xs
xsm
sm
md
lg

DPAเผยเงินฝากเข้าระบบเริ่มปกติ-ยันพร้อมรับมือหากสถาบันการเงินมีปัญหา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถาบันคุ้มครองเงินฝากเผยสถานการณืเงินฝากเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติหลังเพิ่มสูงช่วงวิกฤติ COVID-19 ยันพร้อมรับสถานการณ์หากสถาบันการเงินมีปัญหา

นายทรงพล ชีวะปัญญาโรจน์ ผู้อำนวยการสถาบันคุ้มครองเงินฝาก(สคฝ.)หรือ DPA
เปิดเผยว่า ในช่วงครึ่งแรกของปี 2563 ที่ผ่านมา มีจำนวนผู้ฝากในระบบสถาบันการเงินภายใต้การคุ้มครองของ DPA รวม 80.82 ล้านราย เพิ่มขึ้น 1.38% หรือราว 1.1 ล้านราย มีจำนวนเงินฝากที่ได้รับความคุ้มครอง 14.67 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 8.12%เมื่อเทียบกับสิ้นปีก่อน โดยกว่า 98%เป็นผู้ฝากรายย่อยที่มีเฃินฝากไม่เกิน 1 ล้านบาท ทั้งนี้ มีข้อสังเกตในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนมีจำนวนเงินฝากข้าระบบมากกว่าปกติ โดยเฉพาะเดือนมีนาคมที่เพิ่มขึ้นถึง 6.18% เนื่องจากเป็นช่วงสถานการณ์ COVID-19 ทำให้มีการโยกเงินลงุทนจากสินทรัพย์มาที่เงินฝาก และมีกสรระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตามล่าสุด เดือนมิถุนาบนก็เริ่มเข้าสู่ภาวะปกติ และคาดว่าในช่วงที่เหลือของปีก็จะเติบโตได้ในระดับใกล้เคียงเดิมก่อนเกิด COVID-19 ซึ่งเฉลี่ยเติบโตปีละ 4-6%

"ปีนี้ครบรอบการจัดตั้งมา 12 ปีหลังวิกฤติเศรษฐกิจในปี 2540 หน้าที่หลักคือการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ฝากเงินว่า หากสถาบันการเงินเกิดปัญหาถูกเพิกถอนใบอนุญาตผู้ฝากจะได้รับเงินคืนภายใน 30 วัน ในวงเงินคุ้มครอง 5 ล้านบาทจนถึงวันที่ 10 สิงหาคม 2564 และส่วนที่เกินจะได้รับตามสัดส่วนภายหลังการชำระบัญชีซึ่งโดยเฉลี่ยจะใช้เวลาแค่ 5 ปี ดังนั้น จึงไม่ต้องเกิดความตื่นตระหนกหรือกังวลเมื่อเกิดปัญหาหรือมีข่าวลือใดๆเกิดขึ้น เพราะDPA มีความพร้อมทั้งด้านสภาพคล่อง และความรวดเร็วในการดำเนินการคืนเงิน ด้านความเสี่ยงของสถาบันการเงินนั้น ก็อย่างที่แบงก์ชาติเองได้แถลงไปแล้วว่าสถานะของธนาคารพาณิชย์ยังคงมีความแข็งแกร่งอยู่"

ทั้งนี้ ปัจจุบัน DPA มีเงินกองทุน 129,969,13 ล้านบาท มีอัตราผลตอบแทนจกเงินลงุทนซึ่งหลักๆแล้วมาจากการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลและธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.)เฉลี่ยเกือบ 2% หรือประมาณ 2 พันล้านบาท และได้รับเงินนำส่งจากสถาบันการเงินประมาณ 1,400 ล้านบาท

นอกจากนี้ ผู้ฝากจะต้องตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่ถืออยู่ด้วยว่าอยู่ในรับประกันของ DPA หรือไม่ เนื่องจากมีบางผลิตภัณฑ์ที่ยกเว้น อาทิ เงินฝากสกุลเงินต่างประเทศ กระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์(E-Money) เป็นต้น โดยขณะ DPA อยู่ระหว่างการศึกษากรณีการรับประกัน E-Money โดยคสาดว่าไตรมาส 4 จะเสร็จสิ้น และขั้นตอนต่อไปจะหารือกับผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งปัจจุบันมีผู้ดำเนินธุรกิจ E-Money อยู่ 26 ราย

ส่วนการลดวงเงินนำส่งจากสถาบันการเงินนั้น DPA ไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากเป็นในส่วนของกองทุนเพื่อการฟื้นฟูและพัฒนาระบบสถาบันการเงิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...