomiya ในประเทศญี่ปุ่น มูลค่าขายรวม 1,750 ล้านบาท ส่งผลให้ได้รับกำไรจากการลงทุนเข้ามาในไตรมาส 3/63 กว่า 715 ล้านบาท หนุนรายได้และกำไรไตรมาสนี้สูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ เผยบริษัทจะมีสภาพคล่อง และมีความสามารถในการก่อหนี้ เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินลงทุนโครงการใหม่ พร้อมสร้างผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้นและบริษัทฯ ในอนาคต

น.ส.โศภชา ดำรงปิยวุฒิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กันกุลเอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ GUNKUL เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้แจ้งข่าวต่อตลาดหลักทรัพย์ฯ เพื่อทราบถึงสารสนเทศในการจำหน่ายโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Utsonomiya ในประเทศญี่ปุ่น ขนาด 66.78 เมกะวัตต์ ตามที่คณะกรรมการบริษัทฯ ได้มีมติเห็นชอบในการจำหน่ายเงินลงทุนบริษัท GD Solar Utsunomiya Godo Kaisha ที่ถือผ่านบริษัทย่อย บจก. Future Asset Management KK และ บจก.Gunkul International (Mauritius) ด้วยมูลค่า 5,964 ล้านเยน หรือคิดเป็นมูลค่าขายรวม 1,750 ล้านบาท และก่อให้เกิดกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนในงบการเงินไตรมาส 3/2563 เป็นมูลค่า 715 ล้านบาท (อัตรา 0.29336 เยนต่อบาท) โดยบริษัทฯ ได้รับชำระราคาเรียบร้อยแล้ว

“การจำหน่ายเงินลงทุนในโครงการดังกล่าว บริษัทฯ จะสามารถบันทึกกำไรจากการจำหน่ายเงินลงทุนเป็นมูลค่า 715 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทฯ มีสภาพคล่อง และมีความสามารถในการก่อหนี้เพื่อใช้สำหรับเป็นเงินลงทุนในโครงการใหม่ และสร้างผลตอบแทนต่อสินทรัพย์ที่เป็นประโยชน์สูงสุดต่อผู้ถือหุ้นและบริษัทฯ โดยพิจารณาถึงอัตราผลตอบแทนในรูปมูลค่าปัจจุบันของกระแสเงินสุทธิในอนาคต จากการถือครองตลอดอายุโครงการเปรียบเทียบมูลค่าปัจจุบันของกระแสเงินสดที่ได้รับจากการจัดจำหน่าย บวกกับผลตอบแทนของการเข้าลงทุนในโครงการด้านอื่นๆ ตามที่บริษัทฯ คาดการณ์ ซึ่งจะสามารถสร้างผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้นได้สูงกว่า” น.ส.โศภชา กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังมุ่งเน้นการลงทุนด้านพลังงานทดแทนไปยังต่างประเทศโดยอยู่ในระหว่างการเจรจาเข้าลงทุน 2-3 โครงการ และคาดว่า จะสามารถยุติข้อตกลงในการเข้าทำรายการได้ภายในไตรมาส 4/2563 อย่างน้อย 1 โครงการ ทั้งนี้ บริษัทฯ ยังคงมีเป้าหมายในการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ขนาด 30 เมกะวัตต์ในประเทศมาเลเซีย ประมาณเดือนพฤศจิกายนนี้ และอยู่ระหว่างการพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ Iwakuni ในประเทศญี่ปุ่น ขนาด 75 เมกะวัตต์ พร้อมทั้งยังคงเข้าร่วมประมูลงานก่อสร้างระบบไฟฟ้าภายในประเทศอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม ปีนี้บริษัทฯ ยังคงเป้าหมายการเติบโตไม่น้อยกว่าร้อยละ 20 โดยมีความเติบโตสูงขึ้นในทุกหน่วยธุรกิจของบริษัทฯ กอปรกับบริษัทฯ มีมูลค่างานก่อสร้างที่ได้รับไว้แล้วกว่า 8,000 ล้านบาท ที่จะทยอยรับรู้รายได้ในปี 2563 และปี 2564 ซึ่งจะเป็นหลักประกันสำคัญในด้านความเติบโตของ GUNKUL ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...